xs
xsm
sm
md
lg

ยอดติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนพุ่ง 5,974 ตาย 132 ขณะที่สหรัฐฯ เล็งระงับเที่ยวบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเผยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 1,459 กรณีมาอยู่ที่ 5,974 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 26 ราย รวมเป็น 132 รายในวันอังคาร (28 ม.ค.) ขณะเดียวกันก็มีเคสต้องสงสัยที่อยู่ระหว่างติดตามอาการกว่า 9,000 ราย ด้านสหรัฐฯ ขยายมาตรการตรวจเข้มผู้โดยสารจากจีนเพิ่มเป็น 20 สนามบิน และอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ว่าจะสั่งระงับเที่ยวบินไปจีนทั้งหมดหรือไม่

กระแสหวาดกลัวไวรัสโคโรนาซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่นทำให้สายการบินทั่วโลกประกาศลดเที่ยวบินไปจีน ขณะที่บริษัทชั้นนำหลายแห่ง เช่น เฟซบุ๊ก ก็ได้สั่งห้ามพนักงานเดินทางไปแดนมังกรหากไม่มีภารกิจจำเป็น

ล่าสุดยังคงมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ๆ ในหลายประเทศ รวมถึงเยอรมนีซึ่งพบผู้ป่วย 4 รายที่เป็นพนักงานในบริษัทเดียวกัน โดยหนึ่งในนั้นได้รับเชื้อจากเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่เดินทางมาจากจีน

ผู้ป่วยทั้ง 4 เคสในเยอรมนีได้สร้างความหวั่นวิตกเกี่ยวกับการแพร่เชื้อจากคนสู่คน โดยไวรัสอาจติดต่อไปยังบุคคลอื่นผ่านทางละอองสารคัดหลั่งเมื่อผู้ป่วยไอหรือจาม และมีระยะฟักตัวสูงสุด 14 วัน

ทำเนียบขาวได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่รายวันเพื่ออัปเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และคาดว่าเที่ยวบินจีน-สหรัฐฯ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อแพร่กระจาย แต่จากข้อมูลล่าสุดวานนี้ (28) ยังไม่มีการตัดสินใจสั่งระงับเที่ยวบิน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่ายังไม่มีคำสั่งให้สายการบินอเมริกันระงับเที่ยวบินไปจีน หลังมีรายงานจาก CNBC ว่าทำเนียบขาวได้ร้องขอให้ผู้บริหารสายการบินต่างๆ พิจารณามาตรการดังกล่าว

หลายประเทศพยายามหาช่องทางอพยพพลเมืองของตนออกจากเมืองอู่ฮั่นในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยเจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่าจะมีเครื่องบินเช่าเหมาลำพาชาวอเมริกันออกจากอู่ฮั่นในวันนี้ (29) ทว่าไม่เปิดเผยจำนวนผู้โดยสาร

ก่อนหน้านั้น สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งก็ยืนยันว่าจะมีเครื่องบินเช่าเหมาลำมารับเจ้าหน้าที่กงสุลออกจากจีนภายในวันนี้ (29) ส่วนรัฐบาลออสเตรเลียก็เตรียมอพยพพลเมืองบางส่วนออกจากมณฑลหูเป่ย โดยจะมีการกักกันโรคชั่วคราวบนเกาะคริสต์มาส

ทางการฮ่องกงมีแผนหยุดเดินรถไฟและงดให้บริการเรือเฟอร์รีที่เชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่ชั่วคราว ขณะที่สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์สประกาศจะระงับเที่ยวบินระหว่างสหรัฐฯ กับจีนบางเที่ยวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. โดยให้เหตุผลว่ามีผู้โดยสารลดน้อยลง

ด้านคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศอนุมัติงบประมาณในการส่งเครื่องบิน 2 ลำเพื่อพาพลเมืองอียูกลับบ้าน โดยจะนำชาวฝรั่งเศส 250 คนกลับมาก่อนในเที่ยวบินแรก
กำลังโหลดความคิดเห็น