xs
xsm
sm
md
lg

อย่างโหด!ซาอุดีฯปรับ4ล้านบุคคลปกปิดข้อมูลสุขภาพ,การเดินทาง รับมือวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ซาอุดีอาระเบียระบุในวันจันทร์(16มี.ค.) ว่าจะปรับเงินสูงสุด 500,000 ริยาล(ราว133,000 ดอลลลาร์หรือ 4.2 ล้านบาท) บุคลลใดก็ตามที่ไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและรายละเอียดด้านการเดินทาง ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ในขณะที่ริยาดกำลังหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียได้ประกาศปิดการเข้าออกชั่วคราว จังหวัดกาติฟ ดินแดนผลิตน้ำมันทางภาคตะวันออก เนื่องจากในบรรดาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศ ส่วนใหญ่ 15 คนพักอาศัยอยู่ในจังหวัดแห่งนี้ และพบว่าบางส่วนนั้นไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่าเคยไปยังอิหร่าน ตอนที่เดินทางกลับสู่ซาอุดีอาระเบียผ่านประเทศอื่นๆในอ่าวเปอร์เซีย

ซาอุดีอาระเบียสั่งระงับการเดินทางกับ 9 ประเทศ ในนั้นรวมบรรดาเพื่อนบ้านอาหรับในวันจันทร์(9มี.ค.) และบอกว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายเล่นงานกับพลเมืองทุกคนที่เดินทางไปยังอิหร่าน ประเทศซึ่งจนถึงวันจันทร์ พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 237 คน

ริยาดระบุว่าบุคคลที่ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนใหญ่แล้วกลับมาจากอิรักหรือไม่ก็อิหร่าน ดินแดนอันเป็นที่ตั้งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมชีอะห์ หรือไม่ก็ติดจากบุคคลที่เคยเดินทางไปยังอิหร่าน

"นักเดินทางทุกคนที่กำลังเดินทางเข้ามาในประเทศโดยเที่ยวบินระหว่างประเทศ พวกผู้จัดการและพนักงานของช่องทางการขนส่งอื่นๆ จำเป็นต้องเคารพต่อคำสั่งด้านสาธารณสุขท้องถิ่นและระหว่างประเทศ" ถ้อยแถลงของอัยการรัฐซาอุดีอาระเบียกล่าว

ถ้อยแถลงระบุต่อว่าโทษปรับ 500,000 ริยาลจะบังคับใช้กับบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตาม พร้อมบอกว่าพวกผู้ประกอบวิชาชีพด้านการขนส่งจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อผลลัพธ์ที่เกิดจากการฝ่าฝืนคำสั่งใดๆ

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียในวันจันทร์(16มี.ค.) ยังได้ร้องขอให้บรรดาอิหม่ามลดเวลาการเทศน์ระหว่างการประกอบพิธีละหมาดวันศุกร์ลงเหลือไม่ถึง 15 นาที ขณะที่สำนักงานเอสพีเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่ากษัตริย์ซัลมานทรงบริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์(ราว 314 ล้าบาท) สนับสนุนความพยายามขององค์การอนามัยโลก ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ประเทศในอ่าวเปอร์เซียทุกชาติล้วนแต่พบผู้ติดเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ศูนย์กลางธุรกิจของภูมิภาคและจุดต่อเครื่องของพวกผู้โดยสารที่มุ่งหน้าส่เอเชีย แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 14 คนในวันจันทร์(9มี.ค.) ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 59 คน

โอมาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คนในวันจันทร์(9มี.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื่อเพิ่มเป็น 18 ราย ส่วนกาตาร์ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 15 คน เดินตามรอยบรรดาชาติในอ่าวเปอร์เซียอื่นๆ ด้วยการแถลงระงับการเรียนการสอนตามโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมเป็นต้นไป เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

ด้านบาห์เรน ต้องปิดแผนกหนึ่งในโรงพยาบาลหลักในกรุงมานามา หลังแพทย์ฝึกหัดคนหนึ่งมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ขณะเดียวกันทางการยังสั่งห้ามเจ้าหน้าที่บาห์เรนเดินทางไปยังต่างประเทศจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม หลังดินแดนแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสแล้ว 95 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...