xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้มี'ป่วยใหม่'ต่ำสุดช่วง7วัน มะกันดับเพิ่ม-เฟดลดดอกเบี้ยสู้พิษไวรัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน่วยทหารของกองทัพบกเกาหลีใต้สวมใส่ชุดป้องกันโรค ออกมาฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ย่านช็อปปิ้งแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมื่อวันพุธ (4 มี.ค.)
เอเจนซีส์ - จีนเตรียมปิดโรงพยาบาลชั่วคราวหลังยอดผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ขณะที่เกาหลีใต้พบเคสใหม่ต่ำสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์ สวนทางกับสถานการณ์ในอิตาลีและอิหร่าน ซึ่งแต่ละประเทศมียอดผู้ติดเชื้อทะลุ 2,000 คน แถมอิตาลียังมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนอกจีน แซงหน้าอิหร่าน ด้านอเมริกาพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 คน และธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)ทำเซอร์ไพรซ์ ประกาศลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อรับมือผลกระทบจากโคโรนา

เทดรอส อัดดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (ฮู) แถลงว่า ความสามารถในการระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่ำกว่าไข้หวัดใหญ่ และไม่ปรากฏว่า มีการติดต่อจากคนที่ไม่ได้มีอาการป่วย นอกจากนั้นแม้มีความรุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งยังไม่มีวัคซีนหรือยารักษา แต่ก็สามารถควบคุมการระบาดได้

อย่างไรก็ดี ฮูเตือนว่า อุปกรณ์ป้องกันไวรัสกำลังร่อยหรออย่างรวดเร็วทั่วโลก

**จีน-เกาหลีใต้เคสใหม่ลด**

จีนรายงานในวันพุธ (4 มี.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 119 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 5 คนอยู่นอกเมืองอู่ฮั่น จุดเริ่มต้นของการระบาดของไวรัสโคโรนา และคณะกรรมการสาธารณสุขในปักกิ่งเผยว่า สองเคสที่พบในเมืองหลวงติดเชื้อมาจากอิหร่านและอิตาลี

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนยังรายงานว่า มณฑลหูเป่ยที่มีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก ได้รับการคาดหมายว่า จะค่อยๆ ปิดโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งดัดแปลงจากอาคารสถานที่ต่างๆ เพื่อรับมือการระบาด

มาเรีย ฟาน เกอร์โคฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดของฮู เชื่อว่า สถานการณ์การระบาดในจีนเริ่มสงบลงจริง โดยยอดรวมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 80,270 คน เสียชีวิต 2,981 คน คิดเป็น 85% ของยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก และ 95% ในส่วนยอดผู้เสียชีวิต

เวลาเดียวกัน สถานการณ์ในเกาหลีใต้ดูมีความหวังขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อเพียง 435 คนในวันพุธ เทียบกับ 851 คนในวันก่อนหน้า และถือเป็นสถิติต่ำสุดนับจากวันที่ 26 กุมภาพันธ์ รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 5,621 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4 คน เป็น 32 คน

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังประกาศจัดสรรงบประมาณพิเศษ 9,900 ล้านดอลลาร์เพื่อปรับปรุงระบบป้องกันโรคติดเชื้อและช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและเล็ก อันเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจมูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์ในการจัดการสถานการณ์การระบาดรุนแรงที่ประธานาธิบดีมุน แจอิน เปิดเผยในวันอังคารพร้อมประกาศสงครามกับไวรัส


สำหรับที่ญี่ปุ่น ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเกิน 1,000 คน หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 5 คนในวันพุธในจังหวัดฮอกไกโด ตอกย้ำว่า ไวรัสระบาดไปทั่วประเทศแล้ว อย่างไรก็ดี โฆษกรัฐบาลยืนยันว่า สามารถจะจัดการแข่งขันโอลิมปิกตามกำหนดเดิมในเดือนกรกฎาคม

ด้านอิหร่าน จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 2,336 คน รวมถึงสมาชิกรัฐสภาอย่างน้อย 23 คน และเสียชีวิต 77 คน มากที่สุดอันดับ 3 รองจากจีนและอิตาลี

ส่วนอิตาลีรายงานเมื่อวันอังคาร (3) ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นถึง 45 คน เป็น 79 คน ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นลอมบาร์ดีทางเหนือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาด ส่วนผู้ติดเชื้อมีจำนวนทั้งสิ้น 2,502 คน

ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง กล่าวว่า ฝรั่งเศสเข้าสู่สถานการณ์ที่จะกินเวลานานหลายเดือน โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อกว่า 200 คน และเสียชีวิต 4 คน รัฐบาลยังสั่งเพิ่มการผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อให้เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยทั้งในขณะนี้และในอนาคต หลังจากหน้ากากอนามัย 2,000 ชิ้นในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งถูกขโมย

สำหรับที่สเปน มีการกักตัวหรือติดตามอาการบุคลากรทางการแพทย์หลายสิบคน หลังจากอย่างน้อย 5 คนติดเชื้อ นอกจากนั้นยังพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากไวรัสโควิด-19

เวลาเดียวกัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ เผยแผนเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่อาจต้องเรียกตัวแพทย์และพยาบาลที่เกษียณแล้วกลับเข้าทำงาน และตำรวจต้องวางมือจากคดีอาชญากรรมที่ไม่ร้ายแรงมาช่วยสกัดการระบาด

ในอาร์เจนตินา มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรก และสวิตเซอร์แลนด์สั่งกักกันทหารทั้งหมดในกรมกอง หลังพบทหารบางคนติดเชื้อ

ส่วนที่สหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นรวมเป็น 9 คน ภายในและรอบเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ท่ามกลางความกังวลว่า ไวรัสอาจระบาดทั่วรัฐนี้ซึ่งขณะนี้พบผู้ติดเชื้อ 27 คน แล้วยังพบผู้ติดเชื้ออีกกว่า 120 คนในกว่า 10 รัฐ

ขณะเดียวกัน ความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ประกาศลดดอกเบี้ยนโยบายลงมา 0.5% อยู่ที่ระดับ 1-1.25% เมื่อวันอังคาร ซึ่งถือเป็นการประกาศลดดอกเบี้ยนอกช่วงเวลาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินครั้งแรกนับจากวิกฤตการณ์การเงินโลกปี 2008

วันเดียวกันนั้น ธนาคารโลกประกาศมาตรการความช่วยเหลือมูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ประเทศยากจนที่สุดนำไปใช้ในการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์และบริการสาธารณสุขรับมือไวรัสโคโรนา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...