xs
xsm
sm
md
lg

ไวรัสโคโรนาลามสู่'อิตาลี'พบผู้ติดเชื้อ2รายแรก สั่งระงับทุกเที่ยวบินระหว่างจีนทันที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากยูทูบ
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - รัฐบาลอิตาลีในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) สั่งระงับทุกเที่ยวบินระหว่างแดนมะกะโรนีแห่งนี้กับจีน หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 รายแรกของประเทศ อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งได้ปล่อยนักท่องเที่ยวบนเรือสำราญเป็นอิสระแล้ว หลังผลตรวจผู้ป่วยที่มีอาการต้องสงสัยออกมาเป็นลบ

จูเซพเพ คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลีกล่าวระหว่างแถลงข่าวว่าอิตาลีได้ปิดการสัญจรทางอากาศทั้งขาเข้าและออกสู่จีน หลังคณะแพทย์ยืนยันนักท่องเที่ยวจีน 2 คนติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ "ผมคิดว่าเราเป็นประเทศแรกในยุโรปเลยที่ใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนลักษณะนี้"

รายงานข่าวระบุว่านักท่องที่ยวจีนที่ติดเชื้อทั้ง 2 ราย เชื่อว่าน่าจะเป็นสามีภรรยากันและตอนนี้ถูกกักกันโรคอยู่ในโรงพยาบาลโรคติดเชื้อของอิตาลี

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เพิ่งเกิดกรณี ผู้โดยสารกว่า 6,000 คนถูกห้ามไม่ให้ลงจากเรือสำราญในเมืองท่าซิวิตาเวคเคีย ของอิตาลี หลังจากพบว่ามีผู้แสดงอาการต้องสงสัยคล้ายติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 ราย

อย่างไรก็ตามอีก 12 ชั่วโมงต่อมา เหล่านักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่บนเรือสำคัญก็ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง หลังเจ้าหน้าที่บอกว่าผู้โดยสารชาวจีนทั้ง 2 คน มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นลบ

หญิงที่มีไข้นั้นเป็นชาวมาเก๊า อายุ 54 ปี และเบื้องต้นได้ถูกนำตัวไปกักกันโรคในแผนกรักษาพยาบาลบนเรือสำราญตลอดคืน ส่วนสามีของเธอไม่ได้แสดงอาการว่ามีไข้

ตัวอย่างของทั้งสองคนถูกส่งไปตรวจสอบยังสถาบันโรคติดเชื้อของอิตาลี และต่อมาได้รับการยืนยันว่าผลตรวจออกมาเป็นลบ

คู่รักสองคนนี้ได้ขึ้นเครื่องบินจากฮ่องกงมาที่มิลานตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ (25 ม.ค.) ก่อนที่จะมาขึ้นเรือสำราญลำนี้ ตามรายงานของสื่ออิตาลี

เรือลำนี้เดินทางมาจาก ปัลมา เดอ มายอร์กา แล้วมาจอดที่ซิวิตาเวคเคีย เมืองท่าที่อยู่ใกล้กรุงโรม โดยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางล่องเรือสำราญ 1 สัปดาห์ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นักท่องเที่ยวราว 1,400 คนหรือมากกว่านั้นมีกำหนดลงเรือถาวรที่ซิวิตาเวียในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) อย่างไรก็ตามผู้โดยสารรายใหม่อีกราวๆ 1,000 คนมีกำหนดขึ้นมาบนเรือที่ท่าใกล้กรุงโรมแห่งนี้ และเรือจะแล่นสู่ท้องทะเลอีกครั้งในวันศุกร์(31ม.ค.)

ความเคลื่อนไหวระงับทุกเที่ยวบินระหว่างอิตาลีกับจีนมีขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับที่องค์การอนามัยโลก(WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน ตอนนี้เข้าองค์ประกอบของสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว ในขณะที่สหรัฐฯกับเกาหลีใต้พบการติดเชื้อจากคนสู่คนเป็นเคสแรก และเยอรมนีพบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 5 ตามรอยฝรั่งเศส

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเยอรมนีระบุว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ของประเทศ เป็นพนักงาที่ทำงานในบริษัทเดียวกับผู้ติดเชื้อ 4 รายแรก ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐบาวาเรีย ทางภาคใต้ของประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...