xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียพบผู้ติดเชื้อรายแรก สิงคโปร์ส่งเครื่องบินรับพลเมือง 92 คนออกจากอู่ฮั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดีย ระบุพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก ส่วนสิงคโปร์ดำเนินการนำตัวพลเมือง 92 คนที่ติดค้างในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศในวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) โดยใช้เครื่องบินจาก Scoot สายการบินต้นทุนต่ำของสิงคโปร์

เจ้าหน้าที่อินเดียระบุว่า ผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นนักศึกษาชาวอินเดียที่ไปเรียนในมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น โดยตรวจพบหลังเดินทางกลับบ้านในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของอินเดีย ตอนนี้เขาถูกแยกตัวไปกักกันโรคอยู่ในโรงพยาบาลเกรละ

ขณะเดียวกัน เครื่องบินของ Scoot สายการบินในเครือ "สิงคโปร์ แอร์ไลน์ กรุ๊ป" ได้ทะยานฟ้าไปสู่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ไปร่วมรับตัวพลเมืองสิงคโปร์

วิเวียน บาลาคริสนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ระบุบนเฟซบุ้คในวันพฤหัสบดีว่า พลเมืองสิงคโปร์จำนวน 92 คน ถูกนำตัวกลับประเทศในวันเดียวกัน

เขาบอกว่าได้พูดคุยกับ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนทางโทรศัพท์เมื่อวันพุธ (29 ม.ค.) เพื่อขอบคุณที่รัฐบาลจีนอำนวยความสะดวกให้พลเมืองสิงคโปร์เดินทางกลับได้อย่างปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ สายการบิน Scoot ได้ระงับเที่ยวบินสิงคโปร์-อู่ฮั่น ระหว่างวันที่ 23 มกราคม - 29 มีนาคม หลังจากรัฐบาลจีนตัดสินใจห้ามผู้คนเดินทางออกจากอู่ฮั่นและอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส

ชาวสิงคโปร์ที่เดินทางกลับมาในครั้งนี้ต้องผ่านการคัดกรองทางการแพทย์ทันทีที่ถึงสนามบินชางกี และจะถูกแยกไปกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน

เมื่อวันพุธ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ได้ยืนยันว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวน 10 ราย ทั้งหมดเป็นพลเมืองจีนที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น

นับตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์สั่งห้ามเข้าประเทศหรือเดินทางผ่านสิงคโปร์ สำหรับผู้ที่เคยไปมณฑลหูเป่ยในช่วง 14 วันล่าสุด หรือผู้ถือพาสปอร์ตที่ออกในมณฑลหูเป่ย

ไวรัสมรณะตัวล่าสุดนี้ ย้ำเตือนความทรงจำให้ชาวสิงคโปร์นึกถึงตอนปี 2002 - 2003 ที่โรคซาร์สแพร่ระบาด จนมีชาวสิงคโปร์เสียชีวิตมากกว่า 30 ราย ทำให้มีผู้คนแย่งกันซื้อหน้ากากเป็นจำนวนมากในตอนนี้

ลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาชาติของสิงคโปร์ ระบุว่า ในช่วง 9 วันที่ผ่านมา ทางรัฐบาลได้นำหน้ากากอนามัยในสต็อคมากกว่า 5 ล้านชิ้นส่งให้ร้านค้าปลีก แต่หน้ากากเหล่านั้นกลับหมดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลจะเตรียมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยฟรีให้แก่ชาวสิงคโปร์ทุกครัวเรือน
กำลังโหลดความคิดเห็น