xs
xsm
sm
md
lg

กราบเท้าก็ยอม “อนุทิน” ขออย่าปั่นเฟกนิวส์ “ไวรัสโคโรนา” จ่อชงยกเลิก “Visa On Arrival” ชาวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กราบเท้าก็ยอม “อนุทิน” ร้องขออย่าปั่นเฟกนิวส์ไวรัสโคโรนา เผยพร้อมบินรับคนไทยในอู่ฮั่นทันที รอจีนคอนเฟิร์มวัน เตรียมประชุมด่วนชงยกเลิก “Visa On Arrival” สยบข่าว นทท.จีนทะลักหลักล้าน ยันตัวเลขแค่หลักหมื่น

วันนี้ (30 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมพร้อมรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ ภายหลังจีนอนุญาตให้ส่งเครื่องบินเข้าไปรับคนไทยได้ ว่ารัฐบาลเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งเครื่องบิน บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล รวมถึงเวชภัณฑ์ที่จะไปดูแลตามขั้นตอนการขนส่งผู้โดยสารจากเมืองที่มีสถานการณ์โรคระบาด ขณะนี้รอเพียงการประสานจากทางจีนซึ่งทุกคนจะไม่เสียค่าโดยสาร เพราะเป็นการดูแลคนของเรา โดยจะมีขั้นตอนการตรวจเช็กการขึ้นเครื่อง แม้ขณะนี้จะไม่มีรายงานว่าคนไทยที่อยู่เมืองอู่ฮั่นมีอาการของโรคหรือเจ็บป่วยใดๆ ก็ตาม ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่นขณะนี้ถูกปิดเมือง การสัญจรไม่มีไฟลต์เครื่องบินเข้าออก เราจึงต้องใช้ไฟลต์พิเศษซึ่งจะต้องมีขั้นตอนการขออนุญาตเส้นทางการบิน ปัจจุบันยังไม่ได้รับการยืนยันวันที่จะเข้าไปรับคนไทยที่ชัดเจน ตนไม่รู้ว่ากระแสข่าวว่าจะไปรับคนไทยวันที่ 4 กุมภาพันธ์มาจากไหน แต่ยืนยันว่าจะเดินทางไปรับคนไทยให้เร็วที่สุด โดยฝั่งไทยพร้อมแล้ว รอการไฟเขียวจากจีนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสข่าวคนขับแท็กซี่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากนักท่องเที่ยวชาวจีนและขณะนี้เข้ารับการรักษาให้ห้องแยกโรคเรียบร้อยแล้วนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ในเรื่องรายละเอียดขอให้การข่าวมาจากศูนย์ข่าวเดียวกัน เพราะคนนั้นให้ข่าวทีคนนู้นให้ข่าวก็เริ่มมีการผิดเพี้ยนบ้างจริงบ้างจะทำให้ผู้คนตื่นตระหนก ทั้งนี้ ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ตนเป็นประธานอำนวยการ ในเวลา 13.00 น.ของวันที่ 31 มกราคม ที่ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 2 สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมจะเสนอมาตรการต่างๆ รวมไปถึงการเสนอให้ยกเลิกการออกวีซ่าให้คนจีน ที่ขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินในประเทศไทย หรือ วีซ่าออนอาร์ไรวัล (Visa on Arrival) เพราะจากสถานการณ์จะให้ดีที่สุด ต้องทำให้คนจีนเข้ามาประเทศไทยให้น้อยที่สุด เพื่อให้เกิดความสบายใจของคนไทย แต่เราก็ไม่สามารถที่จะไปยกเลิกวีซ่าที่ออกโดยสถานทูตจีนได้ อาจจะต้องกำหนดมาตรการ เช่น มีใบรับรองแพทย์มาแสดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ความสบายใจของพี่น้องคนไทย ความปลอดภัยในด้านสุขภาพของคนไทย ต้องมาเหนือสิ่งอื่นใด ขอให้ความมั่นใจ ไม่มีทางเห็นคนอื่นดีกว่า

นายอนุทินกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ทางจีนได้พยายามขอร้องให้นักท่องเที่ยวของเขาเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบินมาเมืองไทย โดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไทยมากที่สุด แต่ไม่ถึง 2 ล้านคนอย่างที่เป็นข่าว เป็นเพียงหลักหมื่นเท่านั้น รวมถึงตอนนี้ก็ไม่มีทัวร์มาแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ตนได้ไปตรวจที่สนามบินเชียงใหม่ พบว่าไฟลต์บินปกติก่อนมีสถานการณ์มีคนจีนเข้ามา 200 คนต่อไฟลต์ และตอนนี้เหลือเพียงเที่ยวบินละ 20 คน หรือนักท่องเที่ยวจีนหายไปมากกว่า 80% ดังนั้น ภาพรวมนักท่องเที่ยวลดลงเช่นเดียวกับที่สนามบินสุวรรณภูมิที่มีการแยกหลุมจอดทุกไฟลต์การบินจีนที่ต้องเข้าจอดหลุมจอดพิเศษ ซึ่งขั้นตอนการควบคุมโรคนั้น เราเข้มเต็มที่ ขณะที่ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ก็มาช่วยคัดกรองให้อีกด่าน เรื่องของควบคุมสถานการณ์ไม่กลัว กลัวแต่ไวไฟ

เมื่อถามอีกว่าเรื่องของเฟกนิวส์ ทาง สธ.จะเอาผิดผู้ปล่อยข่าวอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า “ไม่ใช่เวลาที่จะมาเอาผิดเอาถูก แต่ต้องชี้แจงให้มากที่สุด อยากจะให้ไปกราบเท้าทุกคนก็ได้ที่เล่นเฟกนิวส์ อย่าทำเลย เอาไว้สถานการณ์ปกติ จะเล่น จะว่า จะแซวกัน ก็ค่อยให้ถึงเวลานั้น แต่ตอนนี้ขอให้เป็นเวลาทุกคนต้องร่วมกันให้เกิดความสงบ ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนชาวไทยให้ได้มากที่สุด”


จีนพบยา3ตัว ออกฤทธิ์ยับยั้งไวรัสโคโรนา นายกฯป่วย-วอนอย่าปั่นเฟกนิวส์
จีนพบยา3ตัว ออกฤทธิ์ยับยั้งไวรัสโคโรนา นายกฯป่วย-วอนอย่าปั่นเฟกนิวส์
ไข้หวัดเล่นงาน บิ๊กตู่ ต้องพักตามคำสั่งแพทย์ ยันไม่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น อนุทิน เผยนายกฯโหมงานหนักจนป่วย วอนอย่าปั่นเฟกนิวส์ ลั่นพร้อมบินรับคนไทยในอู่ฮั่นทันที รอจีนคอนเฟิร์มวัน เตรียมถกยกเลิก Visa On Arrival สยบข่าวนักท่องเที่ยวจีนทะลักหลักล้าน ยันตัวเลขแค่หลักหมื่น ส่วนผู้ป่วยในไทยหายแล้ว 6 รายจาก 14 ราย “ดีอีเอส” จับจริง 2 มือปล่อยข่าวปลอม จุรินทร์ ตรวจโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ระบุสินค้าเพียงพอ จีนพบยาที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันจำนวน 3 รายการ สามารถออกฤทธิ์ยับยั้งไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระดับเซลส์ได้ ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 170 คน WHO จ่อยกระดับสถานการณ์ฉุกเฉิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...