xs
xsm
sm
md
lg

ถก 3 กระทรวงรับมือ "ไวรัสโคโรนา" เล็งชงตั้ง คกก.ระดับชาติ แจงยังไม่ถึงขั้นต้องปิดประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ถก 3 กระทรวง หามาตรการรับมือ "ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" เล็งเสนอ ครม.ตั้ง คกก.ระดับชาติ ให้ รบ.มีอำนาจพิเศษบริหารสถานการณ์ แจงยังไม่ปิดประเทศแบบฮ่องกง ไต้หวัน เพราะแต่ละที่มีเงื่อนไขวิธีการรับมือต่างกัน มั่นใจไทยยังคุมอยู่ สถานการณ์ยังไม่ถึงจุดปิดประเทศห้ามจีนเข้า

วันนี้ (26 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างการประชุมเชิงปฏิบัติการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามเต็มที่ในการควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งในทางปฏิบัติถือว่า ยังควบคุมสถานการณ์ได้ แม้จะพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แต่สามารถรักษาให้หาย หลายรายกลับภูมิลำเนาแล้ว และผู้ป่วยยืนยันทุกรายที่พบเจอ ก็ติดเชื้อมาจากต้นทางคือเมืองอู่ฮั่น อย่างไรก็ตาม ที่ต้องเชิญมาประชุม เพราะขณะนี้ประชาชนรับรู้เพิ่มมากขึ้น การเสนอข่าวจากหลายทิศทางอาจทำให้เกิดความสับสนและโกลาหลมากขึ้น ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วง จึงมอบให้ตนรายงานความจริงให้ประชาชนทราบมากที่สุด ไม่ปิดบังเสริมเติมแต่งข้อมูล ปัจจุบันมีการแถลงข่าวทุกวัน แต่ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง การบูรณาการความร่วมมือยังเป็นเพียงวาจา วันนี้จึงขอให้เป็นการเฝ้าระวังระดับชาติ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเข้ามาเกี่ยวข้องในการหามาตรการป้องกันโรคนี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

"ยืนยันว่าเรายังควบคุมสถานการณ์ได้ดีอยู่ ซึ่งตอนนี้แม้อู่ฮั่นจะปิดเมืองแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่ผู้ป่วยจะเดินทางมาจากเมืองอื่นๆ เช่น กว่างโจว เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง จากเมืองอื่นๆ ซึ่งจีนเริ่มพบผู้ป่วยในแต่ละเมือง ก็ต้องดูว่าจะสแกนทั้งประเทศจีนด้วยความเข้มข้นอย่างไร เมืองไหนที่จะเข้มข้นเป็นพิเศษ เมืองไหนจะใช้มาตรการอย่างไร ก็ขอความร่วมมือจาก ตม. สนามบิน ในการให้ความร่วมมือสแกนผู้ป่วยเหล่านี้ ซึ่งตอนนี้เรายังสแกนอย่างเข้มข้นมีการติดเครื่องวัดไข้หรือเทอร์โมสแกนเป็น 2 ขยัก คือ หน้าประตูที่เครื่องมาลง และด่านตรวจคนเข้าเมือง ดังนั้น โอกาสที่จะหลุดรอดจึงน้อยมาก ส่วนข้อกังวลถึงคนที่มีเชื้อแต่ยังไม่พัฒนาและแสดงอาการ เรามีการแจกการ์ดคำแนะนำให้นักท่องเที่ยวทั้งหมด บริษัททัวร์ ไกด์ ให้ทำตามคำแนะนำ ซึ่ง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยที่แสดงอาการภายหลังก็ทำตามคำแนะนำ เข้ามาขอรับการรักษาที่ รพ. ซึ่งหลายรายก็เป็นไข้หวัดธรรมดา บางรายตรวจเจอเชื้อไวรัสนี้ ก็รีบทำการสอบประวัติเจ้าตัว และคนสัมผัสใกล้ชิด ซึ่งทั้งหมเยังยืนยันว่ามีต้นทางมาจากอู่ฮั่น" นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า การประชุมวันนี้เพื่อจัดทำมาตรการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อบริหารจัดการ และอาจจะต้องมีการยกระดับเป็นสถานการณ์ที่รัฐบาลต้องช่วยกันและมีอำนาจพิเศษในการบริหารสถานการณ์ ขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นภาวะสุขภาพ ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ขอให้มีสุขอนามัยที่ดี กินร้อนช้อนกลางล้างมือ ไม่ไปสถานที่แออัด โอกาสที่จะติดเชื้อนี้น้อยมาก ส่วนการหามาตรการต้องไม่ใช่แบบกำปั้นทุบดิน ต้องคิดอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนมาเมืองไทยมาก หากเราเจอแค่นี้แล้วปิดกั้นเลย ปิดประเทศไปเลย ก็อาจเป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วเกินไป และสถานการณ์ยังไม่ถึงจุดนั้น

"ส่วนที่ประเทศจีนปิดเมืองและห้ามการเดินทางได้ในหลายเมือง ขณะที่ฮ่องกง ไต้หวัน มีมาตรการหยุดเรียน ห้ามคนเข้าประเทศจีน เรียนว่าแต่ละประเทศมีเงื่อนไขและวิธีการรับมือกับสถานการณ์แตกต่างกันไป แต่ประเทศไทยมีประสบการณ์ในการรับมือความเป็นไปได้ในการระบาดของโรคแบบข้ามประเทศมาหลายครั้งและทำได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ขอให้มั่นใจเราตัดสินใจบางครั้งรุก เราก็รุกเต็มที่ ถ้าบางครั้งต้องรับ ก็ต้องรับอย่างมีสติ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน และระบบเศรษฐกิจต่างๆที่กำลังไปด้วยดี" นายอนุทินกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น