xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งแล้ว! อิตาลีสั่งปิดเมือง พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนสู่คนวันเดียวนับสิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - พบ 6 คนมีผลการตรวจเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ออกมาเป็นบวกในแคว้นลอมบาร์ดี ทางภาคเหนือของอิตาลีในวันศุกร์ (21 ก.พ.) ซึ่งเท่าที่ทราบถือเป็นเคสแรกของประเทศแห่งนี้ที่เป็นการติดต่อระหว่างคนสู่คน ก่อนตรวจพบเพิ่มเติมอีกหลายคนในเวลาต่อมา กระตุ้นให้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบต้องมีมาตรการปิดสถานที่และระงับกิจกรรมต่างๆ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งถึงประชาชนในเมืองเล็กๆ 3 แห่งซึ่งอยู่ห่างจากมิลาน เมืองหลวงทางการเงินของอิตาลีไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 60 กิโลเมตร ให้อยู่แต่ในที่พักอาศัย ในขณะที่คณะแพทย์ได้ทำการตรวจชาวบ้านหลายร้อยคนที่อาจสัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ชุดแรก 6 คน ซึ่งต่อมาได้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 10 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อวันเดียวรวมทั้งหมดเป็น 16 คน แบ่งเป็นที่แคว้นลอมบาร์ดี 14 คน และอีก 2 คนที่แคว้นเวเนโตที่อยู่ติดกัน

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากพบผู้ติดเชื้อ 6 รายที่เชื้อน่าเป็นเคสผู้ติดเชื้อคนสู่คนกลุ่มแรกในอิตาลี เจ้าหน้าที่เผยว่าพบประชาชนอีก 8 คนที่มีผลตรวจหาไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก ในนั้นรวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 5 คน ส่วนสำนักข่าวอันซารายงานว่าพบชาวบ้าน 2 รายติดเชื้อโควิด-19 เช่นกันในเมืองเวเนโต แต่ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าเคส 10 รายหลังนี้มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจูเซพเพ คอนเต บอกว่ามาตรการบังคับกักกันโรคจะบังคับใช้กับทุกคนที่สัมผัสกับคนไข้ผู้ติดเชื้อ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังคงตามหาทุกคนที่เคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

“ผู้ที่สัมผัสกับคนที่มีผลตรวจโคโรนาไวรัสออกมาเป็นบวก ส่วนใหญ่พบตัวแล้ว และตอนนี้อยู่ภายใต้การตรวจและมาตรการต่างๆ ที่จำเป็น” เจ้าหน้าที่แคว้นระบุในถ้อยแถลง

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะเกิดกรณีในวันศุกร์ (21 ก.พ.) ในอิตาลีเพิ่งมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพียง 3 ราย โดย 2 คนเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นและมีผลตรวจออกมาเป็นบวกในกรุงโรมช่วงกลายเดือนมกราคม ส่วนอีกคนเป็นชาวอิตาลี ที่เดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น ด้วยเที่ยวบินพิเศษที่ทางการส่งไปรับตัวพลเมือง 56 คนกลับมา

จากข้อมูลเชื่อว่า 6 คนแรกของเคสวันศุกร์ (21 ก.พ.) ไม่เคยเดินทางไปจีน ศูนย์กลางของการแพร่ระบาด แต่คนไข้รายแรกซึ่งเป็นชายวัย 38 ปีที่ตอนนี้อยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤต ล้มป่วยหลังพบปะกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากจีนเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

นับตั้งแต่นั้นได้มีการนำตัวเพื่อนคนดังกล่าวเข้าตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ผลออกมาเป็นลบ ทำให้เวลานี้คณะแพทย์กำลังตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ที่เขาอาจเป็นพาหนะนำโรคแต่ฟื้นไข้ได้เองโดยไม่แสดงอาการใดๆ จากการเปิดเผยของกุยลิโอ กัลเลรา สมาชิกสภาท้องถิ่น

ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ของคนไข้รายแรกและเพื่อนสนิทคนหนึ่งของเขาก็ติดเชื้อด้วย เช่นเดียวกับคนอื่นๆ อีก 3 รายที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังมีอาการป่วยคล้ายโรคปอดอักเสบ

“เราเรียกร้องให้ชาวบ้านของเมืองโคดอกโน, คาสติลีออเน ดีแอดดาและกาซัลปุสเตเลนโก ให้อยู่แต่ในบ้านในมาตรการป้องกันไว้ก่อน” กัลเลรากล่าว

เอเอฟพีรายงานว่า หลังพบว่าชาวบ้าน 6 คนมีผลตรวจไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ออกมาเป็นบวกในเมืองโคดอกโน ซึ่งมีประชากร 15,000 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งปิดบาร์, โรงเรียน และสำนักงานต่างๆ สูงสุดเป็นเวลา 5 วัน ในความพยายามปัดเป่าความกังวลแก่ประชาชน

ฟรานเชสโก ปัสเซเรนี นายกเทศมนตรีเมืองโคดอกโน ออกคำสั่งในวันศุกร์ (21 ก.พ.) ให้ปิดสถานที่สาธารณะต่างๆ ในทันที ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน, สำนักงานเทศบาล, ห้างร้านที่ขายอาหาร, บาร์, ดิสโก้ และศูนย์กีฬาต่างๆ โดยคำสั่งดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสถานที่ต่างๆ ราว 80 แห่ง และมีช่วงเวลาบังคับใช้ระหว่าง 2 วันถึง 5 วัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว สอดล้องกับคำแถลงในเวลาต่อมาของรัฐมนตรีสาธารณสุขของอิตาลีที่ระบุว่าทุกกิจกรรมสาธารณะ ไม่ว่าการเรียนการสอนตามโรงเรียนทั้งหลาย, สำนักงานต่างๆ และการแข่งขันกีฬาทุกชนิดในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่จะถูกระงับ ซึ่งครอบคลุมทั้งสิ้น 10 เมืองด้วยกัน หลังพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในแคว้นลอมบาดี และแคว้นเวเนโต
กำลังโหลดความคิดเห็น