xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านผวาหนักสั่งปิดทุกโรงเรียนทั่วประเทศ หลังโควิด-19คร่าแล้ว34ชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อิหร่านในวันศุกร์(28ก.พ.) สั่งปิดทุกโรงเรียนเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์(29ก.พ.) เป็นต้นไป สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในประเทศแห่งนี้ไปแล้ว 34 ศพ

ก่อนหน้านี้อิหร่านได้ยกเลิกพิธีละหมาดวันศุกร์ ตามเมืองเอกต่างๆใน 23 จังหวัดจากทั้งหมด 31 จังหวัด สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในนั้นรวมถึงในกรุงเตหะราน, กอมและมัชฮัด 2 จังหวัดซึ่งเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมชีอะห์

"จากการประเมินสถานการณ์ ทำให้รู้สึกว่ามีความจำเป็นที่ต้องปิดโรงเรียนทุกแห่งในประเทศ และด้วยเหตุผลนี้ ทุกโรงเรียนในประเทศจะหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้" ซาอิด มากากิ รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว "เรามีสัปดาห์ที่ยากลำบากรออยู่เบื้องหลัง ในขณะที่เราเห็นแนวโน้มจุดพีคสุดของโรคระบาดจะอยู่ในช่วงสัปดาห์หน้าหรือไม่กี่วันที่จะถึงนี้"

อีกด้านหนึ่งโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด โดยระบุว่ายอดเหยื่อเพิ่มเป็น 34 รายและมีผู้ติดเชื้อ 388 คน โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ใน 3 จังหวัด ได้แก่เตหะราน 128คน, กอม 88 คนและกิลาน 65 คน

ในบรรดาผู้ติดเชื้อนั้น รวมไปถึง อิราจ ฮารีร์ชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ มาซูเมห์ เอ็บเทการ์ รองประธานาธิบดีด้านกิจการสตรีและครอบครัว

อิหร่านเป็นเพียงชาติเดียวในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียที่รายงานมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ซึ่งมีต้นตอจากจีน แต่ในประเทศอื่นๆก็มีรายงานพบผู้ติดเชื้อเช่นกัน ได้แก่คูเวต,บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และโอมาน

บาห์เรน รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คนในวันศุกร์(28ก.พ.) ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 36 ราย ขณะที่คูเวตพบเพิ่ม 2 คน ยอดรวมอยู่ที่ 45 ราย โดยทุกคนที่ติดเชื้อในบาห์เรนและคูเวตล้วนแต่เคยเดินทางไปอิหร่านหรือไม่ก็ติดเชื้อจากบุคคลที่เคยเดินทางไปที่นั่น

สำนักข่าวอิสนานิวส์ อ้างข้อมูลจากสถานกงสุลอิหร่านในดูไบ ระบุว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อนุญาตให้อิหร่านส่งเครื่องบินจำนวนหนึ่งมายังดูไบเพื่อรับพลเมืองอิหร่านกลับประเทศ

ซาอุดีอาระเบียยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือติดเชื้อ แต่ได้ยกระดับมาตรการกวดขันการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดข้ามชายแดน

สถานทูตสหรัฐฯในริยาด ได้ร้องขอให้กำลังพลในซาอุดีอาระเบีย หลีกเลี่ยงสถานที่ชุมนุมชน ในนั้นรวมถึงห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ ท่ามกลางรายงานข่าวไวรัสโคโรนากำลังระบาดในชาติเพื่อนบ้านของซาอุดีอาระเบีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...