xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นพบผู้ติดไวรัสโคโรนาอีก 60 คน หลังกักเชื้อ “เรือสำราญ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เอ็นเอชเค รายงานในวันจันทร์ (10) ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโครนาประมาณ 60 คนบนเรือสำราญ ไดมอน ปรินเซส ที่จอดกักเชื้ออยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อของประเทศนี้ทั้งหมดเพิ่มเป็น 130 ราย

สำนักข่าวท้องถิ่นอื่นๆ ก็รายงานตัวเลขผู้ป่วยกลุ่มใหม่นี้ด้วย แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เรือไดมอน ปรินเซส อยู่ในการกกักเชื้อนับตั้งแต่มาถึงนอกชายฝั่งญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเชื้อไวรัสถูกตรวจพบในอดีตผู้โดยสารคนหนึ่งที่ลงจากเรือเมื่อเดือนที่แล้วในฮ่องกง

เมื่อเรือลำนี้มาถึงนอกชายฝั่งญี่ปุ่น เบื้องต้นทางการได้ทำการทดสอบคนเกือบ 300 คนเพื่อหาเชื้อไวรัสจากทั้งหมด 3,711 คนบนเรือ และค่อยๆ ขนย้ายผู้ที่ติดเชื้อไปยังศูนย์การแพย์ท้องถิ่น

เมื่อไม่กี่วันก่อน การทดสอบได้ขยายรวมผู้ที่เพิ่งแสดงอาการหรือผู้ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้โดยสารหรือลูกเรือที่ติดเชื้อ และมีการรายงานตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มเติมหลายรายเมื่อสุดสัปดาห์


ผู้ที่ยังคงอยู่บนเรือถูกขอให้อยู่แห้ภายในห้องโดยสารของตนและได้รับอนุญาตให้ขึ้นมาบนดาดชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

พวกเขาถูกขอให้สวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างจากผู้อื่นเมื่ออยู่ข้างนอก และได้รับเทอร์โมมิเตอร์เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิตัวเองเป็นประจำ

เรือลำนี้คาดว่าจะอยู่ในการกักเชื้อต่อไปจนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ สิบสี่วันหลังจากช่วงเวลาแยกเดี่ยวเริ่มต้น

การกักเชื้อทำให้การใช้ชีวิตบนเรือยากลำบาก โดยเฉาะสำหรับผู้โดยสารในห้องไม่มีหน้าต่าง และผู้โดยสารจำนวนมากที่ต้องการยารักษาโรคสำหรับความเจ็บป่วยเรื้อรังต่างๆ

ในวันจันทร์ (10) กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มีคนประมาณ 600 คนบนเรือที่ต้องใช้ยารักษาโรคอย่างเร่งด่วน และประมาณครึ่งหนึ่งได้รับมันแล้วเมื่อสุดสัปดาห์

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข คัตสึโนบุ คาโตะ บอกผู้สื่อข่าวว่า กำลังมีการหารือกันเกี่ยวกับวิธีเพิ่มความสามารถในการทดสอบ และหารือว่า การทดสอบจะเกิดขึ้นหรือไม่หลังจากผู้โดยสารถูกปล่อยออกจากการกักเชื้อแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น