xs
xsm
sm
md
lg

จีนป่วยวันเดียวพุ่ง1.5หมื่นราย “เวสเตอร์ดัม"ขึ้นฝั่งเขมร 20 ผู้โดยสารเสี่ยง"โควิด-19"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ป่วย"โควิด-19" ในจีนพุ่งวันเดียวเฉียด 1.5 หมื่นราย หลังปรับเกณฑ์วินิจฉัย ยอดตายเพิ่ม 242 ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 6 หมื่น เสียชีวิตรวม 1,369 จีน ผู้ป่วยที่ญี่ปุ่นดับแล้ว 1 ราย เรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" ขึ้นฝั่งที่ "สีหนุวิลล์" ผู้โดยสารเฮลั่น ได้กลับบ้าน แต่พบ 20 ผู้ต้องสงสัย

วานนี้ (13 ก.พ.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ “โควิด-19”รายใหม่ ในมณฑลหูเป่ย เฉพาะวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีจำนวนถึง 14,840 คน ซึ่งนับเป็นการปรับเพิ่มรายวันในอัตราสูงสุด ครอบคลุมผู้ติดเชื้อ ที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิก(clinical diagnosis)จำนวน 13,332 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรายใหม่มี 242 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลในหูเป่ย รวมอยู่ที่ 48,206 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 1,310 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (12 ก.พ.) โดยการนับรวมผู้ติดเชื้อที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิก ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลพุ่งสูงขึ้น

แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคระบาดฉบับล่าสุด ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน กำหนดว่าผู้ป่วยต้องสงสัยที่มีผลซีทีสแกน ซึ่งบ่งชี้ความเกี่ยวพันกับโรคปอดอักเสบ จะถูกนับเป็นผู้ติดเชื้อที่ได้รับการวินิจฉัยทางคลินิกด้วย ทั้งนี้ การปรับปรุงหลักเกณฑ์การวินิจฉัย มีเป้าหมายช่วยให้บุคคลที่ได้รับการรักษาตามมาตรฐานผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันผลอย่างทันท่วงที เพื่อยกระดับอัตราการรักษาสำเร็จยิ่งขึ้น

รายงานจากมณฑลหูเป่ยระบุถึงการปล่อยตัวผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีออกจาก รพ. รวม 3,441 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (12 ก.พ.) ส่วนกลุ่มผู้ติดเชื้อที่รับการรักษาใน รพ. 33,693 ราย มีผู้ป่วยอาการรุนแรง 5,647 ราย และผู้ป่วยอาการหนักขั้นวิกฤต 1,437 ราย

สรุปยอดผู้เสียชีวิตไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ข้อมูล ณ วันที่ 13 ก.พ.63 เวลา 07.00 น. ผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลก 60,062 ราย เสียชีวิต 1,369 ราย และผู้ติดเชื้อนอกพรมแดนจีน 524 ราย

วันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 รายแรกของประเทศ เป็นหญิงชราวัย 80 ปี อาศัยอยู่ในจังหวัดคานากาวา ใกล้กับกรุงโตเกียว

ส่วนเรือสำราญไดมอน ปรินเซส ที่จอดอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่น นับตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. หลังจากมีรายงานว่าผู้โดยสารคนหนึ่ง ที่ขึ้นฝั่งในฮ่องกงเมื่อเดือนที่แล้ว ถูกตรวจพบเชื้อไวรัส “โควิด-19” นั้น ปรากฎว่าได้พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 44 ราย จากการทดสอบรอบใหม่ ทำให้จำนวนผู้ที่ถูกตรวจพบเชื้อไวรัสบนเรือไดมอนปรินเซส เพิ่มเป็น 218 ราย นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่กักเชื้อคนหนึ่งก็ถูกตรวจพบเชื้อไวรัสด้วย

ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าวถูกจับกักเชื้อไม่นานหลังจากนั้น และทางการขอให้ผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเรือต่อไปจนถึงวันที่ 19 ก.พ.

ด้าน เรือสำราญ "เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม" ซึ่งถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่าใน 5 ประเทศ เนื่องจากกระแสหวาดกลัวไวรัสโคโรนา เดินทางถึงเมืองสีหนุวิลล์ ของกัมพูชาแล้วเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) หลังได้รับไฟเขียวจาก สมเด็จฮุน เซน นายยกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งอนุญาตให้เรือลำนี้เข้าจอดด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ท่ามกลางความดีอกดีใจของผู้โดยสาร และถ้อยคำสรรเสริญจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลก

เรือเวสเตอร์ดัม ซึ่งมีผู้โดยสารทั้งหมด 1,455 คน และลูกเรือ 802 คนล่องไปถึงจุดทอดสมอในเมืองท่าสีหนุวิลล์ เมื่อเช้าวานนี้ (13 ก.พ.) โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ของรัฐบาลกัมพูชา ได้ขึ้นเรือสำราญเพื่อตรวจร่างกายของผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือทั้งหมด โดยผู้โดยสารส่วนใหญ่จะสามารถลงจากเรือ และออกวีซ่าให้โดยไม่คิดเงิน เพื่อออกเดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จากท่าอากาศยานานาชาติพนมเปญ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตามมีรายงานเบื้องต้นว่า พบผู้โดยสาร 20 คนที่ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา และจะนำตัวอย่างเลือดขึ้นเครื่องบินไปตรวจโดยละเอียดที่กรุงพนมเปญต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น