xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เลือกตั้งศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์สุดลุ้น ไบเดนชนะ 8 รัฐบวกรัฐเทกซัส เบอร์นีชนะ 3 บวกรัฐแคลิฟอร์เนีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ในเวลานี้เป็นที่คร่าวๆ โจ ไบเดนมีคะแนนคณะผู้แทนเลือกตั้ง 452 ส่วนเบอร์นี แซนเดอร์ส ได้ไป 380 เอลิซาเบธ วอร์เรน มีคะแนน 50 และ ไมค์ บลูมเบิร์ก ได้ไป 44 โดยในรัฐใหญ่นั้นไบเดนชนะอย่างเฉือดเฉือนที่รัฐเทกซัส และเบอร์นีคว้าชัยได้อย่างเป็นประวัติศาสตร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(4 มี.ค)ว่า ล่าสุด โจ ไบเดน ได้ออกมาประกาศชัยชนะการเลือกตั้งรัฐเทกซัสในเลือกตั้งขั้นต้นได้สำเร็จหลังจากประสบความสำเร็จขับเคี่ยวเฉือนเอาชนะเบอร์นี แซนเดอร์ส ที่แต่เดิมมีคะแนนนำแต่แบบเฉียดฉิว

โดยเอพีได้ประกาศให้เสร็จสิ้นไม่กี่นาทีที่ผ่านมาหลังรัฐเทกซัสปิดคูหา 5 ชั่วโมงก่อนหน้า ทั้งนี้พบว่ารัฐโลนสตาร์สเตทแห่งนี้ถือว่าเป็นรางวัลใหญ่สำหรับศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ในคืนวันอังคาร(3) ไม่ใช่แค่เป็นเพราะทั้งรัฐมีคะแนนคณะผู้แทนเลือกตั้งถึง 228 แต่เป็นเพราะผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวสะท้อนภาพใหญ่ของการต่อสู้ในการลงชิงตัวแทนพรรคเดโมแครตในระดับประเทศ

อย่างไรก็ตามพบว่าพันธมิตรของเบอร์นีบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ของพวกพรรคเดโมแครตสายกลางได้พยายามประสานกำลังช่วยไบเดนไม่กี่วันนี้ ซึ่งคืนก่อนวันศึกซุปเปอร์ทิวซ์เดย์ อดีต 3 ผู้ลงประกาศตัวลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯแต่ถอนตัวไปรวมถึง เบโต โอรูร์ค (Beto O’Rourke) ซึ่งมีอิทธิพลในรัฐเทกซัส ทำให้มีพันธมิตรของ เบอร์นี สว.รัฐเวอร์มอนต์ รวมถึง มาริแอนน์ วิลเลียมสัน( Marianne Williamson) อดีตผู้สมัครลงชิงแต่ยุติและได้เคยออกมาประกาศรับรองตัวเขา เรียกผลการเลือกตั้งวันอังคาร(3)ว่า เป็นเสมือนการทำรัฐประหารของพวกเดมสายกลาง

ซึ่ง เบอร์นี แซนเดอร์ส ได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่รัฐเวอร์มอนต์ของตัวเองว่า เขาจะจัดการกับพวกฝ่ายเอสแทบลิชเมนต์ในการประชุมใหญ่พรรคที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน แต่ทว่าการที่เสียรัฐเทกซัสไปให้กับไบเดนสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเบอร์นีเช่นกันสำหรับความฝันที่จะได้เป็นตัวแทนพรรค

เดอะการ์เดียนชี้ว่า การที่เบอร์นีสามารถเอาชนะไบเดนในรัฐแคลิฟอร์เนียได้นั้นทำให้เขาสามารถกลับมาได้อีกครั้งหลังไบเดนชนะรายทางมาตลอดในรัฐทางใต้ ซึ่งในปี 2016 ศึกเลือกตั้งขั้นต้นพบว่า ฮิลลารี คลินตัน เอาชนะแซนเดอร์สไป 7 จุดส่งให้เธอได้คะแนนคณะผู้แทนการเลือกตั้งไป 33

อย่างไรก็ตามถือเป็นที่น่าผิดหวังสำหรับเอลิซาเบธ วอร์เรน เพราะเธอพ่ายถึงในฐัฐของตัวเอง รัฐแมสซาชูเซตส์ โดยเธอมาเป็นอันดับ 3 ผู้ที่ชนะในรัฐนี้คือ ไบเดน ส่วนเบอร์นีมาเป็นอันดับ 2 ทั้งเบอร์นีและวอร์เรนถูกมองว่าเป็นการเมืองหัวก้าวหน้าในปีกพรรคเดโมแครต และที่ผ่านมาบนเวทีทั้งสองได้พุ่งเป้าโจมตีไปที่ไมค์ บลูมเบิร์ก ที่คนทั้งคู่ถือว่าบลูมเบิร์กเป็นพวก 1% เศรษฐีวอลสตรีททั้ง 2 มีนโยบายเน้นหนักด้านการปฎิรูปวอลสตีทและความเท่าเทียมกันทางรายได้ ในขณะที่ไบเดนถูกมองว่าเป็นพวกเอสแทบลิชเมนต์สายอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ที่ยังคงเป็นผู้ทรงอิทธิพลอยู่ภายในพรรคเดโมแครตและมีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวนมากต้องการให้มีการนำนโยบายเก่าในสมัยโอบามาที่ถูกยกเลิกไปในรัฐบาลทรัมป์กลับมาใช้อีกครั้ง

โดยล่าสุด โจ ไบเดน มีคะแนนคณะผู้แทนเลือกตั้งรวม 453 เบอร์นี แซนเดอร์ส ได้ไป 382 อันดับ3 คือเอลิซาเบธ วอร์เรน ได้ไป 50 และอันดับ 4 ไมค์ บลูมเบิร์ก ได้คะแนน 44 และสุดท้าย ทุลซี แก็บบาร์ด (Tulsi Gabbard) ได้ไป 1 ทั้งนี้ผู้ที่สามารถเก็บคะแนนได้ถึง 1,991 ก่อนจะได้รับการเลือกให้เป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...