xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโคโรนาจากคนสู่คนรายแรก เวียดนามหยุดออกวีซ่านทท.จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้กำลังทำการฆ่าเชื้อที่บริเวณพระราชวังโบราณแห่งหนึ่งในเมืองซูวอน เกาหลีใต้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เกาหลีใต้ระบุในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) ว่าพบเคสเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อจากคนสู่คนในท้องถิ่นเป็นรายแรกของประเทศ ขณะที่ไวรัสมรณะสายพันธุ์นี้คร่าชีวิตผู้คนแล้ว 170 ศพในจีนและแผ่ลามไปหลายสิบประเทศทั่วโลก จนล่าสุดทางการเวียดนามต้องออกมาตรการหยุดออกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนเป็นการชั่วคราว

คำแถลงยืนยันของเกาหลีใต้มีขึ้นในขณะที่สายการบินระหว่างประเทศทั้งหลายทั้งระงับหรือลดระดับเที่ยวบินขาเข้าและออกจากจีน ในความพยายามยับยั้งการแผ่ลามของไวรัส

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 2 รายในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) ส่งผลให้ยอดรวมเพิ่มเป็น 6 คน อย่างไรก็ตามในส่วนคนไข้รายที่ 6 ซึ่งเป็นชายชาวเกาหลีใต้วัย 56 ปี ถูกพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลังจากสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายอื่น และเวลานี้เขาถูกกักโรคอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล

คนไข้รายอื่นๆ 5 รายถูกพบติดเชื้อไวรัสมรณะ หลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ดินแดนที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาด และเชื่อว่ามันมีแหล่งที่มาจากตลาดค้าสัตว์และอาหารทะเล

เอเอฟพีรายงานว่านอกจากจีนแล้ว ยังมีรายงานเคสติดต่อจากคนสู่คนในญี่ปุ่น, เยอรมนีและไทย อย่างไรก็ตามในส่วนของไทยนั้น ยังไม่มีคำยืนยันจากหน่วยงานราชการ

ท่ามความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาด อีกด้านหนึ่งเวียดนาม ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของจีน จะหยุดออกวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวจีน จากการเปิดเผยของรัฐบาลในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) หลังฮานอยตรวจพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 3 ราย

รัฐบาลเวียดนามระบุในถ้อยแถลงด้วยว่าไม่สนับสนุนการค้าข้ามพรมแดนระหว่างเวียดนามกับจีนในตอนนี้ "การแพร่ระบาดกำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว และในแนวทางที่ร้ายแรง"

ด่านชายแดนทั้งหมดระหว่างเวียดนามและจีนในจังหวัดหล่างเซิน ทางภาคเหนือของเวียดนาม ระงับนำเข้าและส่งออกสินค้าไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สื่อมวลชนรายงานในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.)

การตัดสินในของรัฐบาลเวียดนามมีขึ้นแม้ข้อมูลของทางการพบว่านักท่องเที่ยวจีนคิดเป็น 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเวียดนามเมื่อปีที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงสาธารสุขเวียดนามระบุว่าพลเมืองจีน 2 คนในเวียดนาม มีผลตรวจโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก อย่างไรก็ตามในเวลานี้ หนึ่งในนั้นฟื้นไข้แล้ว

ในวันพฤหัสบดี(30ม.ค.) กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุว่าผู้ติดเชื้อไวรัส 3 รายล่าสุด เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อเร็วๆนี้ โดย 2 คน กำลังรักษาตัวอยู่ในกรุงฮานอย ส่วนอีกคนรักษาตัวอยู่ในจังหวัดแทงฮว้า ทางภาคเหนือของประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น