xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ไบเดน” ได้เสียงสนับสนุน 3 อดีตคู่แข่งเดมที่ถอนตัว ก่อน “ศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์14 รัฐ” วันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ตอกย้ำความแข็งแกร่งของเดโมแครตสายกลาง ล่าสุด เวทีหาเสียงเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส คืนวานนี้(2 มี.ค) เอมี โคลบูชาร์ และเบโต โอรูร์ค ที่ได้ยุติการลงชิงประกาศสนับสนุน โจ ไบเดน ตามหลัง พีท บุดดิเจ็จ ที่ออกมาเทเสียงสนับสนุนก่อนหน้าสร้างความกดดันให้กับเดโมแครตคนนอกเช่น สว.เบอร์นี แซนเดอร์ส ที่ได้กลุ่มการเมืองสหรัฐฯสายโปรเกรสซีฟ “ประชาธิปไตยเพื่ออเมริกา”(Democracy for America)ประกาศตัวสนับสนุน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(2 มี.ค)ว่า ศึกเลือกตั้งขั้นตั้นซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ (Super Tuesday)ของพรรคเดโมแครตที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด 14 รัฐ และ 2 เขตเลือกตั้ง พร้อมกับคณะผู้แทนเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 1,300 คนที่รอให้ผู้ลงชิงมาเก็บแต้ม ถือเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนคณะผู้แทนทั้งหมดที่จะตัดสินชี้ชะตาว่าใครจะได้เป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯในฐานะพรรคเดโมแครตต่อไป ซึ่งในเวลานี้มีการมองว่าเป็นการตัดสินชี้ชะตาพรรคเดโมแครต ว่า จะไปในทิศทางใดระหว่างเดโมแครตสายกลางแบบโอบามาที่มี โจ ไบเดน เป็นตัวแทน และเดโมแครตสายก้าวหน้าที่มี เบอร์นี แซนเดอร์ส เป็นตัวยืน

เป็นที่น่าประหลาดใจแต่พบว่า แซนเดอร์สมีภาษีเหนือกว่าคู่แข่งเช่นไบเดนในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานในวันจันทร์(2) โดยอ้างอิงจากโพลมหาวิทยาลัยซัฟฟอล์ค (Suffolk University) ร่วมกับยูเอสเอทูเดย์ ที่ได้สอบถามผ่านทางโทรศัพท์บ้านและมือถือตั้งแต่เมื่อวันพุธ(26 ก.พ-29ก.พ) พบว่า

เบอร์นี แซนเดอร์สได้ไป 35% ไมค์ บลูมเบิร์ก 16% โจ ไบเดน 14% และเอลิซาเบธ วอร์เรน 12%

โดยเดวิด พาเลโอโลกอซ (David Paleologos) ผู้อำนวนการศูนย์วิจัยการเมืองของซัฟฟอล์คกล่าวว่า “แซนเดอร์สจะชนะรัฐแคลิฟอร์เนียเพราะเขาชนะใจผู้มีสิทธิ์ชาวละตินอเมริกัน 45% และผู้มีสิทธิ์ชาวอเมริกันรุ่นใหม่ 59%”

สำหรับรัฐเทกซัสในศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ดูเหมือนว่าแซนเดอร์สจะสามารถชนะเลือกตั้งขั้นต้นได้ในรัฐโลนสตาร์สเตทแห่งนี้ โดยพบว่าเขานำไบเดนอยู่ 6 จุดจากโพลทั้งหมดโดยเฉลี่ย

โดยค่าเฉลี่ย RCP ที่ได้มาจาก 2 โพลคืออีเมอร์สัน และ CBS News/YouGov พบว่า แซนเดอร์สได้มาเป็นอันดับ 1 ที่ 30.5 ส่วนไบเดนมาเป็นอันดับ 2 ได้ไป 26.0 วอร์เรนได้ 15.5 และบลูมเบิร์ก 14.5

ซึ่งในการปราศรัยที่เมืองดัลลัส รัฐเทกซัส เมื่อคืนนี้(2) พบว่า 2 ผู้สมัครได้แก่ เอมี โคลบูชาร์ (Amy Klobuchar) และ เบโต โอรูร์ค (Beto O’Rourke)ได้ขึ้นเวทีร่วมกับไบเดนและประกาศแสดงการสนับสนุนแก่ตัวเขาเพื่อเป็นการแสดงจุดยืนรวมพรรคเดโมแครตให้มีความแข็งแกร่ง เดอะการ์เดียนชี้ว่า ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า บริเวณด้านนอกร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดในเมืองเดียวกัน อดีตนายกเทศมนตรี พีท บุดดิเจ็จ (Pete Buttigieg)ที่ได้ประกาศยุติเส้นทางการลงสมัครเช่นเดียวกันกับโคลบูชาร์และโอรูร์คประกาศสนับสนุนไบเดนเช่นกัน

โคลบูชาร์ประกาศบนเวทีว่า “พวกเราจำเป็นต้องรวมพรรคของเราและประเทศของเรา และทำตามแต่ไม่ใช่แค่คำพูดแต่ต้องเป็นการกระทำของพวกเราด้วย”

ทั้งนี้พบว่าบุดดิเจ็จได้บินด่วนจากเซาท์ เบนด์ (South Bend)ในวันจันทร์(2) เพื่อมาที่เมืองดัลลัสในงานแถลงข่าวที่เกิดขึ้นกระทันหันว่า “เมื่อผมประกาศลงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผมได้แสดงความชัดเจนว่า สิ่งสำคัญที่สุดคืดการรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อโค่นประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์” บุดดิเจ็จที่มีไบเดนยืนอยู่ข้างกายกล่าวต่อว่า “และนี่เป็นภายใต้ชื่อของจุดมุ่งหมายเดียวกัน ซึ่งผมมีความยินดีที่จะให้การรับรองและสนับสนุนโจ ไบเดนเพื่อเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ”

โพลิติโก สื่อการเมืองสหรัฐฯรายงานว่า ในวันจันทร์(2) กลุ่มการเมืองอเมริกันสายโปรเกรสซีฟ ซีฟ “ประชาธิปไตยเพื่ออเมริกา”(Democracy for America)ประกาศตัวสนับสนุนแซนเดอร์ส สร้างความผิดหวังให้กับคู่แข่งของแซนเดอร์สในสายโปรเกรสซีฟ เอลิซาเบธ วอร์เรน โดยทางกลุ่มชี้ผ่านแถลงการณ์ว่า ต่อนี้ต่อไปนับตั้งแต่การเลือกตั้งซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ไปจนถึงการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต DNC ที่เมืองมิลวอกี (Milwaukee) รัฐวิสคอนซิน จะร่วมมือกับแซนเดอร์สเพื่อช่วยให้เขาได้รับชัยชนะเสียงผู้มีสิทธิ์ จำนวนคณะผู้แทนเลือกตั้ง และในจำนวนรัฐที่มากที่สุด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...