xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด-19 ในอิตาลีพุ่งคืน แต่พบสัญญาณแห่งความหวัง “ล็อกดาวน์” ได้ผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ยอดผู้เสียชีวิตรายวันจากโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในอิตาลี กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในวันอังคาร (24 มี.ค.) แต่ปรากฏหลักฐานเพิ่มเติมว่าอัตราการแพร่เชื้อของไวรัสนั้นกำลังชะลอตัวลง ผลจากมาตรการล็อกดาวน์ประเทศอันแสนเจ็บปวด

พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วอิตาลี กำลังพินิจพิเคราะห์ในทุกข้อมูลใหม่ๆ เพื่อดูว่ามาตรการแบนและปิดสถานที่ต่างๆ 2 สัปดาห์ประสบความสำเร็จหรือไม่ในการจัดการกับวิกฤตโรคระบาดใหญ่

ในทางทฤษฎีแล้วข้อจำกัดที่เข้มงวดที่สุดมีกำหนดหมดอายุลงในช่วงเย็นวันพุธ (25 มี.ค.) แม้แน่นอนว่า รัฐบาลจะขยายมาตรการเหล่านั้นบางส่วนออกไปเป็นเวลาอีกหลายสัปดาห์หรือกระทั่งหลายเดือน

ยอดผู้เสียชีวิตรายใหม่ในอิตาลีในวันอังคาร (24 มี.ค.) อยู่ที่ 743 คน ถือเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 วัน หลังจากลดลงมา 2 วันติด เหลือ 651 คน ในวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) และเหลือ 601 คน ในวันจันทร์ (23 มี.ค.) นับตั้งแต่ทำสถิติมีผู้ติดเชื้อตายวันเดียวมากที่สุดในโลกเมื่อวันเสาร์ (21 มี.ค.) ด้วยจำนวน 793 ศพ

อย่างไรก็ตาม อัตราของผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างเป็นทางการ เพิ่มขึ้นเพียง 8% เช่นเดียวกับในวันจันทร์ (23 มี.ค.) ถือเป็นระดับต่ำสุดที่นับตั้งแต่อิตาลีพบผู้เสียชีวิตรายแรกของประเทศเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์

“มาตรการต่างๆ ที่เรานำมาใช้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เริ่มได้ผล” อันเจโล บอร์เรลลี ผู้อำนวยการสำนักงานพิทักษ์พลเรือนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นก่อนทราบตัวเลขของวันอังคาร (24 มี.ค.) อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าข้อมูลเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะช่วยเผยให้เห็นว่า “อัตราการขยายวงกำลังแคบลงแล้วหรือไม่”

อัตราการติดเชื้อที่ชะลอตัวลงมอบแสงสว่างแห่งความหวังเล็กๆ น้อยๆ ท่ามกลางวิกฤตการณ์ของโลกที่หลายพื้นที่ของยุโรปและสหรัฐฯกำลังเผชิญหน้าอย่างสาหัส

พวกนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหลายประเทศ อย่างเช่น สเปน และ ฝรั่งเศส จะเดิมตามรอยอิตาลี โดยเวลานี้ตามหลังอยู่เพียงไม่กี่สัปดาห์ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ ปัจจุบันอยู่ในระดับเดียวกับอิตาลีเมื่อ 20 วันก่อน

ประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปและบางรัฐของสหรัฐฯ ทำตามอย่างอิตาลี ด้วยการกำหนดมาตรการเข้มข้นกักกันโรคประชาชนให้อยู่แต่ในที่พักอาศัยและเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งออกแบบมาเพื่อหยุดการแพร่ระบาด

ข้อมูลของ บอร์เรลลี ซึ่งรวบรวมมาจากแคว้นต่างๆ ทั้ง 22 แคว้นของอิตาลี ได้รับความสนใจอย่างยิ่งจากเหล่าผู้กำหนดนโยบายและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทั่วโลก อย่างไรก็ตามพวกเขายังลังเลที่จะสรุปในขั้นสุดท้ายใดๆ ต่ออัตราการติดเชื้อที่ชะลอตัวลง

ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันในอิตาลี ยังคงสูงกว่ายอดผู้เสียชีวิตรายวันอย่างเป็นทางการในจีน ในช่วงพีกสุดของวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และสูงกว่าประเทศไหนๆ ในโลก

เจ้าหน้าที่ใช้แนวโน้มขาลงของอัตราการติดเชื้อนี้เพิ่มเดิมพันกับมาตรการอันเข้มข้นของพวกเขาที่สั่งประชาชนให้อยู่แต่ในบ้านตลอดเวลา โดยไม่สนว่ามันจะก่อความไม่สะดวกสบายแก่ประชาชนหรือได้รับความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน

บรรดาธนาคารยักษ์ใหญ่ของโลกพากันมองว่าเวลานี้อิตาลีเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงแล้ว และอาจรุนแรงกว่าครั้งไหนๆ ในรอบหลายทศวรรษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...