xs
xsm
sm
md
lg

มาเลย์วุ่น “อันวาร์” เผยโดนทรยศ ส่อหมดหวังรับไม้ต่อเก้าอี้นายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – การเมืองมาเลเซียเข้าสู่ความโกลาหลในวันจันทร์ (24) หลังจากตัวเต็งผู้นำคนต่อไป อันวาร์ อิบรอฮิม ประกาศว่า เขาถูกทรยศโดยหุ้นส่วนร่วมรัฐบาลที่เขากล่าวว่า กำลังพยายามโค่นล้มรัฐบาลปัจจุบัน สองปีหลังจากพวกเขาชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

กลุ่มแนวร่วม “Pact of Hope” ของอันวาร์ก้าวเข้าสู่วิกฤตหลังจากคู่แข่งของเขาภายในรัฐบาลผสมและนักการเมืองฝ่ายค้านนัดพบปะกันเมื่อสุดสัปดาห์เพื่อพยายามก่อตั้งรัฐบาลใหม่

เกิดกระแสการคาดการณ์มากขึ้นว่า อันวาร์ ซึ่งเคยเป็นตัวเต็งผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจาก นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด และเพื่อนสมาชิกผู้แทนราษฎรของเขาอาจจะไม่ได้อยู่กับรัฐบาลผสมชุดใหม่ใดๆ ก็ตาม ยุติความหวังของเขาที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีในเวลาอันใกล้

อ้างจากรายงานข่าวต่างๆ รัฐบาลชุดใหม่จะประกอบด้วยพรรคของมหาเธร์ พรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ (อัมโน) พรรคของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ที่ต้องคดีคอร์รัปชั่นและถูกโค่นล้มในการเลือกตั้งปี 2018 และกลุ่มอิสลามเคร่งจารีตกลุ่มหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันจันทร์ (24) ยังไม่มีความแน่ชัดว่า ความพยายามจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ และมหาเธร์ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะ


เมื่อค่ำวันอาทิตย์ (23) อันวาร์ ระบุว่า เขาตกใจกับความพยายามโค่นล้มรัฐบาล โดยระบุว่ามันเป็น “การทรยศ เนื่องจากเคยมีคำสัญญาส่งมอบอำนาจให้กับผม”

อันวาร์ อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านชื่อดังที่ถูกจำคุกหลายปีจากข้อกล่าวหามีเพศสัมพันธ์ทาทวารหนัก คาดว่าจะได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีในค่ำวันจันทร์ (24) ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จำเป็นจะต้องได้รับพระราชทานอนุญาตจากพระองค์

เขาร่วมมือกับอดีตศัตรูอย่างมหาเธร์ก่อนการเลือกตั้งปี 2018 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลของนาจิบ ซึ่งถูกโจมตีอย่างหนักจากข่าวฉาวทุรจิตกองทุน 1MDB

พวกเขานำกลุ่มพันธมิตรเอาชนะรัฐบาลผสมที่ปกครองมาเลเซียอย่างต่อเนื่องมานาน 60 ปี และมหาเธร์วัย 94 ปีตกลงที่จะส่งมอบอำนาจให้อันวาร์ในท้ายที่สุด

อย่างไรก็ตาม มหาเธร์ ซึ่งนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นวาระที่สอง หลังจากเคยดำรงตำแหน่งนี้ระหว่างปี 1981-2003 ไม่ยอมบอกเสียทีว่าเขาจะส่งต่ออำนาจเมื่อใด ทำให้เกิดความตึงเครียดภายในกลุ่มแนวร่วม 4 พรรค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...