xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สมาชิกรัฐสภาออสซีบินเยี่ยม “จูเลียน แอสซานจ์” ถึงในคุกอังกฤษ ร้องขัดขวางส่งตัวไปสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – สมาชิกรัฐสภาออสเตรเลีย 2 คนที่เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ “จูเลียน แอสซานจ์” ก่อนออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรัอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ขัดขวางการยื่นขอส่งตัวเพื่อไปรับโทษที่สหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(18 ก.พ)ว่า แอนดรูว์ วิลกี(Andrew Wilkie) ส.สสายอิสระในสภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียมาพร้อมกับ จอร์จ คริสเตนเซน( George Christensen)ส.สสมาชิกพรรคลิเบอร์รัล เนชันแนล (Liberal National) ซึ่งเป็นประธานร่วมกลุ่มนำแอสซานจ์กลับบ้านของรัฐสภาออสเตรเลียออสเตรเลีย

ส.สออสเตรเลียได้เปิดเผยว่าคนทั้งสองได้มีโอกาสพูดคุยโดยตรงกับเจ้าพ่อวิกิลีกส์ถึงในเรือนจำกรุงลอนดอน

โดยคริสเตนเซนเปิดเผยว่า ตัวเขาเข้าร่วมการรณรงค์กับสมาชิกการเมืองปีกสายของออสเตรเลียในเรื่องแอสซานจ์ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นนักการเมืองปีกขวาก็ตาม

นอกจากนี้ในการแถลง คริสเตนเซนเปิดเผยว่าได้มีการหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ และ บอริส จอห์นสัน มีความเชื่อว่า สนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นไม่สมดุล สร้างภาระให้กับอังกฤษ

โดยทางสมาชิกรัฐสภาแดนจิงโจ้ตั้งความหวังว่า ทางอังกฤษจะสั่งถอนคดีนี้ออกไป คนทั้งคู่เดินทางไปเยี่ยมแอสซานจ์ที่กรุงลอนดอนก่อนหน้ากำหนดการพิจารณาคดีชั้นไต่สวนที่จะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า เดอะการ์เดียนกล่าว และเกิดขึ้นหลังจดหมายที่ลงนามโดยกลุ่มแพทย์และนักจิตวิทยา 117 คนจาก 18 ชาติทั่วโลกได้ออกมาเรียกร้องให้สิ้นสุดในสิ่งที่พวกเขากล่าวว่า “เป็นความทรมานด้านจิตใจและการเพิกเฉยทางการแพทย์ต่อจูเลียน แอสซานจ์”

ทั้งนี้พบว่าจดหมายฉบับนี้ถูกลงตีพิมพ์ในวารสารวิชาการทางแพทย์เดอะแลนเซต (the Lancet) และยังถูกส่งไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มารีส เพย์น (Marise Payne)แสดงความวิตกถึงความพร้อมด้านสุขภาพของแอสซานจ์ในการที่จะเข้าร่วมในกระบวนการทางยุติธรรม

ในขณะเดียวกันบิดาของแอสซานจ์คือ จอห์น ชิปตัน(John Shipton) ได้เปิดเผยในรายการสัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีอังกฤษในวันนี้(18)ว่า เขาวิตกว่าการส่งตัวบุตรชายไปสหรัฐฯเป็นเสมือนการส่งไปรับโทษประหารชีวิต

แอสซานจ์ในปัจจุบันอยู่ในเรือนจำเบลมาร์ช (Belmarsh prison)ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...