xs
xsm
sm
md
lg

จีนขยายวันหยุดตรุษจีน เข็นสารพัดมาตรการ หยุดวิกฤตไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง หัวหน้าคณะทำงานพิเศษประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อกำกับดูแลการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสฯ เป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 26 ม.ค. เข็นมาตรการต่างๆอย่างเต็มสูบเพื่อหยุดไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่  (ภาพ ซินหัว)
ซินหัว, ปักกิ่ง - จีนประกาศแผนการขยายวันหยุดยาวเนื่องในเทศกาลตรุษจีนจนถึง “ช่วงเวลาที่เหมาะสม” เพื่อการควบคุมวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยวันหยุดตามกำหนดเดิมคือวันที่ 24-30 ม.ค. และล่าสุดวันจันทร์ (27 ม.ค.) จีนประกาศขยายวันหยุดยาวจนถึงวันที่ 2 ก.พ. นี้

แผนการดังกล่าวมาจากการประชุมของคณะทำงานพิเศษประจำคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เพื่อกำกับดูแลการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสฯ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 ม.ค.)
หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ และหัวหน้าคณะทำงานพิเศษ เป็นประธานการประชุม และมีหวัง ฮู่หนิง สมาชิกคณะกรรมการฯ และรองหัวหน้าคณะทำงานพิเศษเข้าร่วมด้วย

ที่ประชุมเน้นย้ำว่า “จีนอยู่ในช่วงสำคัญของการป้องกันและการควบคุมเชื้อไวรัสฯ” พร้อมกระตุ้นคณะกรรมการพรรคฯ และรัฐบาลทุกระดับดำเนินมาตรการยับยั้งการระบาดที่เด็ดขาด ทรงพลัง เป็นระเบียบ ถูกหลักวิทยาศาสตร์ และวางแผนอย่างดี

นอกจากนั้นที่ประชุมยังสำทับถึงการให้ความสำคัญและการส่งเสริมภารกิจการป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดทางตอนกลางของประเทศ โดยมีการแจกแจงรายละเอียด ดังนี้

- จัดส่งคณะทำงานพิเศษไปยังหูเป่ย เพื่อชี้แนะแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่

- ประสานแหล่งทรัพยากรทั่วประเทศ เพื่อจัดลำดับความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์และสินค้าทางการแพทย์ อาทิ ชุดป้องกันและหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในอู่ฮั่นและหูเป่ย รวมถึงสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสาธารณชน

- เปิด “ช่องทางสีเขียว” เพื่อรับประกันความราบรื่นในการขนส่งสิ่งของจำเป็น

- เร่งรัดการก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษเพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ และการปรับเปลี่ยนโรงแรมบางแห่งเป็นเขตกักกันผู้ป่วย

- รับประกันการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วยมีไข้อย่างทันท่วงที

- เพิ่มการสับเปลี่ยนและการปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาแรงกดดันทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ

- คุมเข้มการไหลเวียนของประชาชนระหว่างเขตชนบท เขตเมือง และภูมิภาค

สมาชิกจากทีมแพทย์ของกองทัพกำลังรับมอบงานจากเจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลจินอินถัน ณ นครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย (ภาพ ซินหัว)
ส่วนภารกิจการป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในท้องถิ่นอื่นๆ นอกเหนือจากหูเป่ย ที่ประชุมได้แจกแจงรายละเอียด ดังนี้

- ต้องจัดตั้งคณะทำงานพิเศษ และเจ้าหน้าที่คณะฯ ต้องอยู่แนวหน้าของการปฏิบัติงาน

- เสริมสร้างการตรวจสอบ การกักกันตัวผู้ป่วยที่ถูกยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสฯ ดำเนินมาตรการคัดแยกและตรวจสอบผู้ป่วยสงสัยและผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อไวรัสฯ

- เร่งรัดการกำหนดโรงพยาบาล เตียงผู้ป่วย และเขตกักกัน เพื่อการป้องกันและการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสฯ ในเมืองต่างๆ ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสฯ จำนวนมาก

- เลื่อนและลดการประชุมและการรวมตัวขนาดใหญ่

- ส่งเสริมงานป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในเขตชนบท

- ตระเตรียมงานป้องกันเชื้อไวรัสฯ หลังสิ้นสุดวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน

- ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อลดการไหลเวียนของประชากร อาทิ การขยายวันหยุดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน การปรับเวลาเริ่มต้นภาคการศึกษา การสนับสนุนให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านผ่านระบบออนไลน์

- ปราบปรามการกักตุนสิ่งของอันจำเป็นต่องานป้องกันเชื้อไวรัสฯ

ที่ประชุมยังเน้นย้ำการส่งเสริมการรักษาผู้ป่วยเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด การฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพิ่มขึ้น และการทุ่มเททรัพยากรเพื่อสร้างความก้าวหน้าด้านการวิจัยและการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสฯ

ขณะเดียวกันที่ประชุมยังเรียกร้องมาตรการลงโทษประชาชนที่เจตนาปิดบังข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่องานป้องกันเชื้อไวรัสฯ อย่างจริงจังด้วย

เจ้าหน้าที่พยาบาลกำลังดูแลผู้ป่วยในห้องไอซียูในโรงพยาบาลจงหนัน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย (ภาพ ซินหัว)
สถานการณ์ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ประกาศข้อมูลตัวเลขนับถึงวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค.2563 ระบุจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ในประเทศจีนอยู่ที่ 2,744 ราย เป็นผู้ป่วยขั้นวิกฤต 461 ราย

จำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 80 ราย ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนฟื้นตัวดีอยู่ที่ 51 ราย และผู้ป่วยสงสัยเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ อยู่ที่ 5,794 ราย
ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการยืนยันผู้ป่วยจากไวรัสฯรายใหม่จำนวน 769 ราย ผู้ป่วยสงสัยรายใหม่ 3,806 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 24 ราย (24 รายนี้อยู่ในมณฑลหูเป่ย)

นอกจากนี้มีการยืนยันจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ 17 ราย ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า รวมถึงเกาะไต้หวันของจีน โดยแบ่งเป็นฮ่องกง 8 ราย มาเก๊า 5 ราย และไต้หวัน 4 ราย

ส่วนจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในต่างประเทศ แบ่งเป็น

ไทย 8 ราย,

ญี่ปุ่น 3 ราย,

เกาหลีใต้ 3 ราย,

สหรัฐอเมริกา 3 ราย,

เวียดนาม 2 ราย,

สิงคโปร์ 4 ราย,

มาเลเซีย 3 ราย,

เนปาล 1 ราย,

ฝรั่งเศส 3 ราย,

ออสเตรเลีย 4 ราย

บรรยากาศนครอู่ฮั่นช่วงเทศกาลตรุษจีนกลายเป็นเมืองร้าง จีนปิดเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 23 ม.ค. และปิดเพิ่มอีก 17 เมือง โดยมีประชากรกกว่า 50 ล้านคนถูกกักอยู่ในเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีศูนย์การการระบาดในอู่ฮั่นตั้งแต่กลางเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา (ภาพ ซินหัว)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...