xs
xsm
sm
md
lg

อิตาลีพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 รายที่ 6 สถานการณ์เลวร้ายสุดในยุโรป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บุคคลซึ่งติดเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ในอิตาลี เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 จากคำยืนยันของเจ้าหน้าที่ในวันจันทร์ (24 ก.พ.) ขณะที่รัฐบาลแดนมะกะโรนีกำลังดิ้นรนควบคุมการแพร่ระบาดเลวร้ายที่สุดในยุโรป ซึ่งฉุดให้หุ้นดิ่งลงเกือบ 5% ท่ามกลางความกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจ

จากข้อมูลล่าสุดพบว่า มีราว 220 คนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นับตั้งแต่วันศุกร์(21ก.พ.) ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นมั่งคั่งอย่างลอมบาร์ดี และเวเนโต

เจ้าหน้าที่ทั่วภาคเหนือของอิตาลี สั่งปิดโรงเรียน, มหาวิทยาลัย, พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์ทั้งหมดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และห้ามการรวมตัวของคนหมู่มาก ในนั้นรวมถึงยุติเทศกาลเวนิสคาร์นิวัลอันเลื่องชื่อก่อนกำหนด

เมือง 10 แห่งในแคว้นลอมบาดี ซึ่งอยู่ติดกับเมืองมิลาน ศูนย์กลางทางการเงินของอิตาลี และมีประชากรรวมกันเกือบ 50,000 คน อยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรคอันเข้มข้น แบบเดียวกับที่บังคับใช้กับเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในแคว้นเวเนโต

พวกนักวิเคราะห์เตือนว่า การแพร่ระบาดซึ่งมีศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ในแก่นกลางทางการเงินและอุตสาหกรรมของประเทศ อาจฉุดเศรษฐกิจที่เปราะบางของอิตาลีเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งที่ 4 ในรอบ 12 ปี ในขณะที่หุ้นของอิตาลีระหว่างการซื้อขายในช่วงบ่ายวันจันทร์ (24 ก.พ.) ดิ่งลงถึง 4.68%

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแถลงในวันจันทร์ (24 ก.พ.) พบผู้เสียชีวิตรายใหม่จากเชื้อโควิด-19 อีก 3 คน เป็นชาย 2 คนอายุราวๆ 80 ปี และผู้หญิงคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ส่วนสำนักข่าวอันซารายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 4 ในวันเดียวกัน แต่ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการ

ผู้เสียชีวิต 3 รายก่อนหน้านี้ล้วนแต่เป็นผู้สูงวัยและเกือบทั้งหมดมีปัญหาทางสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว


จูเซพเพ คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ร้องขอประชาชนอยู่ในความสงบ และยอมรับว่าพวกชาวบ้านอาจต้องเผชิญกับภาวะปิดการเข้าออกเมืองต่อไปอีกหลายสัปดาห์ ในความพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

หน่วยงานป้องกันพลเรือนเปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้มีผู้ที่มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ในอิตาลีทั้งสิ้น 219 คน สูงสุดในยุโรป โดยลอมบาร์ดียังเป็นแคว้นที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด ด้วยยืนยันผู้ติดเชื้อ 172 ราย ส่วนแคว้นเวเนโต ที่อยู่ติดกัน ยืนยันผู้ติดเชื้อ 32 คน ในนั้น 2 คนอยู่ในเมืองเวนิส ซึ่งเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวในฤดูกาลแห่งเทศกาลคาร์นิวัล

เจ้าหน้าที่บอกว่ามี 23 คนอยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤต (ไอซียู) แต่เกือบ 100 คนได้รับการดูแลอาการที่บ้านของตนเอง ซึ่งบางส่วนในนั้นไม่อาการป่วยแค่เล็กๆ น้อยๆ หรือบางคนก็แทบไม่แสดงอาการจากภายนอกเลย

มิลาน เมืองที่มีประชากร 1.3 ล้านคน บรรยากาศค่อนข้างเงียบผิดปกติในตอนเช้าวันจันทร์ (24 ก.พ.) การสอบต่างๆ ถูกยกเลิก, ชั้นวางสินค้าของซูเปอร์มาร์เกตบางแห่งว่างเปล่า และมหาวิหารของเมืองก็ปิดประตูไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว

ขณะเดียวกัน ประเทศอื่นๆ ก็ใช้มาตรการต่างๆในความพยายามป้องกันการแผ่ลามเข้ามาของโคโรนาไวรัส โดยมอริเชียส แจ้งว่าพวกผู้โดยสารบนเที่ยวบินหนึ่งของสายการบินอาลีตาเลีย ที่มาจากลอมบาร์ดีและเวเนโต จะต้องเข้าสู่มาตรการกักกันหรือไม่อย่างน้อยก็ต้องบินกลับไปยังต้นทาง

สายการบินอาลีตาเลียเผยว่าผู้โดยสารและลูกเรือ 40 คนจาก 224 คน ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวและตัดสินใจเดินทางออกจากเกาที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียในทันที

ส่วนไอร์แลนด์ประกาศเตือนพลเมืองไม่ควรเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดในอิตาลี ขณะที่ตูนิเซียแถลงว่าจะระงับเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่อิตาลี เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อโคโรนาไวรัส

ออสเตรีย สกัดขบวนรถไฟจากอิตาลีบริเวณชายแดนช่วงสั้นๆ เมื่อวันอาทิตย์ (23 ก.พ.) สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของนักเดินทาง 2 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...