xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกชมจีนจัดการไวรัสโคโรนา โวยประเทศร่ำรวยบางชาติงุบงิบไม่แบ่งปันข้อมูล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - มาตรการอันเข้มข้นที่จีนใช้ควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ช่วยป้องกันการแผ่ลามสู่ต่างแดนได้อย่างมาก เปิด "หน้าต่างแห่งโอกาส" ในการยับยั้งการติดต่อ จากคำแถลงขององค์การอนามัยโลก (WHO)ในวันอังคาร(4ก.พ.)

อย่างไรก็ตามเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้เรียกร้องโลกเป็นอันหนึ่งเดียวกันมากขึ้น โดยกล่าวหารัฐบาลประเทศร่ำรวยบางชาติไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเคสผู้ติดเชื้อไวรัส

"99% ของเคสผู้ติดเชื้ออยู่ในจีน และในส่วนอื่นๆของโลกเรามีแค่ 176 เคส" เทดรอส กล่าวระหว่างแถลงสุปทางเทคนิคต่อคณะกรรมการบริหารขององค์การอนามัยโลกในเจนีวา "นี่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เลวร้ายลง แต่มันเป็นหน้าต่างแห่งโอกาสสำหรับลงมือ จงอย่าพลาดหน้าต่างแห่งโอกาสนี้เชียว" เขากล่าว

เทดรอส กล่าวว่าเขาได้รับแบบฟอร์มรายงานเคสผู้ติดเชื้อฉบับสมบูรณ์เพียงแค่ 38% นอกประเทศจีน "ประเทศที่มีรายได้สูงบางชาติ ล้าหลังในการแบ่งปันข้อมูลอันสำคัญนี้กับอนามัยโลก และผมคิดว่ามันคงไม่ใช่เป็นเพราะพวกเขาไร้ศักยภาพเป็นแน่"

"หากปราศจากข้อมูลที่ดีกว่านี้ มันเป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะประเมินถึงพัฒนาการของการแพร่ระบาดหรือผลกระทบของมัน รวมถึงเป็นเรื่องยากที่จะรับประกันได้ว่าเราจะออกคำแนะนำที่เหมาะสมที่สุด" เขากล่าว

จนถึงตอนนี้ยืนยันพบเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วมากกว่า 20,400 เคสในจีน นับตั้งแต่ไวรัสชนิดนี้ถูกตรวจพบครั้งแรกในวันที่ 31 ธันวาคม

ยอดรวมผู้เสียชีวิตในจีนแผ่นดินใหญ่ เพิ่มเป็น 425 คนและตอนนี้มากกว่า 20 ประเทศทั่วโลกยืนยันพบเคสผู้ติดเชื้อ พัฒนาการที่ทำให้ทางองค์การอนามัยโลกต้องประกาศให้มันเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เทดรอสเผยว่าองค์การอนามัยโลกกำลังส่งหน้ากากอนามัย, ถุงมือ, เครื่องช่วยหายใจ และ เสื้อคลุมป้องกันเชื้อ 18,000 ชิ้นไปยัง 24 ประเทศ เช่นเดียวกับชุดทดสอบ 250,000 ชุด สำหรับยกระดับความรวดเร็วในการวิจินฉัยพาหนะนำเชื้อไวรัส

นอกจากนี้แล้วผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ยังได้ย้ำถึงข้อเรียกร้องของเขา ที่ไม่ประสงค์ให้ประเทศต่างๆกำหนดมาตรการจำกัดด้านการเดินทางหรือการค้า สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส

"ข้อจำกัดดังกล่าวอาจก่อผลกระทบเพิ่มความหวาดกลัวและสร้างมลทิน และเป็นประโยชน์ในด้านสาธารณสุขเพีงเล็กน้อย" เขากล่าว พร้อมระบุว่าจนถึงตอนนี้ทางองค์การอนามัยโลกได้รับแจ้งจาก 22 ชาติ ว่าพวกเขากำลังบังคับใช้มาตรการดังกล่าว

"เมื่อมาตรการเหล่าดัวกล่าวถูกบังคับใช้ เราเรียกร้องให้มันมีระยะเวลาเพียงแค่สั้นๆ พอเหมาะพอควรกับความเสี่ยงด้านสาธารณสุข และต้องคอยพิจารณาทบทวนอยู่เป็นประจำ ท่ามกลางความคืบหน้าของสถานการณ์" เขากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น