xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียพบผู้ติดเชื้อไวรัส2รายแรก,เตรียมอพยพพลเมืองจากจีน อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเอพี
เอเอฟพี - รัสเซียเปิดเผยในวันศุกร์(31ม.ค.) พบพลเมืองจีน 2 คนมีผลตรวจโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก ถือเป็นเคสผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกของประเทศ ในขณะที่รัฐบาลอิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หนึ่งวันหลังพบผู้ติดเชื้อในแดนมะกะโรนี ในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาด

ทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ว่าผู้ติดเชื้อ 2 เคสถูกพบที่ภูมิภาคซาไบคาลสกีและทยูเมนในเขตสหพันธ์ไซบีเรีย อย่างไรก็ตามเธอพยายามลดกระแสความกังวลว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยยืนยันว่าได้กักกันโรคผู้ป่วยทั้ง 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โกลิโควา ซึ่งเป็นหัวหน้าภารกิจพิเศษของรัสเซียในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังบอกด้วยว่ารัสเซียจะทำการอพยพพลเมืองบางส่วนออกมาจากจีน "เรากำลังเริ่มอพยพพลเมืองรัสเซียออกจากอู่ฮั่นและหูเป่ย ราว 300 คนจากอู่ฮั่นและ 341 คนในหูเป่น" พร้อมระบุว่าคนที่เดินทางกลับมาเหล่านี้จะถูกกักกันโรค

นอกจากนี้แล้วยังมีพลเมืองรัสเซียราว 2,665 คนอยู่ที่ไห่หนาน เกาะตากอากาศของจีนและพวกเขาจะถูกนำตัวกลับรัสเซียในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ จากการเปิดเผยของโกลิโควา

เที่ยวบินเกือบทั้งหมดจะถูกระงับ ยกเว้นแต่เที่ยวบินของแอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติรัสเซีย ซึ่งจะยังคงให้บริการมั่งหน้าสู่เมืองต่างๆ 4 แห่งของจีน ในนั้นรวมถึงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ขณะเดียวกันสายการบินจีน 4 แห่งก็จะยังคงบินบริการนำส่งผู้โดยสารสู่รัสเซียตามเดิม ส่วนการส่งสินค้าทางรางและบริการไปรษณีย์ระหว่างสองประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบ

เมื่อวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) รัสเซียเผยว่าพวกเขากำลังปิดชายแดนติดกับจีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเข้ามาของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และจะหยุดออกวีซ่าทางอิเล็กทรอนิกแก่พลเมืองจีน

อีกด้านหนึ่งรัฐบาลอิตาลีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันศุกร์(31ม.ค.) การลงมืออย่างรวดเร็วในความพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หนึ่งวันหนึ่งยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกของประเทศในกรุงโรม

ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) อิตาลีบอกว่าจะระงับเที่ยวบินทั้งหมดทั้งมุ่งสู่และมาจากจีน หลังนักท่องเที่ยวจีน 2 คนซึ่งเดินทางมาพักผ่อนในอิตาลี มีผลตรวจหาไวรัสออกมาเป็นบวก โดยเวลานี้ทั้งสองถูกกักกันโรคและรักษาตัสอยู่ที่สถาบันโรคติดเชื้อสปาลลันซานีในกรุงโรม

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นขั้นตอนทั่วๆไปหลังเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหวหรืออุทกภัย เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมีอำนาจพิเศษและตัดลดระเบียบราชการที่จุกจิกเกินไป, และจะบังคับใช้ไปอย่างน้อย 6 เดือน จากการเปิดเผยของรัฐบาล ขณะที่สื่อมวลชนอิตาลีรายงานว่าเบื้องต้นระมีการจัดสรรงบประมาณสำหรับรับมือกับไวรัส 5 ล้านยูโร

ตำรวจปิดกั้นห้องของโรงแรมแห่งหนึ่งในย่านในกลางกรุงโรม ซึ่ง 2 ผู้ติดเชื้อเข้าพัก ส่วนนักท่องเที่ยวจีนคนอื่นๆที่เดินทางมาเที่ยวอิตาลีในกรุ๊ปทัวร์เดียวกับผู้ติดเชื้อทั้งสองก็ถูกนำตัวไปตรวจหาเชื้อไวรัสเช่นกัน เช่นเดียวกับพนักงานวัย 42 ปีรายหนึ่งของโรงแรม

ศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสคล้ายโรคซาร์สนี้อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งตอนนี้คร่าชีวิตไปแล้ว 213 ศพและลุกลามไปอย่างน้อย 18 ประเทศทั่วโลก จนทางองค์การอนามัยโลกตัดสินใจในวันพพฤหัสบดี(30ม.ค.) ประกาศให้มันเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

สื่อมวลชนอิตาลีรายงานว่ายังมีพลเมืองอิตาลีราว 70 คนตกค้างอยู่ในอู่ฮั่น แต่คาดหมายว่าจะได้รับอนุญาตให้พาตัวออกมาในวันจันทร์(3ก.พ.) และคนเหล่านี้จะถูกนำตัวไปกักกันโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...