xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งหวั่นยอดติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษไม่แน่ใจจีนคุมการระบาดได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – จีนระบุไวรัสที่อู่ฮั่นมีความสามารถในการระบาดมากขึ้นและยอดผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไป โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 2,000 คนทั่วโลก และผู้เสียชีวิต 56 คนในจีน ด้านผู้เชี่ยวชาญอังกฤษไม่มั่นใจว่า สถานการณ์การระบาดอย่างรุนแรงในแดนมังกรจะสามารถควบคุมได้ ขณะที่อเมริกาและฝรั่งเศสเตรียมอพยพเจ้าหน้าที่ทูตและพลเมืองบางส่วนจากอู่ฮั่น

หม่า เสียวเหว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ แถลงในวันอาทิตย์ (26) ยอมรับว่า ยังมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่นเพียงจำกัด พร้อมเสริมว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้มีระยะฟักตัว 1-14 วัน และการแพร่เชื้อจะเกิดขึ้นในระยะฟักตัวของโรค ซึ่งต่างจากโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาและมีต้นกำเนิดในจีนเหมือนกัน และทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 800 คนในปี 2002-2003

หม่าเสริมว่า รัฐบาลจีนจะเพิ่มมาตรการควบคุมโรค จากปัจจุบันที่มีการระงับการขนส่งและการเดินทาง รวมทั้งยกเลิกการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ในหลายเมือง

ไวรัสปริศนานี้ซึ่งเชื่อว่า ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้วในตลาดอาหารทะเลของเมืองอู่ฮั่นที่มีการลักลอบขายสัตว์ป่า ได้แพร่หลายไปยังเมืองต่างๆ ในจีน ซึ่งรวมถึงกรุงปักกิ่งและมหานครเซี่ยงไฮ้ ตลอดจนถึงอเมริกา ไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และแคนาดา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แถลงในการประชุมคณะกรรมการกรมการเมืองเมื่อวันเสาร์ (25) ว่า จีนกำลังเผชิญ “สถานการณ์ร้ายแรง” ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกกำลังรีบเร่งหาทางป้องกันการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น

วันอาทิตย์ จีนประกาศห้ามขายสัตว์ป่าทั้งในตลาด ร้านอาหาร และแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ เนื่องจากเชื่อว่า สัตว์เหล่านี้เป็นที่มาของไวรัสต่างๆ ที่วิวัฒนาการ กลายพันธุ์ และสามารถติดต่อถึงคน

ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า จะส่งเครื่องบินไปรับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลอู่ในฮั่นและพลเมืองสหรัฐฯ จำนวนจำกัดในวันอังคาร (28) และมุ่งหน้าสู่ซานฟรานซิสโก

รัฐบาลฝรั่งเศสและผู้ผลิตรถ พีเอสเอ เผยว่า กำลังวางแผนอพยพเจ้าหน้าที่และครอบครัวออกจากเมืองหนึ่งในจีนที่ถูกกักกันโรคเช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นคนหนึ่งเผยว่า รัฐบาลกำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการรับพลเมืองกลับจากจีน และสถานกงสุลเกาหลีใต้ในอู่ฮั่นได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ว่า พลเมืองเกาหลีใต้ในเมืองดังกล่าวต้องการให้เช่าเครื่องบินเหมาลำกลับประเทศหรือไม่

ปลายสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลก (ฮู) ประกาศว่า การระบาดของไวรัสอู่ฮั่นยังไม่ถึงขั้นสถานการณ์ฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนไม่แน่ใจว่า จีนจะสามารถควบคุมการระบาดได้หรือไม่

ทั้งนี้ จีนยืนยันข้อมูลล่าสุดจนถึงวันเสาร์ว่า มีผู้ติดเชื้อ 1,975 คน และเสียชีวิต 56 คน

การระบาดครั้งนี้ทำให้จีนต้องออกมาตรการจำกัดการเดินทางภายในประเทศ เช่น การปิดเมืองอู่ฮั่น โดยอนุญาตให้รถฉุกเฉินเท่านั้นที่เข้า-ออกจากเมืองได้

วิกฤตไวรัสโคโรนา 2019 ทำลายบรรยากาศการฉลองเทศกาลตรุษจีนโดยสิ้นเชิง จากปกติที่พี่น้องชาวจีนหลายร้อยล้านคนจะออกเดินทางทั่วประเทศและบางส่วนออกนอกประเทศ กลับกลายเป็นการออกมาตรการระงับการเดินทางเข้า-ออกเมืองต่างๆ นอกจากนั้นโรงภาพยนตร์จำนวนมากยังปิดให้บริการเพื่อป้องกันการระบาด เช่นเดียวกับบริการเรือสำราญและบริการด้านการท่องเที่ยวและบันเทิงอีกมากมาย เช่น เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ที่ก่อนหน้านี้คาดว่า จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยววันละ 100,000 คนตลอดช่วงวันขึ้นปีใหม่จีน

ที่ฮ่องกง รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ หลังพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย พร้อมสั่งยกเลิกงานฉลองตรุษจีนขนาดใหญ่ และระงับการให้บริการเที่ยวบินและรถไฟความเร็วสูงระหว่างฮ่องกงกับอู่ฮั่น นอกจากนี้ยังประกาศให้สถาบันการศึกษาหยุดต่อเนื่องหลังเทศกาลตรุษจีนไปจนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์

ต่อมาในวันอาทิตย์ ดิสนีย์แลนด์และโอเชียนเวิลด์ในฮ่องกงประกาศปิดให้บริการ

สนามบินทั่วโลกยกระดับการคัดกรองนักเดินทางจากจีน แม้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญบางคนไม่แน่ใจในประสิทธิภาพการคัดกรองเหล่านั้นก็ตาม

ความเคลือบแคลงดังกล่าวได้รับการตอกย้ำหลังจากแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของปารีสเผยว่า ชาวจีน 1 ใน 3 คนในฝรั่งเศสที่ได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่นี้ เดินทางเข้าประเทศโดยไม่แสดงอาการใดๆ

นอกจากนั้นเมื่อวันเสาร์ ผู้เชี่ยวชาญของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอนยังรายงานว่า โรคนี้ถือเป็นภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่ต่อเนื่องและชัดเจนของโลก และไม่สามารถระบุได้แน่นอนว่า ณ ขณะนี้ จะสามารถควบคุมการระบาดอย่างรวดเร็วในจีนได้หรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...