xs
xsm
sm
md
lg

‘มหาเธร์’ เตือนสหรัฐฯ ‘ทบทวนให้ดี’ ก่อนคืนเงินกองทุนฉาวให้รบ.มาเลเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อดีตนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซียเตือนสหรัฐฯ ควร “คิดทบทวนให้ดี” ก่อนจะส่งคืนเงินทุนที่ถูกยักยอกออกไปจากกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB) ให้แก่รัฐบาลมาเลเซียชุดปัจจุบัน เนื่องจากเวลานี้คนของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) ซึ่งพัวพันคดีฉ้อโกงได้กลับมามีอำนาจในบ้านเมืองอีกครั้ง

มหาเธร์ วัย 94 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างกะทันกันเมื่อเดือนที่แล้ว และทำให้ มูห์ยิดดิน ยัสซิน ซึ่งยอมจับมือตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคอัมโนได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำคนใหม่

1MDB ซึ่งเป็นกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวที่ก่อตั้งขึ้นอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก เมื่อปี 2009 ซึ่งเวลานี้ นาจิบ เองก็กำลังถูกดำเนินคดีฐานรับเงินบางส่วนที่ถูกขโมยออกมา

คดีฟอกเงิน 1MDB ถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในอย่างน้อย 6 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, สวิตเซอร์แลนด์ และสิงคโปร์ โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่ามีเงินทุนราว 4,500 ล้านดอลลาร์ถูกยักย้ายถ่ายโอนออกมาจาก 1MDB ผ่านโครงข่ายธุรกรรมอันซับซ้อน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียและบุคคลใกล้ชิดได้นำเงินเหล่านั้นไปแปลงเป็นทรัพย์สินในต่างประเทศ เช่น อสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ และเครื่องเพชร

คดีนี้ได้กลายเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้รัฐบาลกลุ่ม บาริซาน เนชันแนล (บีเอ็น) เสื่อมความนิยมจนแพ้เลือกตั้งเมื่อปี 2018

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สามารถทวงคืนทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปจาก 1MDB แล้วราวๆ 1,000 ล้านดอลลาร์ และได้คืนเงินทุนให้กับรัฐบาลมาเลเซียไปเกือบ 200 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว ทว่าการคืนเงินล็อตที่ 2 มูลค่า 240 ล้านดอลลาร์ได้ถูกชะลอไว้เมื่อเดือน ก.พ. เนื่องจากสถานการณ์การเมืองมาเลเซียที่ผันผวนจากการลาออกของ มหาเธร์

มหาเธร์ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์วานนี้ (13 มี.ค.) ว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ควรพิจารณาทบทวนให้ดีก่อนจะคืนเงินที่เหลือให้มาเลเซีย เนื่องจากพรรคของ นาจิบ ได้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลแล้ว

“ตอนที่ผมเป็นผู้นำรัฐบาล กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ก็เต็มใจคืนเงินให้ เพราะเราเป็นคนโค่นอำนาจพวกที่โกงเงินไป” มหาเธร์ กล่าว “แต่ตอนนี้พวกที่โกงเงินจะสามารถเข้าถึงเงินเหล่านั้นได้อีก ผมถึงบอกว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ควรคิดให้ดี”

หลังชนะเลือกตั้งแบบเหนือความคาดหมายในเดือน พ.ค. ปี 2018 มหาเธร์ ได้สั่งรื้อคดี 1MDB และเอาผิดกับ นาจิบ ฐานพัวพันยักยอกเงินหลวง

นาจิบ ยังยืนกรานในความบริสุทธิ์ของตนเอง และอ้างว่าถูกหลอกให้หลงเชื่อโดยพวกเจ้าหน้าที่ 1MDB รวมถึง ‘โลว์ แต็ก โจ’ หรือ ‘โจ โลว์’ นักการเงินชาวมาเลย์ ซึ่งได้ร่วมกันยักย้ายถ่ายโอนเงินมหาศาลออกไปจากกองทุนแห่งนี้ในช่วงปี 2009-2015

นาจิบ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่าบรรยากาศการเมืองในมาเลเซียขณะนี้น่าจะเอื้อต่อการไต่สวนที่เป็นธรรมมากขึ้น เนื่องจากไม่มีอิทธิพลของ มหาเธร์ มากำกับอีกต่อไป

รัฐบาลมาเลเซียยังได้ฟ้องร้องเอาผิดกับธนาคารโกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รวมถึงผู้บริหารทั้งอดีตและปัจจุบันรวม 17 คน ฐานให้ข้อมูลบิดเบือนต่อนักลงทุนในการขายพันธบัตร 6,500 ล้านดอลลาร์เพื่อระดมทุนให้แก่ 1MDB ซึ่งหน่วยงาน 3 แห่งของธนาคารยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...