xs
xsm
sm
md
lg

มูดีส์หั่นเรตติ้ง ‘ฮ่องกง’ เหลือ Aa3 ชี้รัฐบาลขาดแผนรับมือปัญหาศก.-การเมืองที่เป็นรูปธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส (Moody’s) ประกาศลดเครดิตฮ่องกงลง 1 ขั้น จาก Aa2 เหลือเพียง Aa3 โดยชี้ว่าความแข็งแกร่งของสถาบันต่างๆ และหลักธรรมาภิบาลของฮ่องกง “ลดต่ำกว่าประเมินไว้” ทั้งยังขาดแผนรับมือปัญหาทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมอย่างเป็นรูปธรรม

“การที่รัฐบาลฮ่องกงยังปราศจากแผนที่เป็นรูปธรรมในการแก้ไขความกังวลทั้งในแง่การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งประชาชนชาวฮ่องกงได้แสดงออกอย่างชัดเจนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมานั้น สะท้อนให้เห็นว่าสถาบันต่างๆ มีศักยภาพลดน้อยลงกว่าที่มูดีส์เคยประเมินไว้” มูดีส์ ระบุ

มูดีส์ ชี้ว่ารัฐบาลฮ่องกงไม่มีแผนตอบสนองที่ชัดเจนต่อผลการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งปรากฏว่าผู้สมัครฝ่ายโปรประชาธิปไตยกวาดที่นั่งได้มากเป็นประวัติการณ์

“แรงกดดันที่สถาบันต่างๆ ของฮ่องกงกำลังเผชิญอยู่ มีส่วนบั่นทอนความน่าเชื่อถือโดยตรง” มูดีส์ ระบุ

ล่าสุด ฝ่ายบริหารฮ่องกงได้ออกมาค้านผลการประเมินของมูดีส์ในวันนี้ (21) และย้ำว่า “ผิดหวังอย่างยิ่ง” ที่สถาบันแห่งนี้ตัดสินใจลดเครดิตฮ่องกง

“แม้ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมาฮ่องกงจะเผชิญเหตุวุ่นวายทางสังคมครั้งเลวร้ายที่สุดตั้งแต่กลับคืนสู่แผ่นดินแม่ แต่รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเข้มแข็งจากรัฐบาลกลางจีนยังคงยึดมั่นในการปกครองแบบ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ และใช้หลักกฎหมายยับยั้งความรุนแรงด้วยตัวของเราเอง เพื่อฟื้นคืนความสงบเรียบร้อยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ทางการฮ่องกงแถลง

ทั้งนี้ มูดีส์ได้ปรับแนวโน้มความน่าเชื่อถือของฮ่องกงจาก ‘ติดลบ’ ขึ้นมาอยู่ในภาวะ ‘เสถียร’ โดยอ้างถึงความแข็งแกร่งในด้านการคลัง และเศรษฐกิจมหภาคซึ่งยังคงมีเสถียรภาพ

การปรับอันดับของมูดีส์มีขึ้นในขณะที่ชาวฮ่องกงยังคงเดินหน้าประท้วงรัฐบาลไม่หยุดหย่อน โดยเมื่อวันอาทิตย์ (19) กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปประชาธิปไตยหลายพันคนได้ปะทะกับตำรวจที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในย่านใจกลางเมือง และมีรายงานว่าตำรวจ 2 นายถูกตีศีรษะจนเลือดอาบ

การประท้วงในฮ่องกงมีจุดเริ่มต้นมาจากกระแสต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะเปิดทางให้มีการส่งตัวผู้กระทำความผิดในฮ่องกงไปดำเนินคดีในจีนซึ่งระบบศาลถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ก่อนที่ฝ่ายผู้ประท้วงจะเพิ่มข้อเรียกร้องขึ้นอีกหลายข้อ หนึ่งในนั้นคือการให้ชาวฮ่องกงได้มีสิทธ์เลือกตั้งผู้บริหารและคณะผู้บริหารได้อย่างเสรี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...