xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงกร่อย!!ผู้ชุมนุมปชต.ปิดถนนป่วนส่งท้ายปี งดจุดพลุฉลองปีใหม่หนแรกรอบทศวรรษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้ประท้วงหลายพันคนปิดถนนสายหลักเส้นหนึ่งของฮ่องกงในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลังจากก่อตัวเป็นโซ่มนุษย์ทั่วเมืองและเดินขบวนเข้าไปในห้างสรรพสินค้าต่างๆ พร้อมกับเรียกร้องประชาชนอย่ายอมแพ้สำหรับความหวังมีประชาธิปไตยและขอให้สู้ต่อไปในปี2020

พวกผู้ประท้วงพากันหลบหนีตอนที่ตำรวจเข้าเคลียร์วัตถุข้างของต่างอย่างเช่นร่ม, อุปกรณ์ประกอบตกแต่งภูมิทัศน์และโครงเหล็กต้นคริสต์มาสต้นหนึ่งออกจากถนน แต่จากนั้นพวกเขาก็ไปบุกยึดส่วนอื่นของถนนเดียวกัน ท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุว่ามีผู้ชุมนุมถูกจับกุมไปอย่างน้อยๆ 1 คน


เจ้าหน้าที่ตัดสินใจยกเลิกงานจุดพลุไฟเฉลิมฉลองตอนเที่ยงคืนซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ โดยอ้างความกังวลด้านความปลอดภัย แต่มีแผนจัดแสดงแสงสีเสียงของตึกสูงระฟ้าหลายสิบอาคารทั่วเมือง "Symphony of Lights" แทน

"ปีนี้ ไม่มีการจุดพลุไฟ แต่บางทีอาจมีแก๊สน้ำตาที่ไหนสักแห่ง" แซม คนงานวัย 25 ปี หนึ่งในผู้ประท้วงกล่าว "สำหรับเรามันไม่มีการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เราจำเป็นต้องต่อต้านในทุกๆวัน"

การประท้วงในวันอังคาร(31ธ.ค.) เริ่มต้นด้วยการเดินขบวนขนาดเล็กๆในช่วงเที่ยงวัน ตามด้วยการเดินขบวนเข้าไปในห้างสรรพสินค้าชื่อดังหลายแห่งและการเรียงแถวเป็นโซ่มนุษย์ขนาดใหญ่ในย่านต่างๆทั่วเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้


บนถนนนาธาน เส้นทางสัญจรสำคัญบนคาบสมุทรเกาลูน พวกผู้ประท้วงต่อแถวเป็นโซ่มนุษย์ยาวหลายกิโลเมตรพร้อมกับเปิดไฟฉายบนโทรศัพท์มือถือ ขณะที่รถยนต์และรถบัสที่สัญจรผ่านไปมาพากันบีบแตรเพื่อสนับสนุนพวกเขา นักท่องเที่ยวที่สวมหมวกปาร์ตีและแว่นตารูปทรง2020 เข้ามาขอถ่ายรูปด้วย นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นผู้ชุมนุมจำนวนมากชูป้ายข้อความว่า "จงสู้ด้วยกันต่อไปในปี2020"

ต่อมาโซ่มนุษย์ก็ทะลักลงสู่ท้องถนน ด้วยผู้ประท้วงบางส่วนสร้างแนวกั้นและซ่อนตัวอยู่หลังร่ม ส่งผลให้การจราจรถูกปิดตายไปโดยปริยาย

ก่อนหน้านี้พวกผู้ประท้วงหลายสิบคนพากันไปวางดอกไม้ที่สถานีรถไฟฟ้าปรินซ์เอ็ดเวิร์ด หนึ่งในจุดที่พวกผู้ชุมนุมปะทะกับตำรวจครั้งรุนแรงที่สุดหนหนึ่งนับตั้งแต่เหตุประท้วงปะทุขึ้นมาเมื่อ 6 เดือนก่อน


ขณะเดียวกันการประท้วงภายใช้ชื่อ “Suck the Eve” ยังมีแผนจัดขึ้นในช่วงดึกในย่านดาวทาวน์ "ลานไควฟง" แหล่งบันเทิงยามค่ำคืน ที่พวกนักท่องเที่ยวพากันไปเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามผับบาร์ต่างๆและชมทัศนียภาพของอ่าววิกตอเรีย

เหตุประท้วงเริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายน ตอบโต้ร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งอนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ดินแดนที่ศาลควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ และแม้ต่อมาทางการได้ถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปแล้ว แต่การชุมนุมได้ลุกลามสู่ความเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย


ในสารอวยพรในโอกาสขึ้นปีใหม่ แคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง บอกว่าสถานการณ์ความไม่สงบที่ยืดเยื้อมานานกว่า 6 เดือนในศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียแห่ง ได้ก่อทั้งความเศร้า, ความกังวล, ความผิดหวังและความโกรธ ดังนั้น "จงเริ่มต้นปี 2020 ด้วยความมุ่งมั่นใหม่ เพื่อฟื้นฟูกฎระเบียบและความปรองดองของสังคม เพื่อเราจะสามารถเริ่มใม่อีกครั้ง ร่วมกัน"

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวปราศรัยเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ที่เผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ ส่งมอบคำอวยพรถึงประชาชนฮ่องกง "หากปราศจากความสามัคคีและสิ่งแวดล้อมแห่งเสถียรภาพ มันจะเป็นบ้านที่ผู้คนสามารถพักอาศัยหรือทำงานอย่างมีความสุขได้อย่างไร?" เขากล่าว "เราหวังอย่างใจจริงขอให้ฮ่องกงและเพื่อนร่วมชาติชาวฮ่องกงพานพบสิ่งที่ดีที่สุด"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...