xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ด่วน! สุลต่านมาเลเซียแต่งตั้งให้ “มหาเธร์” นั่งรักษาการนายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้ทูลเกล้าฯ ถวายหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อยังดีเปอร์ตวนอากง ท่ามกลางความชุลมุนการเมืองแดนเสือเหลือง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีคำสั่งลงมาแต่งตั้งให้ “มหาเธร์” นั่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรักษาการ

หนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทม์สของมาเลเซีย (24 ก.พ) รายงานล่าสุดว่า กษัตริย์มาเลเซียโปรดเกล้าแต่งตั้งให้ มหาเธร์ โมฮัมหมัด ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรักษาการมาเลเซียต่อไป ซึ่งการแต่งตั้งได้รับการยืนยันจากหัวหน้าเลขาธิการรัฐบาลมาเลเซีย แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอันวาร์ อิบราฮิม จะเดินหน้าอย่างไรต่อไปในเวลานี้ หลังมีข่าวลือว่า ภรรยาของเขาอาจขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงของมาเลเซียคนแรก

ทั้งนี้ ก่อนหน้าหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่าว่า สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (24) ว่า ผู้นำแดนเสือเหลืองวัย 94 ปี ได้ทูลเกล้าฯ ถวายหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อสมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่านอับดุลละห์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลละห์ ชะห์

โดยในแถลงการณ์ระบุว่า “หนังสือลาออกได้ถูกส่งขึ้นยทูลเกล้าฯ ถวายยังดีเปอร์ตวนอากง (กษัตริย์มาเลเซีย) ในเวลา 13.00 น.”

รอยเตอร์ชี้ว่า ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า มหาเธร์ โมฮัมหมัด จะสามารถรวมเสียงจากพรรคการเมืองอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ แต่พรรคเบอร์ซาตู (Bersatu) ของเขาได้ลาออกจากการเป็นรัฐบาลพรรคร่วม รัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซีย มูฮ์ยิดดิน ยาสซิน (Muhyiddin Yassin) แถลงผ่านทางเฟซบุ๊ก

และการลาออกจากตำแหน่งของมหาเธร์นี้ที่ลาออกจากการเป็นประธานกรรมการพรรคเบอร์ซาตูเช่นกันยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าจะทำให้มาเลเซียต้องเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่หรือไม่

การลาออกของมหาเธร์เกิดขึ้นหลังจากที่ในวันอาทิตย์ (23) อันวาร์ อิบราฮิม ได้กล่าวหาพรรคเบอร์ซาตูของมหาเธร์และ “คนในพรรค” ของเขาที่อันวาร์ระบุว่า เป็นผู้ทรยศแอบสมคบคิดจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ร่วมกันกับพรรคอัมโนฝ่ายค้านแดนเสือเหลือง ซึ่งในเวลาต่อมาสื่อมาเลย์ชี้ว่า เป็นการแอบคุยลับหลังที่ล้มเหลว

รอยเตอร์ชี้ว่า แหล่งข่าวเปิดเผยว่า พรรคของมหาเธร์และมุ้งในพรรคยุติธรรมประชาชน PKRของอันวาร์แอบพบกับตัวแทนพรรคอัมโนและพรรค PAS ในความพยายามเพื่อที่จะตั้งรัฐบาลผสมมาเลเซียชุดใหม่ เพื่อเปิดทางผลักดันให้มหาเธร์สามารถนั่งดำรงตำแหน่งครบวาระ 5 ปี

ด้านหนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทม์สของมาเลเซีย รายงานเข้ามาล่าสุดว่า อันวาร์ออกมาแถลงว่า เขามีความรู้สึกพึงพอใจในผลการหารือร่วมกับมหาเธร์ โมฮัมหมัด ในเช้าวันจันทร์ (24)

อ้างอิงจากอันวาร์พบว่า การหารือเกิดขึ้นที่บ้านพักของตัวเขาใน The Mines โดยระบุว่าคนทั้งคู่ได้ร่วมหารือในหลายประเด็น

“มันเป็นการพบปะที่ดี ผมรู้สึกพึงพอใจในจุดยืนของเขาที่เราต้องให้สำคัญแก่หลักการของพวกเราก่อนและวาระการปฎิรูปต้องดำเนินต่อไป นี่เป็นสิ่งที่ผมสามารถจะเปิดเผยได้ในเวลานี้”

หนังสือพิมพ์แดนเสือเหลืองชี้ว่า อันวาร์ปฎิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งอันวาร์ยืนยันว่าจะมีการประกาศออกมาเป็นทางการแน่นอนหลังจากเขาเสร็จสิ้นการประชุมกรรมการพรรคยุติธรรมประชาชน PKR

ความคืบหน้ายังมีต่อว่าพรรคของอันวาร์ได้ออกคำสั่งไล่ออกสมาชิกพรรค 2 คนคือ ผู้ช่วยประธานพรรค โมฮัมเหม็ด อัซมิน (Mohamed Azmin) คู่แข่งของอันวาร์ในพรรค และ ซูไรดา คามารุดดิน (Zuraida Kamaruddin) ตำแหน่งรองประธานพรรค

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...