xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯมาเลย์ป้อง'แอร์เอเชีย'ชี้เงินตอบแทนจาก'แอร์บัส'ไม่ใช่สินบน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - มหาเธร์ โมฮาหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียระบุในวันพฤหัสบดี(6ก.พ.) การรับค่าตอบแทนในคำสั่งซื้อมูลค่ามหาศาลไม่เข้าองค์ประกอบของ"สินบน" ความคิดเห็นที่เชื่อมโยงกรณีอื้อฉาวสายการบินแอร์เอเชียถูกกล่าวหารับเงินใต้โต๊ะหลายสิบล้านดอลลาร์ แลกกับการซื้อเครื่องบินของแอร์บัส

สำนักงานตรวจสอบการฉ้อโกงร้ายแรงแห่งอังกฤษ(SFO) ออกมาเปิดโปงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติยุโรปจ่ายเงินสินบน 50 ล้านดอลลาร์แก่เหล่าผู้บริหารของสายการบินแอร์เอเชียและบริษัทลูก แอร์เอเชียเอ็กซ์ เพื่อให้มีการซื้อเครื่องบินของแอร์บัส

แอร์เอเชียคือลูกค้ารายใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเครื่องบิน A321 แบบทางเดินเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และฝูงบินทั้ง 274 ลำเป็นเครื่องบินของแอร์บัสทั้งหมด

โทนี เฟอร์นันเดส และ คามารูดิน เมอรานัน สองผู้ก่อตั้งร่วมของแอร์เอเชีย ต่างปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิดและขอระงับบทบาทหน้าที่ฝ่ายบริหารเป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนในระหว่างที่มีการสืบสวนตามข้อกล่าวหาของสำนักงานตรวจสอบการฉ้อโกงร้ายแรงแห่งอังกฤษ

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการสืบสวนของอังกฤษในคดีดังกล่าว มหาเธร์บอกว่าเขาไม่ขอฟันธงคำตัดสิน แต่บอกว่าข้อตกลงใดๆควรถูกมองในฐานะเป็นข้อตกลงต่างตอบแทนมากกว่า

"บ่อยครั้งยามที่รัฐบาลชาติต่างๆซื้ออุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ เรามักถามเกี่ยวกับค่าตอบแทน ถ้าเราได้รับบางอย่างเพราะว่าเราซื้อบางอย่างที่มีราคาสูง แล้วทำไมเราถึงจะไม่รับมันละ?" เขาบอกกับผู้สื่อข่าว "ถ้าเงินที่เราได้รับเป็นเงินขวัญถุง(Pocket Money) มันคือการคอรัปชัน แต่หากเงินนี้มีไว้สำหรับวัตถุประสงค์บางอย่าง มันจะเป็นเงินตอบแทนไม่ใช่สินบน ที่แหละมุมมองของผม"

นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้ว สำนักงานตรวจสอบการฉ้อโกงร้ายแรงแห่งอังกฤษยังกล่าวหา คาเตอร์แฮม เอฟ1 ทีมรถแข่งในศึกฟอร์มูลา1 ซึ่งมีเฟอร์นันเดสเป็นเจ้าของร่วมแต่ปัจจุบันยุบทีมไปแล้ว ได้รับการสนับสนุน(เป็นสปอนเซอร์)อย่างไม่เหมาะสมในปี 2012 จาก EADS บริษัทแม่ของแอร์บัส ณ ขณะนั้น

เฟอร์นันเดส ปฏิเสธข้อกล่าวหาและบอกว่าทีมแข่งรถดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญสร้างภาพลักษณ์ของแอร์เอเชีย

ในอุตสาหกรรมที่มีกฎระเบียบค่อนข้างมากและมีสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส รัฐวิสาหกิจของมาเลเซียเป็นคู่แข่งสำคัญ ทำให้แอร์เอเชียต้องพึ่งพิงความเห็นชอบต่างๆจากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนแผนการเติบโต ดังนั้นพวกเขาจึงต้องดำเนินการต่างๆเพื่อเอาใจรัฐบาล

เมื่อปี 2018 ไม่กี่วันหลังจาก มหาเธร์ โค่น นาจิบ ราซัค ในศึกเลือกตั้งสุดช็อค เฟอร์นันเดส ออกมาขอโทษต่อคลิปวิดีโอที่เขาแสดงจุดยืนสนับสนุนนาจิบ

ทั้งนี้ทางการมาเลเซียบอกว่าพวกเขากำลังเปิดการสืบวนของตนเองต่อข้อกล่าวหาของทางสำนักงานตรวจสอบการฉ้อโกงร้ายแรงแห่งอังกฤษเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...