xs
xsm
sm
md
lg

จีนจำคุกอดีตบอสอินเตอร์โพล 13 ปีครึ่ง จำเลยสารภาพรับเงิน-ใช้อำนาจโดยมิชอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานตำรวจสากล ถูกตัดสินจำคุก 13 ปีครึ่ง โดยศาลระบุจำเลยสารภาพรับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบ และไม่ขออุทธรณ์คำตัดสิน นักวิจารณ์ชี้คดีนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปราบโกงของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งมีเป้าหมายซ่อนเร้นในการกำจัดศัตรูทางการเมือง

เมิ่ง อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน หายตัวไปอย่างลึกลับระหว่างเดินทางจากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่ตั้งองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) กลับประเทศในเดือนกันยายน 2018 และต่อมาถูกตั้งข้อหารับสินบน รวมทั้งถูกขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ภรรยาของเมิ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยทางการเมืองในฝรั่งเศสเมื่อปีที่แล้ว หลังจากระบุว่าเธอและลูก 2 คนอาจเป็นเป้าหมายการลักพาตัว

ศาลประชาชนชั้นกลางเทียนจินแถลงในวันอังคาร (21 ม.ค.) ว่า เมิ่ง วัย 66 ปี ถูกตัดสินจำคุก 13 ปี 6 เดือน และปรับ 2 ล้านหยวน (290,000 ดอลลาร์)

ทั้งนี้ ในการไต่สวนเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว เมิ่งยอมรับว่า รับสินบน 2.1 ล้านดอลลาร์ หลังศาลระบุว่า เขาใช้สถานะและตำแหน่งแสวงหาผลประโยชน์อย่างไม่เหมาะสม และได้มาซึ่งอสังหาริมทรัพย์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ในคำแถลงเมื่อวันอังคาร ศาลระบุว่า อาจไม่สามารถเรียกคืนเงินและสินค้าที่ถูกขโมยบางส่วนได้ และทิ้งท้ายว่า เมิ่งยอมรับผิดตามข้อกล่าวหาคดีอาญาทั้งหมดและจะไม่อุทธรณ์คำวินิจฉัยนี้

เมิ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่ถูกจับกุมภายใต้โครงการปราบปรามการทุจริตของสี ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่า ยังมีจุดประสงค์ซ่อนเร้นในการกำจัดศัตรูทางการเมืองของผู้นำจีนด้วย

สำนักงานความมั่นคงสาธารณะของจีนเชื่อมโยงคดีของเมิ่งกับแผนการที่ใหญ่กว่าในการถอนรากถอนโคนอิทธิพลที่เป็นภัยร้ายแรงของ โจว หย่งคัง อดีตผู้รับผิดชอบภารกิจด้านความมั่นคงของจีนที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี 2015 จากข้อหารับสินบน ใช้อำนาจโดยมิชอบ และเผยแพร่ความลับของชาติ

เมิ่งเคยได้รับแต่งตั้งจากโจวให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงความมั่นคงในปี 2004 ในตำแหน่งดังกล่าว เขาได้รับความไว้วางใจให้ดูแลหน่วยงานมากมายที่มีความสำคัญ ซึ่งรวมถึงหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย รวมทั้งยังรับผิดชอบการรับมือความรุนแรงในซินเจียง

ในยุคของเมิ่ง กระทรวงความมั่นคงสาธารณะได้จับกุมและสอบสวนผู้ต่อต้านรัฐบาลจีนจำนวนมาก เช่น หลิว เสี่ยวโป เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับระหว่างถูกตำรวจควบคุมตัว

ในปี 2013 เมิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจน้ำที่รวมถึงหน่วยยามฝั่งและหน่วยต่อต้านการขนส่งสินค้าทางทะเล

เขาเป็นคนจีนคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้ประธานอินเตอร์โพล สร้างความกังวลในกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนที่กลัวว่า ปักกิ่งกำลังขยายอิทธิพลออกนอกประเทศ และเมิ่งถูกคาดหวังว่า จะรับตำแหน่งครบวาระ 4 ปีจนถึงปีนี้

แต่ตอนที่หายตัวไปในเดือนกันยายน 2016 เขาส่งข้อความบอกให้ภรรยา “รอรับสาย” และส่งอิโมจิรูปมีดที่หมายถึงอันตราย

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา อินเตอร์โพลได้รับแจ้งว่า เมิ่งถูกจับกุม และปักกิ่งประกาศในภายหลังว่า เขาถูกจับเนื่องจากสงสัยว่ารับสินบน แต่ภรรยาของเมิ่งโต้ว่า ทางการจีนไม่ได้แสดงหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...