xs
xsm
sm
md
lg

มาเลเซียเข็ด!ไม่ต้อนรับผู้โดยสารเรือ'เวสเตอร์ดัม'จากกัมพูชาอีก หลังพบติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - พวกผู้โดยสารที่เหลืออยู่บนเรือสำราญ "เอ็มเอส เวอสเตอร์ดัม" ซึ่งเข้าเทียบท่ากัมพูชาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาเลเซียอีก หลังผู้โดยสารชาวสหรัฐฯคนหนึ่งมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 มีผลออกมาเป็นบวกทั้ง 2 รอบ

วัน อาซีซาห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียระบุในวันจันทร์(17ก.พ.) ว่าทุกคนที่อยู่บนเรือลำดังกล่าวจะถูกมองว่าได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับผู้หญิงอเมริกันวัย 83 ปี ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และถูกพิจารณาว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อ

เรือสำราญเวสเตอร์ดัมลอยลำอยู่กลางทะเลเป็นเวลานาน 2 สัปดาห์ หลังถูก 5 ประเทศปฏิเสธคำขออนุญาตเข้าเทียบท่า สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโวรัสโคโรนา แต่ท้ายที่สุดแล้ว กัมพูชา เป็นชาติที่ไฟเขียวให้เรือเข้าจอดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์และพวกผู้โดยสารเริ่มทยอยลงจากเรือในวันต่อมา หลังจากผลตรวจตัวอย่างบ่งชี้ว่าไม่พบผู้ติดเชื้อบนเรือ

วัน อาซีซาห์ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการศูนย์บริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ บอกว่าได้มีการเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เพื่อลำเลียงพวกผู้โดยสารของเรือสำราญเวสต์เตอร์อัมจากสีหนุวิลล์ ไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์ ทว่านับตั้งแต่มีข่าวคราวการติดเชื้อของผู้หญิงสหรัฐฯ เที่ยวบินเหล่านั้นได้งดบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียบอกว่าไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดเกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสารที่ยังตกค้างอยู่ ขณะที่ยอดรวมผู้โดยสารและลูกเรือของเรือเวสต์เตอร์ดัมนั้นมีทั้งหมด 2,257 คน

ขณะเดียวกัน วัน อาซีซาห์ ระบุด้วยว่ารัฐบาลยังได้ตัดสินใจไม่อนุญาตให้เรือสำราญลำไหนๆที่ออกเดินทางมาจากจีนหรือเคยแวะจอดเทียบท่าในจีน เข้าจอดในมาเลเซีย

เธอบอกว่าผู้โดยสารชุดแรก 145 คนของเรือเวสต์เตอร์ดัมเข้าสู่มาตรการคัดกรองหลังลงจอดที่ท่าอากากศยานกังลาลัมเปอร์เมื่อวันศุกร์(14ก.พ.) และผู้หญิงวัย 83 ปีกับสามีของเธอ ซึ่งทั้งสองเป็นพลเมืองอเมริกา ถูกตรวจพบว่ามีอาการบางอย่างตอนที่เดินผ่านเครื่องสแกนภายในอาคารสนามบิน

จากนั้นทั้งคู่ได้ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อตรวจอาการเพิ่มเติม และในวันต่อมา พบว่าฝ่ายภรรยามีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก

รายงานข่าวระบุว่าเธอมีเพียงอาการไอ แต่ไม่มีไข้หรือหายใจลำบาก ขณะที่ผลเอ็กซเรย์ก็ไม่พบอาการอักเสบใดๆ

วัน อาซีซาห์ ระบุว่าจากผลตรวจดังกล่าว ทำให้มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เหลือ เนื่องด้วยผู้โดยสารคนอื่นๆถูกพิจารณาในฐานะมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้หญิงรายดังกล่าว

รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ยืนยันว่าได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในผู้หญิงรายนี้ 2 รอบและผลตรวจทั้ง 2 รอบออกมาเป็นบวก พร้อมบอกว่าอธิบดีสาธารณสุขได้นำผลตรวจดังกล่าวไปแสดงให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชารับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาร้องขอให้ทางกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียทำการตรวจซ้ำ หลังจากผู้หญิงรายนี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวกในครั้งแรก

วัน อาซีซาห์ เปิดเผยว่าเที่ยวบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกเช่าเหมาลำโดยฮอลแลนด์ อเมริกัน ไลน์ หน่วยธุริกิจของคาร์นิวาล คอร์ป เจ้าของเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม

ในบรรดาผู้โดยสารคนอื่นๆอีก 143 คนที่ขึ้นฝั่งมาแล้ว และผ่านการคัดครองโดยไม่มีอาการใดๆ มีอยู่ 137 คนได้เดินทางมุ่งสู่จุดหมายปลายทางของแค่ละคนแล้ว ส่วนอีก 6 คน ที่กำลังรอต่อเครื่อง ซึ่งมีทั้งชาวเนเธอร์แลนด์และอเมริกัน จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกรอบ

"ถ้าผลออกมาเป็นลบ พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้เดินทางสู่จุดหมายปลายทาง แต่ถ้าผลออกมาเป็นบวก พวกเขาจะถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล เพื่อกักกันโรคต่อไป" วัน อาซีซาห์กล่าว

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม บรรทุกผู้โดยสาร 1,455 คนและลูกเรือ 802 คน โดยมันจอดเทียบท่าในฮ่องกง หนึ่งวันก่อนออกท่องเอเชียตะวันออกเป็นเวลา 14 วันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้มันถูกปฏิเสธคำขออนุญาตเข้าเทียบท่าจากท่าเรือหลายแห่ง ในนั้นรวมถึงญี่ปุ่นและไทย ก่อนได้รับอนุญาตให้เข้าจอดในกัมพูชาในวันที่ 13 กุมภาพันธ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...