xs
xsm
sm
md
lg

อย่าด่วนโวย!lสื่อนอกสรุปแผนแต่ละประเทศ ขอจีนนำพลเมืองออกจากอู่ฮั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ชาวต่างชาติหลายพันคนเป็นหนึ่งในผู้คนหลายล้านที่ติดค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ทางภาคกลางของจีน ในขณะที่ดินแดนแห่งนี้กำลังต่อสู้กับไวรัสชนิดหนึ่งคล้ายกับโรคซาร์ส ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 170 ศพทั่วประเทศ

ในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน เปิดเผยว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 7,000 คน ส่วนนอกประเทศจีน มาเก๊าและฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันอย่างน้อย 80 เคส และต่อไปนี้คือแผนรัฐบาลต่างชาติแต่ละประเทศสำหรับนำพาพลเมืองของตนเองออกจากศูนย์กลางของการแพร่ระบาด

ออสเตรเลีย
กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียระบุเมื่อวันอังคาร(28ม.ค.) กำลังวางแผนลำเลียงพลเมืองออสเตรเลียทุกคนกลับประเทศ ส่วนใหญ่ในนั้นเป็นพลเมือง 2 สัญชาติ

เจ้าหน้าที่ระบุว่าพวกเขาได้รับคำร้องของจากชาวออสเตรเลียราว 400 คนในจีน ที่ลงทะเบียนของเดินทางกลับประเทศ

ทั้งนี้ออสเตรเลียไม่มีสถานกงสุลในอู่ฮั่น แต่นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน บอกว่ารัฐบาลกำลังเจรจาพูดคุยกับทางรัฐบาลจีนสำหรับการเตรียมการดังกล่าว นอกจากนี้แล้วเขายังเผยด้วยว่าเจ้าหน้าที่กำลังหารือกับสหรัฐฯและอังกฤษ เกี่ยวกับแผนต่างๆและกำลังทำงานร่วมกับนิวซีแลนด์ ในความเป็นไปได้ที่จะมีปฏิบัติการร่วมสำหรับนำพาพลเมืองออกมา

อินเดีย
กระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยเมื่อวันพุธ(29ม.ค.) ตอนนี้ได้ยื่นขออนุญาตสำหรับส่งเครื่องบิน 2 ลำไปรับพลเมืองกลับจากจีนแล้ว และสถานทูตอินเดียในปักกิ่งกำลังอยู่ระหว่างพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าทางการอินเดียมีแผนนำพาพลเมืองมากกว่า 250 ถึง 300 คนออกจากอู่ฮั่น และโบอิ้ง 747 ลำหนึ่งที่จอดอยู่ในมุมไบ พร้อมออกเดินทางในทันทีที่ได้รับอนุญาตจากปักกิ่ง

อินโดนีเซีย
จาการ์ตาบอกว่ามีพลเมืองอินโดนีเซียมากกว่า 230 คนในจีน ในนั้นราวๆ 100 คนอยู่ในอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ย อย่างไรก็ตามทางกระทรวงการต่างประเทศในวันอังคาร(28ม.ค.) ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจในแผนนำพาพลเมืองกลับประเทศใดๆ

ญี่ปุ่น
เครื่องบินเช่าเหมาลำลำที่ 2 ของรัฐบาลญี่ปุ่นออกเดินทางกลับจากจีนและลงจอดในกรุงโตเกียวแล้ว ส่งผลให้ยอดรวมของพลเมืองที่เดินทางกลับประเทศเพิ่มเป็น 400 คน

เจ้าหน้าที่เปิดเผยในวันอังคาร(28ม.ค.) ว่ามีพลเมืองญี่ปุ่นราวๆ 650 คนในพื้นที่อู่ฮั่นที่ต้องการเดินทางออกมา

มาเลเซีย
นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ระบุในวันพุธ(29ม.ค.) ว่ากัวลาลัมเปอร์ หวังส่งเครื่องบินลำหนึ่งไปยังอู่ฮั่น เพื่ออพยพพลเมืองมาเลเซียราว 78 คนที่ตกค้างอยู่ในเมือง


ฟิลิปปินส์
กระทรวงการต่างประเทศระบุในวัพุธ(29ม.ค.) ว่าพวกเขาจะอพยพพลเมืองในหูเป่ยด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และร้องขอพลเมืองในพื้นที่ให้ติดต่อไปยังสถานกงสุลในเซี่ยไฮ้

