xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแฟ้มข่าวเก่า 2003 : ปักกิ่งสร้างโรงพยาบาลรับมือผู้ป่วยซาร์ส ต้นแบบอู่ฮั่น ขณะนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวปักกิ่งสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่นอกบ้าน และที่สาธารณะ ช่วงโรคระบาดซาร์ส ซึ่งปักกิ่งมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด (ภาพเอพี)
ย้อนอ่านรายงานข่าวของนิวยอร์คไทม์ส โดยโจเซฟคาห์น เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2546 ซึ่งรายงานการก่อสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉินเพื่อเป็นพื้นที่กัก รักษาตัวผู้ป่วยซาร์สนับพันเมื่อ 17 ปีก่อน

รายงานนิวยอร์คไทม์ส เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2546 เผยว่าในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อซาร์สที่รายงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเมืองหลวงของจีน คนงานก่อสร้างรีบสร้างโรงพยาบาลในเขตชานเมืองทางตอนเหนือของปักกิ่ง เมืองที่มีผู้ป่วยโรคซาร์สเสียชีวิตมากที่สุด โดยโรงพยาบาลนี้จะเป็นที่พักรักษาของคนที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจอย่างน้อยหนึ่งพันคน

คน 4,000 คนจาก บริษัท ก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของปักกิ่งทำงานตลอดเวลาเป็นเวลาสี่วัน สร้างที่พักรักษาผู้ป่วยแนวราบที่คล้ายกับค่ายทหาร

หากพวกเขาเสร็จตามกำหนด โรงพยาบาล 1,000 เตียงจะโผล่ขึ้นกลางทุ่งหญ้า อันเป็นพื้นที่เก่าของพรรคคอมมิวนิสต์ให้เห็นในเวลาน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์

''เราถูกสั่งให้ทำให้เสร็จโดยเร็ว - ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม '' หวังฮุ่ย หัวหน้าคนงานกล่าวด้วย ใบหน้าชุ่มเหงื่อและฝุ่นละอองในแสงแดดยามบ่าย

โรงพยาบาลฉุกเฉินแห่งใหม่นี้ เป็นตัวอย่างล่าสุดของวิธีการที่รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับโรคซาร์ส ขณะที่การปิดกั้นพื้นที่มีผลกับผู้อาศัยและทำงาน ต้องปิดโรงเรียน ห้องสมุด และอาคารสาธารณะอื่น ๆ

กระทรวงสาธารณสุขรายงานเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2546 ว่า มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 154 ราย และผู้เสียชีวิต 7 รายในวันนี้ ส่งผลให้จีนมีผู้ป่วยยืนยัน 2,753 ราย และผู้เสียชีวิต 122 ราย ซึ่งสูงที่สุดในโลก

ปักกิ่ง ยังคงเป็นเมืองที่มีรายงานการติดเชื้อใหม่มากที่สุด คือ 113 ราย รวมเป็น 988 ราย จำนวนผู้ต้องสงสัยเฝ้าระวังที่นี่ มีมากถึง 1,093, 173 มากกว่ารายงานในวันศุกร์ ขณะที่เมืองทางตอนใต้ของกวางโจวซึ่งพบโรคซาร์สเกิดเมื่อห้าเดือนที่แล้ว ก็ยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แต่รายงานว่ามีการติดเชื้อใหม่เพียงไม่กี่รายต่อวัน


ตัวเลขในปักกิ่งได้กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ของเมือง เร่งจัดหาเตียงโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้ป่วยและแยกผู้ที่แสดงอาการของโรคออกมาอย่างเร่งด่วน สื่อข่าวของรัฐกล่าวว่าโรงพยาบาล 17 แห่ง ที่รวมจำนวนเตียงได้กว่า 1,800 เตียง ถูกขอให้ย้ายผู้ป่วยทั้งหมดออกไป ยกเว้นผู้ป่วยโรคซาร์ส

เป็นไปได้ว่านี่คือเหตุผลที่ หวังฉีซาน เข้ามารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีของปักกิ่ง หลังจากเมิ่ง ซู่วหนง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นถูกไล่ออกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการปกปิดการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส

ผู้จัดการบริษัทก่อสร้างกล่าวว่า "โรงพยาบาลถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่พักรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้อย่างปลอดภัย ห้องเดี่ยวมีขนาดใหญ่พอสำหรับเตียงและห้องสุขา การจัดเรียงเป็นแถวโดยแบ่งออกเป็นทางเดินกึ่งกลางเพื่อหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์"

ไซต์งานเต็มไปด้วยคนงานแบกท่อและแผ่นผนังเร่งก่อสร้างหามรุ่งหามค่ำ กลางคืนก็นอนบนพื้นหญ้า

"เราต้องทำสิ่งต่างๆมากมาย '' จาง เปิน ผู้จัดการฯ กล่าวและว่า "มันจะเสร็จอย่างรวดเร็วชนิดบันทึกสถิติ ใน Guinness Book of World Records ได้เลย''


โรงพยาบาลใหม่ที่รับมือโรคซาร์สนี้ เป็นโรงพยาบาลที่ไม่ซับซ้อน แต่เพียงพอที่จะจัดการกับผู้ป่วยโรคซาร์สที่ป่วยซึ่งมักจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจจำนวนมาก โรงพยาบาลอาจทำหน้าที่เป็นหอผู้ป่วยแยกสำหรับผู้เข้าข่ายสงสัยว่าเป็นโรคซาร์สหรือผู้ป่วยฟื้นตัว

บรรยากาศในปักกิ่ง เหมือนหยุดการเคลื่อนไหวชั่วคราว ร้านอาหาร โรงแรมและบาร์หลายแห่งยังคงปิดให้บริการและถนน แม้จะเป็นฤดูใบไม้ผลิที่สดใส แต่ก็ยังคงว่างเปล่าของรถยนต์และคนเดินเท้า

สำนักข่าวจีนรายงานว่า สถานบันเทิงสาธารณะทั้งหมดในปักกิ่ง รวมถึงโรงภาพยนตร์ ถูกปิดเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรคซาร์ส

ทางการสั่งให้ประชุมด่วน บรรดาผู้จัดการโรงงาน ร้านอาหาร และสถานที่ทำงานที่จ้างแรงงานข้ามชาติประมาณสามล้านคนในเมือง เพื่อจัดการประชุมชักชวนให้พนักงานยังคงอยู่ในพื้นที่ ไม่เดินทางไปบ้านเกิดของพวกเขา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอาจกังวลการแพร่กระจายของโรคไปนอกพื้นที่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...