xs
xsm
sm
md
lg

เขมรจัดรถบัสพาผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมนับสิบทัวร์กรุงพนมเปญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าผู้โดยสารเรือสำราญสหรัฐฯ จำนวนมากที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งกัมพูชา กระจายตัวไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกทั้งที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบ แต่ขณะเดียวกัน ทางการกัมพูชากลับได้จัดทริปพิเศษให้แก่ผู้โดยสารของเรือสำราญนั่งรถเที่ยวชมกรุงพนมเปญในบ่ายวันนี้ (17)

คริสตินา เคอร์บี หนึ่งในผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมยอมรับว่า เธอรู้สึกประหลาดใจที่ได้รับอนุญาตให้ทัวร์เมืองหลวงของกัมพูชาก่อนที่จะได้รับการยืนยันว่าปลอดจากไวรัสอย่างสิ้นเชิง

“ฉันมีลูกๆ รออยู่ที่บ้านในสหรัฐฯ ฉันไม่ต้องการที่จะเสี่ยงทำให้พวกเขาหรือใครก็ตามที่อยู่รอบตัวฉันติดเชื้อ หากฉันมีเชื้อไวรัส” เคอร์บี กล่าว

เรือเวสเตอร์ดัมล่องอยู่กลางทะเลนาน 2 สัปดาห์ระหว่างถูกห้ามเข้าเทียบท่ามาหลายประเทศทั้งจากญี่ปุ่น เกาะกวม ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย เนื่องจากความวิตกว่าเรือจะมีผู้โดยสารที่ติดเชื้อไวรัส และเมื่อวันพฤหัสฯ (13) ทางการกัมพูชาได้อนุญาตให้เรือเข้าจอดเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ ที่นายกรัฐมนตรีของประเทศเข้าสวมกอดผู้โดยสารที่ได้ขึ้นฝั่ง ซึ่งท่าทีของฮุนเซนครั้งนี้ทำให้เขาได้รับการชื่นชมจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

แต่ 3 วันต่อมา หนึ่งในผู้โดยสารของเรือเวสเตอร์ดัม ที่เป็นหญิงอเมริกันวัย 83 ปี ต้องถูกกักตัวอยู่ที่มาเลเซียหลังตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 และในวันจันทร์ (17) ทางการมาเลเซียระบุว่า ผู้โดยสารมากกว่า 130 คน ที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียวกันกับหญิงอเมริกันที่ป่วย ได้เดินทางต่อไปยังสหรัฐฯ ยุโรป ออสเตรเลีย และฮ่องกง

แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่กัมพูชาจะให้ความสำคัญต่อประเด็นเรื่องความเสี่ยงด้านสุขภาพเป็นเรื่องรองลงมา เมื่อในช่วงบ่ายวันนี้ (17) ผู้โดยสารที่กำลังรอเที่ยวบินเพื่อเดินทางต่อได้รับของขวัญเป็นการทัวร์กรุงพนมเปญ

รูปภาพจากสื่อที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลฮุนเซนได้เผยให้เห็นรอยยิ้มของผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม และทั้งหมดไม่มีใครสวมหน้ากาก

ผู้โดยสารอีก 233 คน และลูกเรือ 747 คน ยังคงอยู่บนเรือเวสเตอร์ดัมที่จอดเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้พวกเขาขึ้นฝั่งเป็นกลุ่มตามเที่ยวบินที่จองไว้ แต่ผู้ที่อยู่บนเรือเผยว่า เวลานี้พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่ง

โฆษกเมืองสีหนุวิลล์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเก็บตัวอย่างสุขภาพจากผู้ที่อยู่บนเรือเวสเตอร์ดัมทั้งหมดเพื่อให้มีความชัดเจน และผู้โดยสารจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือจนกว่าผลตรวจจะเสร็จสมบูรณ์.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...