xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มต่อเนื่อง! ยอดติดเชื้อไวรัสในจีนพุ่ง 34,546 คน-ตาย 722 ศพ บ.เรือสำราญมะกันห้าม ‘พลเมืองจีน’ ขึ้นเรือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในแดนมังกรเพิ่มเป็น 34,546 คน เสียชีวิตแล้ว 722 คนวันนี้ (8 ก.พ.) ขณะที่บริษัทเรือสำราญยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ประกาศงดรับผู้โดยสารที่เป็นพลเมืองจีน โดยไม่สนว่าจะเคยเดินทางไปจีนเมื่อไหร่

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนประกาศพบผู้ติดเชื้อใหม่รวม 3,399 รายในวันศุกร์ (7) ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศขยับไปอยู่ที่ 34,546 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 86 คนจากวันก่อนหน้ามาอยู่ที่ 722 คน

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ยได้แพร่กระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก โดยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 320 รายใน 27 ประเทศ จากการเก็บข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์

ไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่า กระแสกีดกันคนเอเชียในประเทศตะวันตกซึ่งเกิดจากเชื่อมโยงกับไวรัสอู่ฮั่นนั้น “เป็นสิ่งที่รับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และจำเป็นต้องหยุดเสีย”

บริษัท รอยัล แคริบเบียน ครูสส์ จำกัด ซึ่งมีฐานในเมืองไมอามีออกประกาศเมื่อวันศุกร์ (7) ว่า “ผู้โดยสารหรือลูกเรือที่เดินทางไป-กลับ หรือผ่านจีนแผ่นดินใหญ่, ฮ่องกง และมาเก๊า ในช่วง 15 วันก่อนหน้านี้ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเรือของเราทุกลำ”

ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทเรือสำราญแห่งนี้ยังประกาศ “ห้ามผู้โดยสารที่ถือหนังสือเดินทางจีน, ฮ่องกง และมาเก๊าทุกคนขึ้นเรือ ไม่ว่าจะเคยพำนักอยู่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่”

รัฐบาลจีนออกมาวิจารณ์คำสั่งแบนและมาตรการกีดกันต่างๆ ที่เกินกว่าคำแนะนำของ WHO พร้อมกล่าวหาประเทศหรือบริษัทที่ทำเช่นนั้นว่าจงใจสร้างความหวาดกลัว

ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ใช้มาตรการปิดเมือง ยกเลิกเที่ยวบิน และสั่งปิดโรงงานต่างๆ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเวลานี้เริ่มส่งผลกระทบต่อตลาดโลกและภาคธุรกิจที่ต้องพึ่งพาซัพพลายเออร์จีน

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (7) ว่า วอชิงตันเตรียมอนุมัติงบประมาณสูงสุด 100 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือจีนและสนับสนุนมาตรการสกัดกั้นไวรัสโคโรนาของ WHO โดยล่าสุดสหรัฐฯ ได้ส่งอุปกรณ์การแพทย์น้ำหนักเกือบ 17.8 ตันไปยังจีน ทั้งหน้ากากอนามัย, ชุดกาวน์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และเครื่องช่วยหายใจ

WHO ได้ขอระดมเงินบริจาค 675 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อตอบสนองวิกฤตสาธารณสุขครั้งนี้ไปจนถึงเดือน เม.ย. ซึ่งล่าสุดมีผู้ร่วมบริจาคสมทบทุนแล้ว 110 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้เป็นเงินบริจาคจากมูลนิธิของ บิล เกตส์ 100 ล้านดอลลาร์

ขณะที่สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนระบุว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยในจีนเพิ่มขึ้น 4,214 ราย ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้น 1,280 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้เพิ่มขึ้น 510 ราย ในวันศุกร์ (7 ก.พ.)

ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังคงมีอาการหนักรวมอยู่ที่ 6,101 ราย ผู้ป่วยต้องสงสัยรวมอยู่ที่ 27,657 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้รวมอยู่ที่ 2,050 ราย

ขณะที่จำนวนบุคคลที่มีประวัติติดต่อใกล้ชิดผู้ติดเชื้อและถูกเฝ้าติดตามความเสี่ยงรวมอยู่ที่ 345,498 ราย โดยมี 26,702 ราย ได้รับการปล่อยตัวจากการสังเกตการณ์ทางการแพทย์ในวันศุกร์ (7 ก.พ.) ส่วนอีก 189,660 ราย ยังอยู่ระหว่างสังเกตอาการ
กำลังโหลดความคิดเห็น