xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: รบ.อังกฤษเล็งปิดประตูตายกัน “แรงงานไร้ฝีมือ-พูดภาษาอังกฤษไม่ได้” เข้าแย่งแรงงานผู้ดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ผู้นำอุตสาหกรรมและแรงงานอังกฤษต่างชี้ว่า แผนการควบคุมพรมแดนแบบเบ็ดเสร็จของรัฐบาลบอริส จอห์นสัน ปิดกั้นแรงงานไร้ฝีมือและผู้ที่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้จะสร้างหายนะทางเศรษฐกิจและแรงงาน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(18 ก.พ)ว่า อังกฤษกำลังปิดประเทศต่อการเข้ามาหางานทำในอังกฤษสำหรับกลุ่มแรงงานไร้ทักษะและไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฎิรูปครั้งสำคัญของระบบกฎหมายการเข้าเมืองอังกฤษ และจะเป็นการสิ้นสุดศักราชแห่งแรงงานอียูราคาถูกในโรงงาน โกดัง โรงแรม และภัตตาคารต่างๆ

การเปิดเผยครั้งแรกในวันพุธ(19)สำหรับระบบการให้คะแนนแบบจุดเหมือนเช่นในออสเตรเลียระบุว่า จะใช้โอกาสหายากที่มีนี้ในการควบคุมพรมแดนอังกฤษแบบสมบูรณ์ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี และกำจัดสิ่งที่ทำให้เกิดการสำคัญผิดที่มีต้นตอมาจากไอเดียการโยกย้ายเสรีของสหภาพยุโรป

แต่ทว่าบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมต่างได้ออกมาชี้นิ้วประณามรัฐบาลอังกฤษว่าเป็นผู้ทำร้ายระบบเศรษฐกิจโดยเตือนให้เห็นถึงผลร้ายอย่างรุนแรงที่จะตามมาที่มีทั้งการตกงานและโรงงานต้องปิดตัวและธุรกิจสำคัญ

ทั้งพรรคแรงงานอังกฤษและพรรคลิเบอรัล เดโมแครตส์(Liberal Democrats) ประณามแผนการนี้เช่นกัน ส่วนสหภาพเจ้าหน้าที่การแพทย์อังกฤษ Unison ชี้ว่า แผนของบอริส จอห์นสัน เป็นเหมือนฝันร้ายสำหรับภาคส่วนการให้การดูแล

แต่ทว่าบรรดารัฐมนตรีอังกฤษต่างยืนยันว่า นี่เป็นการตอบสนองต่อข้อเรียกร้อง BREXIT พร้อมกับชี้ว่า ถึงเวลาแล้วที่ทางภาคธุรกิจต้องเลิกพึ่งพาแรงงานต่างชาติราคาถูก

ซึ่งในแผนการ 10 หน้าในการสรุปถึงนโยบายเข้าเมืองอังกฤษใหม่รวมไปถึง พรมแดนอังกฤษจะปิดต่อแรงงานที่ไร้ทักษะและแรงงานทุกคนต้องสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ผู้ที่ประสงค์จะเข้ามาทำงานในอังกฤษจะต้องได้รับการเสนอตำแหน่งงานที่มีเงินเดือนราว 25,600 ปอนด์ ถึงแม้ว่าอัตราเงินเดือนพื้นฐานที่ 20,480 ปอนด์อาจจะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษในส่วนที่ขาดแคลนเป็นต้นว่า การพยาบาล

แผนการยังได้ไม่อนุญาตให้ผู้ที่รับจ้างอิสระเข้ามาหางานทำในอังกฤษอีกต่อไป เป็นต้นว่า ช่างประปาชาวโปแลนด์หรือช่าวก่อสร้างชาวโรมาเนียเข้ามาได้โดยปราศจากงาน และอีกทั้งพรมแดนอังกฤษยังยกเลิกการรับพิจารณาบัตรประจำตัวจากฝรั่งเศสหรืออิตาลี โดยสื่ออังกฤษกล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาบัตรประจำตัวถูกขโมยและมีการปลอมแปลงบัตร

และในส่วนผู้ที่มีทักษะที่มีทักษะสูงมากจะยกเลิกการจำกัดโควตาโดยแผนใหม่จะเปิดโอกาสให้เข้ามาในอังกฤษได้โดยที่ไม่ต้องมีงานรอ

สำหรับแรงงานระดับการศึกษาในปริญญาเอกสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานจะได้รับ 10 จุด และหากว่าเป็นระดับการศึกษาปริญญาเอกที่อยู่ในสาขาด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกร และคณิตศาสตร์ ที่เรียกว่า “Stem subject” จะได้รับคะแนนสูงเป็นพิเศษถึง 20 จุด

ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่ต้องการเดินทางเข้าอังกฤษจำเป็นต้องได้ไม่ต่ำกว่า 70 จุดจึงจะสามารถเข้าไปทำงานในอังกฤษได้

ทั้งนี้พบว่ารัฐบาลอังกฤษมีแผนที่จะเตรียมความพร้อมบรรดานายจ้างอังกฤษสำหรับการเปลี่ยนผ่านในเดือนมกราคมปีหน้าเมื่อประชาชนจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรปจะได้รับการปฎิบัติเหมือนเช่นชาติอื่นๆSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...