xs
xsm
sm
md
lg

บ.เรือเวสเตอร์ดัมเร่งติดตามผู้โดยสารขึ้นฝั่งกัมพูชาหลังมีรายงานผู้ติดเชื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - ผู้ประกอบการเรือสำราญสัญชาติสหรัฐฯ กำลังติดตามผู้โดยสารหลายร้อยคนที่ขึ้นฝั่งในกัมพูชา หลังหนึ่งในผู้โดยสารของเรือได้รับการวินิจฉัยในเวลาต่อมาว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เรือเวสเตอร์ดัมต้องอยู่กลางทะเลนาน 2 สัปดาห์ระหว่างที่เรือถูกปฏิเสธจอดเทียบท่าจากญี่ปุ่น เกาะกวม ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และไทย เนื่องจากความหวาดวิตกว่าผู้โดยสารของเรืออาจมีเชื้อไวรัสโควิด-19

กัมพูชาอนุญาตให้เรือเวสเตอร์ดัมเข้าจอดเทียบท่าในวันพฤหัสฯ ที่ท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ ทางภาคใต้ของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนพวกเขาออกจากเรือและจับเที่ยวบินกลับบ้าน

แต่มีผู้โดยสารคนหนึ่งถูกกักตัวในวันเสาร์ (15) หลังเดินทางถึงมาเลเซีย เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินตรวจพบว่ามีไข้ และในเวลาต่อมา ผู้โดยสารรายนั้นได้รับการวินิจฉัยว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19

หญิงอเมริกันวัย 83 ปี ถูกกักตัวเพื่อสังเกตการณ์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมกับสามีของเธอที่มีอายุ 85 ปี

ผู้โดยสารอีก 137 คน จากเรือเวสเตอร์ดัมที่เดินทางมาถึงมาเลเซียในเที่ยวบินเดียวกันกับหญิงอเมริกันคนดังกล่าว ตอนนี้ต่างเดินทางด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ไปยังปลายทางอื่นๆ

บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ผู้ประกอบการเรือสำราญเผยในคืนวันอาทิตย์ (16) ว่า บริษัทกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียและกัมพูชาพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก และศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ

“บริษัทกำลังทำงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อสืบสวนและติดตามบุคคลที่อาจติดต่อกับผู้โดยสารหญิงรายนั้น” ดร.แกรนท์ ทาร์ลิง หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของบริษัทเรือสำราญ กล่าว

ยังมีผู้โดยสารอีก 233 คน และลูกเรือ 747 คน อยู่บนเรือเวสเตอร์ดัม ที่ยังคงจอดเทียบท่าอยู่ที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ โดยเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้พวกเขาออกจากเรือตามการจองเที่ยวบิน แต่ผู้ที่อยู่บนเรือได้เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ตอนนี้พวกเขาไม่ได้รับอนูญาตให้ขึ้นฝั่ง

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุวานนี้ (16) ว่า ทางการกำลังค้นหาผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเพิ่มเติม และเรียกร้องให้ประชาชน “ไม่วิตกกังวลจนเกินไป” ส่วนผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่ขึ้นฝั่งแล้วกำลังอยู่ในกรุงพนมเปญเพื่อรอเที่ยวบินกลับบ้าน

ผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัมรายหนึ่งทวีตข้อความว่า กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชามีคำสั่งให้พวกเขาอยู่แต่ในห้องพักโรงแรม

“หวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพดี” คริสตินา เคอร์บี ผู้โดยสารเรือเวสเตอร์ดัม โพสต์ข้อความหลังได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัส

การตัดสินใจของกัมพูชาที่อนุญาตให้เรือเวสเตอรดัมเข้าเทียบท่าได้รับการยกย่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขณะที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำพนมเปญได้ขึ้นเรือเพื่อต้อนรับผู้โดยสารชาวอเมริกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...