xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินญี่ปุ่นลำแรกมุ่งหน้าสู่อู่ฮั่น คาดอพยพพลเมืองหนีวิกฤตโคโรนาไวรัสในวันพุธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เที่ยวบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลญี่ป่น กำลังเตรียมออกเดินทางจากสนามบินฮาเนดะของกรุงโตเกียวในวันอังคาร(28ม.ค.) เพื่อไปอพยพพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน
เอเอฟพี - ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินลำแรกออกเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนในตอนค่ำวันอังคาร(28ม.ค.) เพื่ออพยพพลเมืองจากศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นรายหนึ่งเปิดเผยว่าเครื่องบินออกเดินทางตอนราวๆ 20.00น.(ตรงกับเมืองไทย 18.00น.) และคาดหมายว่าจะกลับสู่กรุงโตเกียวได้ในตอนเช้าวันพุธ(29ม.ค.) พร้อมกับพลเมืองชาวญี่ปุ่นหลายร้อยคน

ก่อนหน้านี้ โทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้แถลงแผนการดังกล่าว พร้อมระบุว่ากำลังพยายามเตรียมการสำหรับเที่ยวบินอพยพเพิ่มเติม "นอกจากนี้เราจะนำเสบียงช่วยเหลือต่างๆอย่างเช่นหน้ากากปลพชุดป้องกันไปมอบแด่ประชาชนชาวจีน เช่นเดียวกับพลเมืองญี่ปุ่น"

คาดหมายว่าจะมีราวๆ 200 คนขึ้นเที่ยวบินแรก ในขณะที่มีพลเมืองญี่ปุ่นประมาณ 650 คนในพื้นที่ซึ่งแสดงความประสงค์เดินทางกลับประเทศ

พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะอยู่บนเที่ยวบินเพื่อสังเกตอาการบรรดาผู้โดยสารระหว่างที่เครื่องบินบินกลับ อย่างไรก็ตามทางการญี่ปุ่นไม่มีแผนกักกันโรคบุคคลเหล่านี้ที่ได้รับอนุญาตเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น

"เราจะส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเครื่องบินราวๆ 4 คนต่อเที่ยวบิน อาทิแพทย์, เจ้าหน้าที่กักกัน, พยาบาล เป็นต้น เราจะดำเนินการกักบริเวณบนเครื่องบินตอนที่พวกเขาบินกลับ" เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบอกกับเอเอฟพี

กระนั้นก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายนี้บอกว่าพวกผู้โดยสารจะถูกกำหนดให้กรอกแบบสอบถามทางการแพทย์ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อกลับ

ส่วนเจ้าหน้าที่อีกคนบอกว่าพวกผู้โดยสารที่มีไข้สูงจะถูกกันไม่ให้ขึ้นเครื่อง ส่วนทุกคนที่แสดงอาการตอนที่อยู่บนเครื่องจะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลทันทีที่เดินทางมาถึงญี่ปุ่น "นอกจากนี้ เราจะขอร้องผู้โดยสารทุกคนให้ระงับจากการเข้าใกล้ฝูงชนสักพัก แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีไข้ก็ตาม"

พวกผู้โดยสารที่พำนักอยู่ใกล้กรุงโตเกียวจะได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ ขณะที่พวกที่พักอาศัยอยู่ไกลออกไป เบื้องต้นจะถูกพาตัวไปยังโรงแรมท้องถิ่น

จนถึงตนอนนี้กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น 7 ราย ในนั้นรวมถึงชายคนหนึ่งซึ่งไม่ได้เดินทางไปยังจีน โดยชายรายดังกล่าวมีพื้นเพเป็นคนจังหวัดนาระ ประกอบอาชีพเป็นคนขับรถทัวร์และเคยขับรถทัวร์รับพวกผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่น 2 ครั้งในช่วงเดือนมกราคม
กำลังโหลดความคิดเห็น