เมื่อวันอังคาร(28ม.ค.) เจ้าหน้าที่บอกว่ามีชาวฟิลิปปินส์ราว 150 คนในฮูฮั่นและอีกราว 150 คนในพื้นที่อื่นๆในมณฑลหูเป่ย

สิงคโปร์
สิงคโปร์ส่งเครื่องบินไปรับพลเมือง 92 คนออกจากอู่ฮั่น และถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าเครื่องบินลำหนึ่งของสกู๊ต สายการบินต้นทุนต่ำของสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ได้นำพาพลเมืองสิงคโปร์กลับสู่แผ่นดินเกิดแล้วในตอนเช้าวันพฤหัสบดี(30ม.ค.)

ศรีลังกา
โคลอมโบระบุในวันอังคาร(28ม.ค.) ว่ามีนักศึกษาศรีลังกาอยู่ในจีน ราวๆ 860 คน

ทางกระทรวงการต่างประเทศเผยว่าพวกเขากำลังขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่จีนสำหรับส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำของศรีลังกา แอร์ไลน์สลำหนึ่ง ไปยังเมืองอู่ฮั่น เพื่อนำพานักศึกษาและญาติๆราว 32 คนออกมา

เกาหลีใต้
โซลจะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังอูฮั่นในสัปดาห์นี้ จากการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อนำพลเมืองหลายร้อยคนกลับสู่เกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) และวันศุกร์(31ม.ค.)

ไทย
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยระบุในวันพุธ(29ม.ค.) ว่าจีนกำลังจัดเรียงคิวสำหรับไทยในการนำตัวพลเมือออกมา โดยพลเมืองในอู่ฮั่นจะได้ออกมาก่อน อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน โดยเพียงแต่บอกว่ามีพลเมืองไทยอยู่ในอู่ฮั่น 65 คน

สหรัฐฯ
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำลำหนึ่งออกเดินทางจากเมืองอูฮั่นในตอนเช้าวันพุธ(29ม.ค.) พร้อมกับพลเมืองอเมริกา 240 คน ในนั้นรวมถึงเหล่าเจ้าหน้าที่ของด้านกงสุล

ฝรั่งเศส
รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศสเปิดเผยว่าจะส่งเครื่องบินลำหนึ่งไปยังอู่ฮั่นในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) และอาจเดินทางกลับไม่วันศุกร์(31ม.ค.) ก็วันเสาร์(1ก.พ.)

มีพลเมืองฝรั่งเศสราว 500 ถึง 1,000 คนที่ลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศ ซึ่งทำให้ฝรั่งเศสมีแผนส่งเที่ยวบินอีกลำไปรับตัวพลเมืองเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปบอกว่าพวกเขาจะร่วมออกเงินในความพยายามลำเลียงชาวยุโรปออกจากแก่นกลางของการแพร่ระบาดตามคำขอของฝรั่งเศส ดังนั้นจึงจะมีพลเมืองจากชาติอื่นๆของอียูอีกราวๆ 100 คน ที่ร่วมเดินทางกลับออกมาพร้อมกับพลเมืองชาวฝรั่งเศสด้วย

อย่างไรก็ตามคณะกรรมาธิการยุโรประบุว่าพลเมืองที่มีสุขภาพแข็งแกร่งหรือไม่มีอาการป่วยเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่อง

เยอรมนี
เบอร์ลินระบุในวันพุธ(29ม.ค.) ว่ามีแผนอพยพพลเมืองราว 90 คนในอู่ฮั่น ท่ามกลางรายงานขาวของสื่อมวลชนเยอรมนีว่าพลเมืองเหล่านั้นจะเดินทางออกจากอู่ฮั่นในวันเสาร์(1ก.พ.)

สเปน
กระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สเปนกำลังทำงานร่วมกับจีนและสหภาพยุโรปในการนำตัวพลเมืองสเปนอกจากพื้นที่แพร่ระบาด

แอลจีเรีย
ประธานาธิบดีแอลจีเรียร้องขอให้รัฐบาลใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นสำหรับนำตัวชาวแอลจีเรีย 36 คนเดินทางกลับประเทศ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่น

โมร็อกโก
สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าพลเมืองราว 100 คนในอู่ฮั่น ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา จะถูกพาตัวออกมา
กำลังโหลดความคิดเห็น