xs
xsm
sm
md
lg

จีนอาลัย ‘หลี่เหวินเลี่ยง’ ลาลับ สดุดีผู้พิทักษ์ความจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายแพทย์หลี่ เหวินเลี่ยง  วัย 34 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ.จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  หลี่ได้ออกมาเตือนเชื้อไวรัสฯพันธุ์ใหม่เมื่อปลายเดือนธ.ค. สื่อทางการจีนระบุคำเตือนจากหลี่ “มิได้ถูกนำพาอย่างทันท่วงทีถือเป็นสิ่งที่สังคมต้องพึงทบทวนใคร่ครวญ” (ภาพ ซินหัว)
ซินหัว, อู่ฮั่น --หน่วยงานรัฐบาลนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีนแถลงในวันนี้(7 ก.พ.) แสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ เหวินเลี่ยง ซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ขณะปฏิบัติงานในโรงพยาบาลท้องถิ่น

คำประกาศจากหน่วยงานรัฐบาลนครอู่ฮั่น ระบุว่าหลี่ เหวินเลี่ยง อายุ 34 ปี จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เสียชีวิตเมื่อเวลา 02.58 น. ของวันศุกร์ (7 ก.พ.) ด้วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสฯ แม้คณะแพทย์พยายามช่วยกู้ชีพอย่างสุดความสามารถ

“เราขอแสดงความอาลัยและความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขอแสดงความเคารพต่อความทุ่มเทต่อสู้กับโรคระบาดของเขา และขอแสดงความเห็นอกเห็นใจสมาชิกครอบครัวของเขาอย่างจริงใจ”

อนึ่ง คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แสดงอาลัยต่อการจากไปของหลี่เหวินเลี่ยงเช่นเดียวกัน พร้อมยกย่องเหล่าบุคลากรการแพทย์ที่เสียสละสุขส่วนตน ประจำการแนวหน้าต่อสู้กับโรคระบาด เพื่อปกป้องสุขภาพและชีวิตของประชาชน

คณะกรรมการฯ เสริมว่าสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันอยู่ ณ จุดวิกฤต การป้องกันและการควบคุมยังคงยากเข็ญและซับซ้อน ทุกภาคส่วนของสังคมควรสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อเอาชนะอุปสรรคและสงครามโรคระบาดอย่างเด็ดขาด

ด้านบทความคิดเห็นของโกลบอลไทม์ส สื่อในเครือพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานว่าหลี่ เหวินเลี่ยงเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ 8 คนที่ออกมาเตือนความเสี่ยงโรคระบาดในเดือนธันวาคมปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความเข้าใจของผู้คนเกี่ยวกับไวรัสฯ ยังคงอยู่ในวงจำกัด

กรณีคำเตือนจากหลี่มิได้ถูกนำพาอย่างทันท่วงทีถือเป็นสิ่งที่สังคมต้องพึงทบทวนใคร่ครวญ ขณะที่การปราชัยต่อโรคระบาดของหลี่ผู้กล้าหาญเป็นเรื่องน่าเจ็บปวด ที่สะท้อนความยากลำบากและความสลับซับซ้อนของศึกใหญ่

ณ ห้วงยามวิกฤตเช่นนี้ เราทุกคนต้องรวมเป็นหนึ่ง ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยและปกป้องประชาชนจากการติดเชื้อไวรัสฯ ที่หลี่เหวินเลี่ยงและเพื่อนร่วมทีมตักเตือนแต่แรก ทั้งชาติพึงส่งกำลังหนุนอู่ฮั่นและหูเป่ยให้ประสบชัยชนะ

ขณะเดียวกันสังคมควรตระหนักคุณค่าของคนที่พูดความจริง คนดีมีศีลธรรม คนที่ทำงานหนักเพื่อส่วนรวม และมโนธรรมแห่งยุคสมัย รวมถึงเป็นพลังใจเคียงข้างเหล่าบุคลากรการแพทย์ทั้งหมดที่ยืนหยัดประจัญบานวายร้าย
“เพราะเราทุกคนเปรียบดัง ‘เทียนไข’ ที่พึงหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อสาดส่องแสงสว่างขับไล่ความมืดมนอนธการให้มลายสิ้นไป”

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับดูแลแห่งชาติจีนเตรียมจัดส่งทีมสอบสวนสู่นครอู่ฮั่น เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลี่เหวินเลี่ยงอย่างครอบคลุมและรอบด้าน ซึ่งเป็นไปตามการอนุมัติของคณะกรรมการกลางพรรคอมมิวนิสต์จีน (CPC)


กำลังโหลดความคิดเห็น