xs
xsm
sm
md
lg

จีนเร่งสร้างโรงพยาบาลใหม่ “1,000 เตียง” ให้ทันใช้สัปดาห์หน้า รับมือ “ไวรัสโคโรนา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เมืองอู่ฮั่นของจีนกำลังเร่งสร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียงแห่งใหม่ เพื่อรักษาเหยื่อของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และระดมเครื่องจักรกลเพื่อให้มันพร้อมใช้ภายในต้นสัปดาห์หน้า สื่อทางการระบุ

ในวันศุกร์ (24) รัฐบาลระบุว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้คร่าแล้ว 25 ชีวิตในจีนและทำให้มีผู้ติดเชื้อกว่า 800 คน ในขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศมันเป็นภาวะฉุกเฉิน แต่ไม่ได้ประกาศว่าเป็นการแพร่ระบาดระหว่างประเทศ

ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลาง ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งให้กำเนิดเชื้อไวรัสชนิดนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว

โรงพยาบาลแห่งใหม่นี้กำลังถูกสร้างแถวๆ พื้นที่ท่องเที่ยวที่เดิมทีมีไว้รองรับคนงานท้องถิ่น โดยตั้งอยู่ในสวนข้างทะเลสาบแถบชานเมืองอู่ฮั่น หนังสือพิมพ์ชางเจียงเดลี รายงานในวันศุกร์ (24) อาคารสำเร็จรูปซึ่งจะมีเตียง 1,000 เตียงจะถูกนำมาติดตั้งหลังจากนี้

เครื่องจักรก่อสร้าง รวมถึงรถขุด 35 คันและรถเกลี่ยดิน 10 คัน มาถึงพื้นที่ก่อสร้างเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (23) โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้โรงพยาบาลใหม่นี้พร้อมใช้งานในวันจันทร์ (27) ชางเจียงเดลี ระบุ

ชางเจียงเดลี รายงานว่า “การก่อสร้างโครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ เนื่องจากมันจะเป็นอาคารสำเร็จรูป มันจึงไม่ใช่แค่สร้างได้เร็วเท่านั้น แต่มันจะทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมากเกินไปด้วย”


ในวันศุกร์ (24) China State Construction Engineering หนึ่งในบริษัทที่สร้างโรงพยาบาลนี้ ระบุว่า พวกเขากำลังทำทุกอย่างที่สามารถทำได้และจะเอาชนะอุปสรรคต่างๆ” เพื่อทำหน้าที่ของพวกเขา พร้อมเสริมว่า ตอนนี้มีคนงานกว่า 100 คนในพื้นที่ก่อสร้าง

บริษัทเผยแพร่ภาพๆ หนึ่งในบัญชีวีแชทเผยให้เห็นรถขุดกำลังทำงานในตอนกลางคืนเพื่อเตรียมพื้นที่ดังกล่าว และมีอีกภาพหนึ่งในช่วงกลางวันเผยให้เห็นคนหลายสิบกำลังทำงานหนักในสนามหญ้าแห่งหนึ่ง

โรงพยาบาลแห่งนี้ตั้งใจที่จะเลียนแบบประสบการณ์ของกรุงปักกิ่งในปี 2003 เมื่อตอนที่เมืองหลวงต้องต่อสู้กับโรคหายใจลำบากเฉียบพลัน (ซาร์ส) และมีผู้เสียชีวิตมากถึง 774 คนในการระบาดที่แพร่ไปเกือบ 30 ประเทศ

ในเวลานั้น ปักกิ่งก่อสร้างโรงพยาบาลเสี่ยวถังชานทางเหนือของเมืองภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว และภายในระยะเวลา 2 เดือน โรงพยาบาลนี้รักษาได้ถึง 1 ใน 7 ส่วนของผู้ป่วยโรคซาร์สทั้งประเทศ ชางเจียงเดลี รายงาน

โรงพยาบาลแห่งนั้น ซึ่งถูกสร้างโดยคนงาน 7,000 คน เดิมทีถูกออกแบบมาเพื่อรับรองคนที่กำลังฟื้นตัวจากโรคซาร์สเพื่อแบ่งเบาภาระจากโรงพยาบาลอื่นๆ ท้ายที่สุดโรงพยาบาลแห่งนี้รักษาผู้ป่วยโรคซาร์สเกือบ 700 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...