xs
xsm
sm
md
lg

จีน-WHO วอนโลกอย่าตื่นตูมเกินเหตุ “ปธน.สี” มั่นใจควบคุมอยู่วิกฤตไวรัสมรณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน (ขวา) พบปะกับทีโดรส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ซ้าย) ที่มหาศาลาประชาคมในกรุงปักกิ่ง
เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ - สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในวันอังคาร (28 ม.ค.) ระบุว่าประเทศของเขากำลังต่อสู้อย่างจริงจังกับ “ปีศาจ” โคโรนาไวรัสและให้สัญญาถึงความโปร่งใสของรัฐบาลในความพยายามควบคุมการแพร่ระบาด จูงมือองค์การอนามัยโลก (WHO) วอนประชาคมนานาชาติอย่าตื่นตระหนก ท่ามกลางข่าวคราวประเทศต่างๆ กำลังพิจารณาอพยพพลเมืองที่ติดตามอยู่ในเมืองอู่ฮั่น

“โรคระบาดนี้คือปีศาจ และเราไม่อาจปล่อยให้ปีศาจตนนี้ซ่อนตัว” สี กล่าวระหว่างพบปะกับทีโดรส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐ “รัฐบาลจีนเปิดกว้าง, โปร่งใส และมีทัศนคติที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบเสมอ ในการเปิดเผยข้อมูลของโรคระบาดนี้อย่างทันท่วงทีแก่ผู้คนในประเทศและต่างประเทศ”

คำยืนยันนี้มีขึ้นหลังพวกเจ้าหน้าที่ ณ ศูนย์กลางของวิกฤตสาธารณะกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไร้ความสามารถ หลังมีเสียงขุ่นเคืองจากประชาชนที่ต่อว่าต่อขานเกี่ยวกับแนวทางรับมือกับวิกฤต

สี ยังบอกด้วยว่า จีนมีความมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมวิกฤตนี้ได้ และเขาเชื่อว่าประชาคมนานาชาติจะประเมินการแพร่ระบาดในแนวทางที่ “ไม่ลำเอียง ยุติธรรม สงบเยือกเย็นและมีเหตุผล”

การพบปะกันครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื่อที่ได้รับการยืนยันทั่วโลกเพิ่มเป็นกว่า 4,600 คน ในนั้นมีผู้เสียชีวิต 106 ราย ทั้งหมดอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งนี้เฉพาะในวันอังคาร (28 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 1,771 คน ถือเป็นเพิ่มขึ้นวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดในเดือนธันวาคม

ประเทศต่างๆ ในนั้นรวมถึงเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, สหรัฐฯ, เยอรมนี, สเปน และอินเดีย บอกว่ากำลังพิจารณาแผนต่างๆสำหรับอพยพพลเมืองของพวกเขาที่ติดค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางของการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนแห่งรัฐอ้างคำกล่าวของทีโดรส ระบุว่าจีนได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วในการควบคุมการแพร่ระบาด และกำลังจัดการกับวิกฤตเพื่อเป็นแบบอย่างให้ประเทศอื่นๆ ทำตาม พร้อมบอกว่าคำประเมินเกี่ยวกับการแพร่ระบาดควรอยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และข้อเท็จจริง ไม่ตื่นตูมจนเกินเหตุ

ก่อนหน้านี้ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนบอกว่าองค์การอนามัยโลกทราบว่าบางประเทศมีแผนอพยพพลเมือง แต่หน่วยงานของสหประชาชาติแห่งนี้ไม่เห็นด้วยกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวและบอกว่าประชาชนควรอยู่ในความสงบ

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่าทีโดรสกับสี ได้หารือกันถึงแนวทางต่างๆสำหรับปกป้องพลเมืองจีนและชาวต่างชาติในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโคโรนาไวรัสและทางเลือกที่เป็นไปได้อื่นๆ นอกเหนือจากการอพยพ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการฉุกเฉินของอนามัยโลก ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอิสระ 16 ท่าน ปฏิเสธถึง 2 รอบที่จะประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ โดยบอกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น ไม่จำเป็นต้องประกาศสถานะฉุกเฉินฯ เสมอไป

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อ 45 รายใน 13 ชาติ นอกประเทศจีน มีอยู่เพียงเคสเดียวที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ นั่นคือเคสในเวียดนาม อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นบอกว่ามีเคสต้องสงสัยหนึ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับการติดต่อจากคนสู่คนเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น