xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : เรือสำราญเวสเตอร์ดัมขึ้นฝั่ง ‘สีหนุวิลล์’ ผู้โดยสารเฮลั่นได้กลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เรือสำราญ ‘เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม’ ซึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่าใน 5 ประเทศเนื่องจากกระแสหวาดกลัวไวรัสโคโรนา เดินทางถึงเมืองสีหนุวิลล์ของกัมพูชาแล้ววันนี้ (13 ก.พ.) หลังได้รับไฟเขียวจากนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ซึ่งอนุญาตให้เรือลำนี้เข้าจอดด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ท่ามกลางความดีอกดีใจของผู้โดยสารและถ้อยคำสรรเสริญจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลก

เรือเวสเตอร์ดัมซึ่งมีผู้โดยสารทั้งหมด 1,455 คน และลูกเรือ 802 คนล่องไปถึงจุดทอดสมอในเมืองท่าสีหนุวิลล์เมื่อเช้าวันนี้ (13) ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Marine Traffic

แองเจลา โจนส์ นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันซึ่งใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลนานเกือบ 2 สัปดาห์เนื่องจากเรือเวสเตอร์ดัมไม่สามารถเทียบท่าได้ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “มีหลายครั้งที่เราคิดว่าคงจะได้กลับบ้านเสียที แต่สุดท้ายก็ถูกปฏิเสธ”

“เช้าวันนี้แค่ได้มองเห็นแผ่นดินก็เป็นอะไรที่ชื่นใจสุดๆ แล้ว” โจนส์ บอก “ฉันยังคิดเลยว่า มันจริงหรือนี่?”

ฮอลแลนด์ อเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ คาร์นิวัล คอร์ป และเป็นผู้ประกอบการเรือลำนี้ระบุว่า ผู้โดยสารบนเรือเวสเตอร์ดัมได้รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอตลอดการเดินทาง และแม้จะไม่พบผู้ป่วยเลยแม้แต่คนเดียว แต่ก็ยังถูกทางการญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาะกวม ฟิลิปปินส์ และไทย ปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่า เนื่องจากเกรงว่าผู้โดยสารบนเรืออาจนำเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ “COVID-19” ที่คร่าชีวิตชาวจีนไปแล้วเกือบ 1,300 คนมาแพร่

เทดรอส อาดานอม เกเยเบรซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวชื่นชมรัฐบาลกัมพูชาที่ยินยอมให้เรือเวสเตอร์ดัมจอดเทียบท่า

“นี่คือตัวอย่างของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวระดับนานาชาติที่เราเรียกร้องมาโดยตลอด” เทดรอส ระบุก่อนที่เรือจะเดินทางไปถึงสีหนุวิลล์ “โรคระบาดทำให้เราได้เห็นสิ่งที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดในตัวผู้คน”

สาเหตุที่รัฐบาลหลายประเทศเลือกที่จะปฏิเสธเรือเวสเตอร์ดัมก็เนื่องมาจากกรณีของเรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส” ซึ่งเวลานี้ถูกกักกันโรคอยู่ที่ท่าเรือโยโกฮามาของญี่ปุ่น โดยมีการพบผู้โดยสารและลูกเรือติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้วอย่างน้อย 175 คนจากทั้งหมด 3,700 คน

ทั้งนี้ เรือเวสเตอร์ดัมพยายามขอเข้าจอดเทียบท่าเรือแหลมฉบังเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (11) แต่ถูกรัฐบาลไทยปฏิเสธ ต่อมาในวันพุธ (12) กองทัพเรือได้ส่งเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดชไปเฝ้าสังเกตการณ์และนำทางเรือเวสเตอร์ดัมออกจากอ่าวไทย ก่อนที่เรือสำราญลำนี้จะหันหัวมุ่งไปทางกัมพูชา

วินเซนต์ สมิต กัปตันเรือเวสเตอร์ดัม ระบุในจดหมายถึงผู้โดยสารว่า เรือจะทอดสมอที่นอกชายฝั่งเมืองสีหนุวิลล์ก่อนเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชาทำการตรวจสุขภาพผู้โดยสารขณะยังอยู่บนเรือ

ผู้โดยสารส่วนใหญ่จะสามารถลงจากเรือ และออกเดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากท่าอากาศยานานาชาติพนมเปญตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.เป็นต้นไป

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชาได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปช่วยดูแลพลเมืองอเมริกันที่จะลงจากเรือ และเตรียมส่งพวกเขาไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ โดยมีการประสานงานกับสถานทูตของประเทศอื่นๆ ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น