xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “อันวาร์” ลั่นมีเสียง 3 พรรครบ.ร่วมเดิมในมือหนุนเป็นนายกฯ “มหาเธร์” ออกทีวีขอโทษปชช.การเมืองวุ่นวาย ยันพร้อมนั่งต่อหากมีคนหนุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – อันวาร์ อิบราฮิม แถลงวันนี้(26 ก.พ)ว่า เขามีเสียงสนับสนุนในมือจาก 3 พรรคร่วมรัฐบาลเดิมพร้อมที่จะเสนอชื่อให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ ด้านนายกฯรักษาการ มหาเธร์ โมฮัมหมัด แถลงทางโทรทัศน์กับประชาชนมาเลเซียขอโทษทำการเมืองวุ่นวาย อ้างลาออกเพราะทนไม่ได้ต้องร่วมงานกับพรรคฝ่ายค้านอัมโน แต่ยืนยันยังสามารถนั่งเป็นนายกฯได้ต่อหากมีเสียงสนับสนุน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(26 ก.พ)ว่า อันวาร์ อิบราฮิม ประธานพรรคยุติธรรมประชาชน PKR แถลงในวันพุธ(26)ว่า ในเวลานี้เขามีเสียงสนับสนุนจาก 3 พรรคร่วมรัฐบาลแดนเสือเหลืองเดิมเพื่อให้เข้าขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมตรีมาเลเซียคนต่อไป

ในความเคลื่อนไหวตลอดทั้งวันนี้พบว่า "ปากาตัน ฮาราปัน" (Pakatan Harapan) หรือพันธมิตรแห่งความหวัง(Alliance of Hope) ซึ่งเป็นการรวมตัวจาก 3 พรรคอดีตฝ่ายค้านของมหาเธร์ โมฮัมหมัด ออกมาประกาศสนับสนุนในตัวอันวาร์ รวมไปถึงพรรค PKR ของเขาเอง อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์กล่าว

มาเลย์เมลรายงานว่า ในแถลงการณ์ของกลุ่มพันธมิตรแห่งความหวังระบุว่า ต้องการนำมหาเธร์กลับมา และเชิญเขาให้นั่งเป็นผู้นำการประชุมสภาประธานของกลุ่มแต่ตัวมหาเธร์ได้ตอบปฎิเสธที่จะเข้าร่วม

“ดังนั้นแล้วจากการที่สภาประธานกลุ่มถูกยุบไปเมื่อวานนี้ ทำให้ตัวแทนที่จะถูกเสนอดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของปากาตัน ฮาราปันคือ อันวาร์ อิบราฮิม” รายงานจากแถลงการณ์ของกลุ่มพันธมิตรแห่งความหวัง

มาเลย์เมลกล่าวว่าทางกลุ่มได้เลื่อนการออกแถลงการณ์ออกไปเพื่อเปิดโอกาสให้มหาเธร์แถลงผ่านทางโทรทัศน์ต่อประชาชนชาวมาเลเซียต่อปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้น

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า ในช่วงต้นของวัน มหาเธร์กล่าวทางโทรทัศน์โดยขออภัยถึงเหตุวุ่นวายทางการเมืองที่ตัวเขาเป็นผู้ก่อโดยรอยเตอร์ชี้ว่า รักษาการผู้นำแดนเสือเหลือประกาศพร้อมที่จะกลับเข้ามาทำหน้าที่ต่อไปหากมีเสียงสนับสนุน

“ในฐานะเป็นปุถุชนคนธรรมดา ผมมีแนวโน้มที่จะทำผิดพลาด ผมขออภัยหากว่าการลาออกของผมนั้นเป็นสิ่งผิด”

และมหาเธร์กล่าวต่อว่า “หากว่าเป็นไปได้ผมจะจัดตั้งรัฐบาลที่ไม่สนับสนุนพรรคใด มีแต่เพียงผลประโยชน์ประเทศชาติเท่านั้นที่จะต้องมาก่อน”

หนังสือพิมพ์สเตรทไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า มหาเธร์ได้ออกมายืนยันว่า เขาลาออกเพื่อประท้วงความเคลื่อนไหวที่ต้องเข้าร่วมกับพรรคอัมโนของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค

ทั้งนี้สำหรับตัวอันวาร์ อิบราฮิม เขาประกาศอย่างชัดเจนว่า คัดค้านแนวทาง “รัฐบาลประตูหลัง” ( backdoor government)

โดยในแถลงการณ์ของอันวาร์ระบุว่า “ปากาตันได้ออกปากเชิญมหาเธร์มาทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมเพื่อทำให้กลุ่มปากาตัน ฮาราปันยังสามารถดำเนินต่อไป แต่ตัวเขากลับปฎิเสธที่จะเข้าร่วมการประชุมในวันอังคาร”

“ดังนั้นแล้วคณะกรรมการประธานได้ตัดสินใจให้ อันวาร์ อิบราฮิม เป็นตัวแทนการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสำหรับกลุ่มปากาตัน”

ซึ่งในภายหลังอันวาร์ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “ทางเรากำลังรอการตัดสินพระราชหฤทัยจากสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย”

ทั้งนี้อันวาร์มีเสียงสนับสนุนจากพรรคของเขาในมือ 39 เสียงและกลุ่มพันธมิตรที่คาดว่าจะสามารถให้เพิ่มเติมได้อีก 62 เสียง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...