xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งแน่! ซาอุฯ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก แถมปกปิดเคยไปอิหร่าน - อิตาลีตายเพิ่มเป็น 52 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - ซาอุดีอาระเบีย แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในวันจันทร์ (2 มี.ค.) เป็นรายแรกของประเทศ โดยเป็นพลเมืองที่เดินทางกลับมาจากอิหร่านผ่านบาห์เรน ขณะที่เซเนกัล และลัตเวีย เป็นอีก 2 ประเทศที่พบบุคคลรายแรกติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งกำลังแพร่ระบาดไม่หยุดลุกลามไปทุกหัวระแหงของโลก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีพุ่งเป็น 52 ศพแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบีย แถลงผ่านบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการว่า บุคคลรายดังกล่าวไม่ยอมเปิดเผยว่าเขาเคยเดินทางไปยังอิหร่านตอนที่เดินทางกลับเข้ามายังซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เขาอยู่ภายใต้มาตรการกักกันตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

อิหร่านรายงานมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกนอกเหนือจากจีน ดินแดนต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ขณะที่ประเทศต่างๆ ในอ่าวเปอร์เซียก่อนหน้านี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อในพลเมืองของตนเองหลายคนซึ่งเกือบทั้งหมดล้วนแต่เคยเดินทางไปอิหร่าน

สำนักข่าวซาอุดีเพรส สื่อมวลชนของทางการ รายงานโดยอ้างกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ประชาชนที่สัมผัสใกล้ชิดกับชายผู้ติดเชื้อถูกแยกโรคและได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวคราวการพบผู้ติดเชื้อรายแรกของซาอุดีอาระเบียมีขึ้นแม้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ริยาดได้ออกมาตรกาต่างๆ นานาเพื่อป้องกันไม่ให้โควิด-19 แผ่ลามเข้ามาสู่ประเทศของพวกเขา

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศวันพฤหัสบดีที่แล้ว (27 ก.พ.) งดออกวีซ่าให้ชาวต่างประเทศที่ประสงค์จะเดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ ที่นครเมกกะ ทั้งนี้ “อุมเราะห์” หมายถึงการเดินทางไปแสวงบุญและปฏิบัติศาสนกิจที่นครเมกกะ นอกเวลาประกอบพิธีฮัจญ์ โดยสามารถกระทำได้ตลอดทั้งปี และแต่ละเดือนมีชาวมุสลิมหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเดินทางไปเยือน

นอกจากนี้แล้ว กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีฯ ยังงดออกวีซ่าท่องเที่ยวให้แก่ผู้ที่เดินทางจากพวกประเทศและดินแดนซึ่งการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อยู่ในขั้น “อันตราย”

ผู้คนหลายล้านคน เดินทางไปยังซาอุดีอาระเบียตลอดทั้งปีเพื่อแสวงบุญ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการจัดพิธีฮัจญ์จะเป็นช่วงที่คนเดินทางเข้าไปในซาอุฯ มากเป็นพิเศษ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่า จะมีการยกเลิกการประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้หรือไม่

มาตรการล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงไม่ถึง 60 วัน ก่อนที่เดือนรอมฎอน เดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมจะเริ่มต้นขึ้น โดยในช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่ผู้แสวงบุญหลายล้านคนเดินทางไปเยือนนครเมกกะ สถานที่ประสูติของศาสดาศาสนาอิสลาม

กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีอาระเบียระบุในวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) ได้เตรียมโรงพยาบาล 25 แห่ง เพื่อรับมือกับกรณีที่พบติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ และจัดเตรียมเพียงไว้ 2,200 สำหรับเคสที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรค

นอกจากซาอุดีอาระเบียแล้ว เซเนกัลก็เป็นอีกประเทศที่แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศและเป็นคนที่ 2 ในแอฟริกาตอนใต้ซาฮารา หลังจากไนจีเรียยืนยันพบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คนไข้รายนี้เป็นชาวฝรั่งเศสที่พักอาศัยอยู่ในเซเนกัล และบินกลับมาจากฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยนับตั้งแต่นั้นเขาได้สัมผัสใกล้ชิดกับภรรยาและลูกๆ 2 คน และตอนนี้อยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรคที่โรงพยาบาลในกรุงดาการ์

ทั้งนี้ นอกเหนือจากซาอุดีอาระเบียกับเซเนกัลแล้ว ลัตเวีย ชาติในยุโรปก็มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศเช่นกันในวันจันทร์ (2 มี.ค.)

ขณะที่สถานการณ์ในอิตาลีก็เป็นอีกจุดที่น่ากังวล โดยประเทศแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดในยุโรป และในวันจันทร์ (2 มี.ค.) ทางการอิตาลีเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ เพิ่มเป็น 52 ราย และติดเชื้อกว่า 2,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นลอมบาร์ดี ทางภาคเหนือของประเทศ

ตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นของอิตาลี มีขึ้นไม่นานหลังจากองค์การอนามัยโลกออกถ้อยแถลงแสดงความกังวลใหญ่หลวงเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีใต้, อิหร่าน, ญี่ป่น และอิตาลี ที่สวนทางกับประเทศจีน ต้นตอของการแพร่ระบาด ล่าสุดพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันที่ผ่านมาน้อยกว่าที่อื่นๆ ของโลกเป็นอย่างมาก

“ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 นอกประเทศจีน มากกว่าในประเทศจีน เกือบ 9 เท่า” เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวในเจนีวา

ข้อมูลของเอเอฟพีระบุว่า จนถึงวันนี้มีผู้เสียชีวินจากโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่แล้วมากกว่า 3,000 คนทั่วโลก และมีผู้ติดเชื้อเกือบ 90,000 คน อย่างไรก็ตาม ในจีนนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังลดลงเรื่อยๆ ในแต่ละวัน โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพียง 206 เคสที่รายงานต่อองค์การอนามัยโลกในวันอาทิตย์ (1 มี.ค.) ตัวเลขดังกล่าวถือว่าเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม

อย่างไรก็ตาม ประเทศอื่นๆ นอกจีนนั้นกลับพบว่าตอนนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อถึง 8,739 คนใน 61 ประเทศ ในนั้นเสียชีวิต 127 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...