xs
xsm
sm
md
lg

แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์!! ยอดตายโควิด-19 ในอิตาลี ลด 2 วันติดต่อกัน, ติดเชื้อใหม่น้อยลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อิตาลีในวันจันทร์ (23 มี.ค.) รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด 19) รายวัน ลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน แต่กระนั้นมันได้คร่าชีวิตผู่คนในประเทศแห่งนี้ไปแล้วมากกว่า 6,000 ศพ ภายในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว

เวลานี้อิตาลีพบเห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของโลก 793 คน เมื่อวันเสาร์ (21 มี.ค.) เหลือ 651 คน ในวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) และล่าสุดเหลือ 601 คน ในวันจันทร์ (23 มี.ค.)

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันลดลงจากระดับพีคสุด 6,557 คน เมื่อวันเสาร์ (21 มี.ค.) เหลือ 4,789 คน ในวันจันทร์ (23 มี.ค.) ซึ่งถือเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยที่สุดในรอบ 5 วัน

จูลิโอ กัลเลรา หัวหน้าฝ่ายสาธารณสุขของแคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งที่ตั้งของเมืองมิลาน ปรากฏตัวผ่านสถานีโทรทัศน์ด้วยรอยยิ้มเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ “เรายังไม่สามารถประกาศชัยชนะได้” เขากล่าว “แต่มันมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์”

อย่างไรก็ตาม ซิลวิโอ บรูซาเฟอร์โร หัวหน้าสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของอิตาลี ดูมีท่าทีที่ระมัดระวังมากกว่า “มันคือจำนวนที่เป็นบวก แต่ผมไม่ขอระบุอย่างชัดเจนว่ามันเป็นแนวโน้มขาลง” เขากล่าว

ชาวอิตาลีดิ้นรนหาแสงแห่งความหวังมานาน หลังจากต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ภาวะล็อกดาวน์ประเทศมาหลายสัปดาห์ โดยแม้กระทั่งการวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะในท้ายที่สุดก็เป็นเรื่องต้องห้าม

ตามหลังตัวเลขอันน่าตื่นตกใจเมื่อวันเสาร์ (21 มี.ค.) นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต จำเป็นต้องออกมาตรการจำกัดความเคลื่อนไหวต่างๆ เพิ่มเติม ในนั้นรวมถึงสั่งปิดโรงงานต่างๆ ที่ไม่มีความจำเป็น

คอนเต ออกมาประกาศผ่านทางเฟซบุ๊ก ให้ระงับการดำเนินกิจกรรมเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศ ยกเว้นธุรกิจที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพ หรือเกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายยายังคงเปิดให้บริการ ในขณะที่ธนาคารและภาคการขนส่งที่สำคัญก็จะยังดำเนินการต่อไป ส่วนธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่มีความจำเป็นในขณะนี้จะถูกสั่งห้ามไม่ให้ดำเนินกิจกรรมทั้งหมด

จนถึงช่วงค่ำวันจันทร์ (23 มี.ค.) ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอิตาลีอยู่ที่ 63,927 คน ในนั้นเสียชีวิต 6,077 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...