xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกมั่นใจทางการจีนเอาอยู่ ไม่เห็นความจำเป็นต้องอพยพชาวต่างชาติหนี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – จีนวอนประชาชนงดเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมเพิ่มมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสร้ายที่ทำให้มีคนตายเพิ่มเป็น 106 คน และผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการอนามัยโลกแสดงความมั่นใจว่า ปักกิ่งสามารถควบคุมและป้องกันการระบาดของไวรัสปริศนาได้ และไม่สนับสนุนให้ประเทศต่างๆ รีบเร่งอพยพพลเมืองออกจากจีน

ความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่จะเกิดกับเศรษฐกิจจีน ท่ามกลางการแบนการเดินทางและการเพิ่มวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ส่งผลให้ตลาดหุ้นตกระนาวทั่วโลก ราคาน้ำมันดิ่งทำสถิติต่ำสุดในรอบ 3 เดือน และเงินหยวนอ่อนยวบที่สุดนับจากต้นปี

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มีที่มาจากตลาดลักลอบค้าสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปีที่แล้วนั้น ได้ระบาดทั่วแผ่นดินใหญ่และลามไปยังกว่าสิบประเทศ แม้จีนออกมาตรการจำกัดการเดินทางครั้งใหญ่ เช่น ปิดเมืองอู่ฮั่นและอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย ครอบคลุมประชากรกว่า 50 ล้านคนตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อสกัดการระบาดในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ปกติแล้วคนจีนหลายร้อยล้านคนจะออกเดินทางทั่วประเทศและต่างประเทศ

หลังจากนั้นจีนยังระงับการเดินทางไปต่างประเทศและภายในประเทศของกรุ๊ปทัวร์ จำกัดการเดินทางต่างๆ ภายในประเทศ รวมถึงรถบัสที่วิ่งรับส่งระยะทางไกล บริการรถไฟกว่า 2,000 เส้นทาง ขยายวันหยุดจนถึงวันที่ 2 เดือนหน้าเพื่อให้ประชาชนอยู่บ้าน และเลื่อนวันเปิดเรียนไม่มีกำหนด ทว่าถึงตอนนี้ดูเหมือนมาตรการเหล่านั้นยังไม่ได้ผลตามที่คาดหวัง เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ตัวเลขอย่างเป็นทางการล่าสุดในวันอังคาร (28 ม.ค.) มีผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้น 26 คน เป็น 106 คน, ผู้ติดเชื้อ 4,515 คน จาก 2,835 คน และผู้สงสัยติดเชื้อ 7,000 คน ขณะที่ โจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีอู่ฮั่น ยอมรับว่า การจัดการวิกฤตของเมืองไม่ดีพอและส่งสัญญาณว่า ยินดีลาออก

ในวันอังคาร ทางการจีนเรียกร้องให้ประชาชนเลื่อนการเดินทางไปต่างประเทศ นอกจากนี้กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ฮู) กล่าวระหว่างพบกับ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีนว่า องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้ประเทศต่างๆ อพยพพลเมืองออกจากจีน พร้อมแสดงความมั่นใจว่า จีนสามารถควบคุมและป้องกันการระบาดของไวรัสอู่ฮั่นได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระ 16 คนของฮูลงความเห็นว่า สถานการณ์ในจีนยังไม่ถึงขั้นที่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ นับจากนั้นก็มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ล่าสุดคือศรีลังกาและเยอรมนี รวมแล้วมี 15 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม ผู้เสียชีวิตทั้ง 106 คนอยู่ในจีน ในจำนวนนี้มีเพียง 6 คนอยู่นอกเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย

ไทยยืนยันเมื่อวันอังคารพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน รวมเป็น 14 คน ถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้ออันดับ 2 รองจากจีน ขณะที่รัสเซียสั่งปิดพรมแดนติดกับจีนจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ และฮ่องกงระงับบริการเรือเฟอร์รีข้ามไปยังแผ่นดินใหญ่ ด้านมองโกเลียห้ามรถยนต์จากจีนเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงปิดโรงเรียนและห้ามการชุมนุมสังสรรค์ขนาดใหญ่

ศรีลังกา มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ยกระดับการจำกัดวีซ่าสำหรับนักเดินทางจากจีน ขณะที่แคนาดาที่มีผู้ติดเชื้อ 2 คน และสงสัยติดเชื้อ 19 คน เตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางไปมณฑลหูเป่ย ส่วนอเมริกา ตุรกี และเยอรมนี เรียกร้องพลเมือง “ทบทวน” การเดินทางไปจีน

ที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เอกอัครราชทูตจีนกล่าวภายหลังเข้าพบแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นว่า รัฐบาลจีนให้ความสำคัญสูงสุดในการรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 และกำลังร่วมมือกับนานาชาติอย่างเปิดกว้าง โปร่งใส และอิงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์

กระนั้น ประเทศต่างๆ ยังไม่คลายความกังวลและพยายามร่างแผนอพยพพลเมืองออกจากอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย ท่ามกลางความท้าทายทั้งด้านลอจิสติกส์และระบบราชการของจีน

ญี่ปุ่นประกาศว่า จะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับพลเมือง 200-650 คนออกจากอู่ฮั่นเช้าวันพุธ (29 ม.ค.) รวมทั้งนำหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันไปมอบให้คนจีนและคนญี่ปุ่นที่ยังตกค้างอยู่

หากภารกิจดังกล่าวสำเร็จ ญี่ปุ่นจะถือเป็นประเทศแรกที่ส่งเครื่องบินไปรับพลเมืองออกจากอู่ฮั่น ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเลื่อนการรับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลและพลเมืองออกจากเมืองดังกล่าวเป็นวันพุธเช่นกัน จากกำหนดเดิมวันอังคาร โดยไม่ให้เหตุผลใดๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น