xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้ชัด! ชาวแคนาดาเกือบ 80% ‘ไม่ยินดี’ จ่ายค่ารักษาความปลอดภัย ‘ปรินซ์แฮร์รี-เมแกน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ผลสำรวจล่าสุดชี้ชาวแคนาดาเกือบร้อยละ 80 ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะนำเงินภาษีไปจ่ายค่าคุ้มกันความปลอดภัยให้แก่เจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ และพระชายา เมแกน มาร์เคิล ซึ่งสละฐานันดรศักดิ์ความเป็นเจ้าและเวลานี้ย้ายมาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่รัฐบริติชโคลัมเบีย

ผลสำรวจความคิดเห็นโดยสถาบัน Nanos Research ซึ่งจัดทำเพื่อสถานีโทรทัศน์ CTV พบว่า ผู้ตอบคำถาม 77% ไม่เห็นด้วยที่จะนำเงินภาษีของชาวแคนาดาไปจ่ายเป็นค่า รปภ. ให้แก่ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เนื่องจากทั้งคู่ไม่ได้เข้ามาพำนักอยู่ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ทั้งนี้ มีผู้ตอบคำถามชาวแคนาดาเพียง 19% เท่านั้นที่ “ไม่ขัดข้อง” หากจะต้องแบกรับค่าดูแลความปลอดภัยคู่รักบ้านซัสเซกซ์

แคนาดาปกครองโดยระบอบราชาธิปไตยแบบมีรัฐสภา (parliamentary monarchy) และถือว่าสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ

พระราชวังบักกิงแฮมยังไม่มีถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับมาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่เจ้าชายแฮร์รีและพระชายา รวมถึงคำถามที่ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ในเมื่อทั้งสองไม่ได้เป็นเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงอีกต่อไป

รัฐบาลแคนาดาก็ออกมาระบุเพียงว่ากำลังหารือในประเด็นนี้อยู่

ชาวแคนาดากว่า 2 ใน 3 เชื่อว่าเจ้าชายแฮร์รี, เมแกน และพระโอรส ‘อาร์ชี’ น่าจะได้รับความเป็นส่วนตัวในแคนาดามากกว่าตอนที่ประทับในอังกฤษ

อย่างไรก็ดี ดยุคและดัชเชสซึ่งอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์ในเมืองวิกตอเรียบนเกาะแวนคูเวอร์ก็ไม่ทรงชะล่าใจ และออกคำขู่เมื่อในเดือนที่แล้วว่าจะเอาผิดพวกปาปารัสซีที่ตามถ่ายรูป เมแกน ขณะอุ้มโอรสและจูงสุนัขเดินเล่น

บีบีซีอ้างคำแถลงจากทนายของทั้งคู่ซึ่งยืนยันว่า เมแกน ไม่ได้เต็มใจถูกถ่ายรูป และเตรียมจะดำเนินคดีกับสื่อที่ละเมิดความเป็นส่วนตัว

ผลสำรวจล่าสุดยังพบแนวโน้มที่น่ากังวลสำหรับเจ้าชายแฮร์รีและชายา เมื่อมีชาวแคนาดาเพียง 32% เท่านั้นที่อยากคงความสัมพันธ์กับราชวงศ์อังกฤษและปกครองโดยระบอบราชาธิปไตยแบบมีรัฐสภาต่อไป, 28% บอกว่าเห็นด้วยแต่ไม่มากนัก ขณะที่ 35% เห็นว่าแคนาดาควรยุติความสัมพันธ์กับสถาบันกษัตริย์อังกฤษเสียที

ผลสำรวจชิ้นนี้สรุปจากการโทรศัพท์ไปสอบถามความคิดเห็นชาวแคนาดา 1,003 คน และมีค่าความผิดพลาดบวกลบไม่เกิน 3.1%
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...