xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่ง $1.5-ทองพุ่ง แต่หุ้นสหรัฐฯ ขึ้น หลัง WHO ไม่แนะนำจำกัดการเดินทางรับมือไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เกตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับลงและทองคำพุ่งแรงในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) กังวลการแพร่ระบาดไม่หยุดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จะกระทบต่อเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ด้วยองค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้จำกัดการค้าและการเดินทาง ช่วยดันวอลล์สตรีทปิดบวกแข็งแกร่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 1.19 ดอลลาร์ ปิดที่ 52.14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 1.52 ดอลลาร์ ปิดที่ 58.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เจ้าหน้าที่จีนในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสแล้วมากกว่า 7,700 คน และเสียชีวิต 170 ราย ในขณะที่เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกออกมาพูดก่อนหน้าการประชุมุฉุกเฉิน แสดงความกังวลใหญ่หลวงเกี่ยวกับการแพร่ระบาดนอกประเทศจีน

ข้อตกลงต่อการแพร่ระบาดในวงกว้างของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ กระตุ้นให้นักลงทุนถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษยน 2013 โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 13.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,589.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นสหรัฐฯ พื้นตัวในช่วงท้าย ก่อนปิดบวกแข็งแกร่งในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) หลังที่ประชุมขององค์การอนามัยโลกประกาศให้ไวรัสโคโรนาเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก แต่บอกว่าจะไม่กำหนดข้อจำกัดด้านการค้าและการเดินทาง

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 124.99 จุด (0.43 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 28,859.44 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 10.26 จุด (0.31 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,283.66 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 23.77 จุด (0.26 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,298.93 จุด

หลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ รายงานพบผู้ติดเชื้อจากคนสู่คนเคสแรกของประเทศ คณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญอิสระ 16 ท่าน ลงมติประกาศให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน ตอนนี้เข้าองค์ประกอบของสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เท่ากับเป็นการเปิดทางสำหรับออกคำแนะนำแก่ทุกประเทศ โดยมีเป้าหมายป้องกันหรือลดการแพร่ระบาดข้ามพรมแดน ซึ่งอาจทำให้มีการกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับการเดินทางและการค้าต่างๆ ตามมา

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เน้นย้ำว่า “ไม่มีเหตุผล” ที่จะกำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทางหรือการค้ากับจีน ต่อการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หลังจากสายการบินหลายแห่งประกาศระงับเที่ยวบินไปก่อนหน้านี้ “องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำและคัดค้านต่อการกำหนดข้อจำกัดใดๆ ในด้านการเดินทางและการค้า”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...