xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ทรัมป์เซอร์ไพรส์เชิญฝ่ายค้านเวเนฯ “ฮวน กวยโด” ร่วมพิธีแถลงนโยบายประจำปีสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด เข้าร่วมพิธีแถลงนโยบายประจำปีสหรัฐฯที่สภาคองเกรสในฐานะแขกของทำเนียบขาว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกกวยโดในฐานะประธานาธิบดีเวเนฯ ถือเป็นผู้นำที่ชอบธรรมอย่างแท้จริง

เอพีรายงานเมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) ว่า ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด สามารถทำให้สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันลุกขึ้นยืนตบมือเพื่อเป็นเกียรติในพิธีแถลงนโยบายประจำปีสหรัฐฯ ในวันอังคาร (4)

สื่อบลูมเบิร์กรายงานว่า กวยโดได้รับเชิญให้เข้าร่วมพิธีในฐานะแขกของทำเนียบขาว ซึ่งการเข้าร่วมพิธีการแถลงนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการให้เวทีระดับนานาชาติแก่เขาในขณะที่กวยโดพยายามอย่างหนักในการหาเสียงสนับสนุนภายในเวเนซุเอลาเพื่อโค่นประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร

เอพีชี้ว่า ในพิธีกวยโดที่อยู่ในชุดสูททางการได้รับเสียงชื่นชมจากทรัมป์ว่า “เป็นผู้นำเวเนซุเอลาที่ชอบธรรมอย่างแท้จริง” และยังเรียกมาดูโรว่า เป็นเผด็จการ เรียกเสียงตบมือเกรียวกราวไปทั่ว

“ท่านประธานาธิบดี ได้โปรดนำข้อความนี้กลับไปยังประเทศของท่าน” ผู้นำสหรัฐฯกล่าว และเสริมต่อว่า “ชาวอเมริกันทั้งหมดมีความเป็นหนึ่งเดียวกันกับประชาชนชาวเวเนซุเอลาในความชอบธรรมของการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเสรีภาพ”

การปรากฎตัวของกวยโดนั้นทำให้ทุกคนประหลาดใจ เป็นแขกที่ถูกรับเชิญในนาทีสุดท้ายจากการที่เขาพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะได้พบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯในระหว่างการเยือนสหรัฐฯในช่วงนี้ โดยในวันเสาร์(1) เขาอยู่ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เป็นหนึ่งในการเดินสายนานาชาติระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่เริ่มตั้งแต่โคลัมเบีย และข้ามไปยังยุโรปและแคนาดา

บลูมเบิร์กกล่าวว่า การที่ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลานั่งอยู่ใกล้กับสุภาพสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ เมลาเนีย ทรัมป์ ชี้ได้ว่าสหรัฐฯ มองกวยโดว่าเป็น “โอกาส” สำหรับการเปลี่ยนผ่านในเวเนสุเอลา

ทั้งนี้ พบว่ากวยโดสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสว.รัฐฟลอริดา มาร์โก รูบิโอ (Marco Rubio)ช่วงสุดสัปดาห์ในไมอามี และรูบิโอที่เป็นผู้ลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 ได้กล่าวถึงกวยโดในคืนวันอังคาร(4)ว่า “ผมรู้สึกยินดีที่เขาอยู่ที่นี่” และเสริมว่า “ผมคิดว่านี่จะเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯชุดนี้ยังมีพันธะต่อเสรีชนเวเนซุเอลาอย่างแข็งแกร่งเหมือนที่เคยเป็นมา”

บลูมเบิร์กล่าวว่า มีการเชื่อว่าทำเนียบขาวจะไม่ใช้กำลังทางทหารกับเวเนซุเอลา แต่พบว่าเจ้าหน้าที่ได้หารือถึงแนวทางใหม่ รวมไปถึงพยายามที่จะร่วมมือกับพันธมิตรของมาดูโรคือ รัสเซีย เพื่อที่จะทำให้ผู้นำเวเนฯออกจากตำแหน่ง หรือสร้างแรงกดดันต่อ “คิวบา” ผู้สนับสนุนหลักของมาดูโร

และในการหารือที่ห้องประเมินสถานการณ์ของทำเนียบขาวที่มีการพบกับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการหารือรวมไปถึง แนวความคิดที่จะหยุดการนำเข้าน้ำมันเวเนฯของอินเดีย ซึ่งถือแหล่งเส้นทางการเงินช่วยชีวิตของมาดูโร แต่ทว่าในท้ายที่สุดได้มีการยกเลิกแนวคิดนี้ไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th