xs
xsm
sm
md
lg

“โทนี เฟอร์นันเดส” บอสใหญ่แอร์เอเชีย "ลาออก" เซ่นข่าวฉาวรับสินบนแอร์บัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอร์เอเชีย โทนี เฟอร์นันเดส ลาออกจากบริษัท ในขณะที่ทางการกำลังสืบสวนการจ่ายเงินที่ผิดปกติในสายการบินสัญชาติมาเลเซีย และผลจากการสั่งปรับบริษัท แอร์บัส เป็นจำนวนเงิน 4 พันล้านดอลลาร์เนื่องจากการติดสินบนกำลังสั่นสะเทือนทั่วอุตสาหกรรมนี้

การตัดสินใจช็อควงการนี้ออกมาหลังจากสำนักงานฉ้อฉลร้ายแรงของอังกฤษ (Serious Fraud Office หรือเอสเอฟโอ) เผยแพร่รายละเอียดของการสืบสวนที่พบว่า บุคคลภายในบริษัทแอร์บัสจ่ายเงินเพื่อให้ได้ข้อตกลงกับแอร์เอเชียและบริษัทลูก แอร์เอเชีย เอ็กซ์

เมื่อค่ำวันจันทร์ (3) เฟอร์นันเดส และประธานกรรมการบริษัท คามารูดิน เมอรานูน กล่าวในถ้อยแถลงว่า “เราขอสละตำแหน่งบริหารของเราโดยมีผลทันทีเป็นระยะเวลา 2 เดือน หรือระยะเวลาอื่นๆ ตามที่บริษัทเห็นสมควร”

พวกเขากล่าวเสริมว่า “เราขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาการกระทำผิดหรือประพฤติมิชอบในฐานะผู้บริหารของแอร์เอเชีย เราไม่มีทางทำร้ายบริษัทนี้ที่เราใช้ทั้งชีวิตของเราสร้างจนมีสถานะระดับโลกดังเช่นปัจจุบัน แต่เราจะยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กับสายการบินนี้ต่อไป”

เมื่อวันเสาร์ (1) คณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย ระบุว่า พวกเขามีอำนาจสืบสวนการกระทำทุจริตใดๆ ก็ตามของพลเมืองและผู้อยู่อาศัยถาวรทุกที่นอกประเทศ อีกสองหน่วยงานในมาเลเซีย รวมถึง สำนักงานการบินและคณะกรรมการความมั่นคง ได้เริ่มการสืบสวนของพวกเขาเองแล้ว

เฟอร์นันเดสเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ภักดีที่สุดของแอร์บัส และสายการบินต้นทุนต่ำของเขา ซึ่งเขาซื้อด้วยเงิน 1 ริงกิตในปี 2001 เป็นลูกค้าเครื่องบินแบบช่องทางเดินเดียวรายใหญ่ที่สุดของแอร์บัส


ข่าวนี้ส่งผลให้หุ้นของแอร์เอเชียร่วงลงกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ในวันอังคาร (4) หลังร่วงอยู่แล้วกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อวันจันทร์ (3) ภายหลังการเผยแพร่การสืบสวนของเอสเอฟโอ

ถัน กัม เหมิง นักวิเคราะห์ของบริษัท ทีเอ ซีเคียวริตี เตือนถึงความเสียหายที่จะมากกว่านี้ หากเฟอร์นันเดสและกามารูดินถูกตั้งข้อกล่าวหา

“หากการสืบสวนส่งผลร้ายต่อพวกเขาหรือพวกเขาถูกตั้งข้อกล่าวหาในศาล ผลลัพธ์จะเป็นความหายนะสำหรับผู้ถือหุ้น” เขาบอกเอเอฟพี และเสริมว่า “ผมเองก็ตกใจกับข่าวการติดสินบนนี้มาก”

ความเสียหายนี้ถูกซ้ำเติมด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในจีนที่ทำให้ หลายสายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินไปจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางทำกำไรสูงสุดของแอร์เอเชีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลฝรั่งเศส ระบุว่า แอร์บัสตกลงจ่ายค่าปรับ 3.6 พันล้านยูโรให้อังกฤษ ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ เพื่อยุติการสืบสวนคอร์รัปชั่น ซึ่งเกิดจากการขายอุปกรณ์น่าสงสัยหลายอย่าง

เอกสารของศาลบนเว็บไซต์ของเอสเอฟโอ ระบุว่า บริษัท EADS France SAS ซึ่งต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Airbus Group SAS จ่ายเงิน 50 ล้านดอลลาร์สนับสนุนทีมกีฬาของผู้บริหารแอร์เอเชีย 2 คน

“ผู้มีสิทธิตัดสินใจ” ในแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์ตอบแทนบริษัทดังกล่าวด้วยคำสั่งซื้อเครื่องบิน 180 ลำจากแอร์บัส


กำลังโหลดความคิดเห็น