xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพและคลิป: ตำรวจถูกม็อบฮ่องกงทุบตีเลือดอาบ จนท.ยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชนนับพัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ผู้ประท้วงโบกธงชาติสหรัฐฯและธงชาติอังกฤษ ระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง เรียกร้องประชาธิปไตยแบบมีการเลือกตั้ง และเรียกร้องให้บอยคอตต์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่สวนสาธารณะบริเวณใจกลางเกาะฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะทะลักออกมาสู่ท้องถนน ทำให้ตำรวจสั่งยุติการชุมนุม </i>
รอยเตอร์/เอเอฟพี – ตำรวจ 2 คนถูกพวกผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงตีเลือดอาบในวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) ขณะที่การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในสวนสาธารณะย่านใจกลางเมืองซึ่งตอนแรกเป็นไปอย่างสงบ ได้แผ่ลามออกมาตามท้องถนน โดยที่มีการตั้งเครื่องกีดขวางปิดกั้นเส้นทางตลอดจนใช้สีฉีดพ่นตามอาคารเป็นระยะสั้นๆ และตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าขับไล่ตอนที่การชุมนุมอย่างสงบเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นการเดินขบวนอย่างฉับพลัน ตำรวจซึ่งมีจำนวนน้อยกว่ามากได้รีบเข้าขัดขวางทันที โดยที่มีตำรวจในชุดปราบจลาจลหลายหน่วยวิ่งไล่พวกผู้ประท้วง และมีผู้ถูกจับกุมไปหลายคน

มีรถบรรทุกเครื่องฉีดน้ำกำลังแรงคันหนึ่งของตำรวจ ขับไปตามถนนสายต่างๆ ในย่านใจกลางฮ่องกง ขบาบข้างด้วยรถจิ๊ปหุ้มเกราะ ทว่าไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมในตอนแรกทีเดียวยื่นขออนุญาตเพื่อจะเดินขบวนด้วย แต่ตำรวจตกลงยินยอมเฉพาะการชุมนุมอยู่กับที่ในสวนสาธารณะเท่านั้น โดยระบุว่าเนื่องจากการเดินขบวนหลายๆ ครั้งที่ผ่านมาได้กลายเป็นการก่อเหตุรุนแรง

หลังจากที่การประท้วงแผ่ลามออกมายังท้องถนน พวกผู้ประท้วงบางส่วนซึ่งสวมเสื้อผ้าชุดดำ ได้ใช้ร่มและสิ่งของอุปกรณ์ที่อยู่ตามถนนมาตั้งเป็นเครื่องกีดขวางปิดการสัญจร รวมทั้งขุดเอาก้อนอิฐที่ใช้ปูทางเดินเท้า และทุบทำลายไฟสัญญาณจราจร

<i>ตำรวจเข้าตรวจค้นชายผู้หนึ่งในการปฏิบัติการ “เรียกให้หยุดและตรวจค้น” ก่อนหน้าจะมีการชุมนุมประท้วงที่สวนสาธารณะในใจกลางฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) </i>
ตำรวจได้ออกคำแถลงระบุว่า มีตำรวจฝ่ายติดต่อประสานงานชุมชน 2 คนถูกทุบตีด้วยท่อนไม้และได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ยังมีผู้ประท้วงบางคนขว้างขวดน้ำไปที่ตำรวจอื่นๆ บางคนซึ่งกำลังดำเนินปฏิบัติการ “เรียกให้หยุดและตรวจค้น”

“สืบเนื่องจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ตำรวจจึงขอให้ทางผู้จัดยุติการชุมนุมสาธารณะครั้งนี้ ... และรบเร้าให้พวกผู้เข้าร่วมชุมนุม ... ออกไปจากพื้นที่โดยใช้การขนส่งสาธารณะ” คำแถลงบอก

ขณะที่ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีซึ่งอยู่ในจุดเกิดเหตุรายงานว่า ความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อตำรวจออกคำสั่งให้ยุติการชุมนุมคราวนี้ หลังจากพวกตำรวจที่ดำเนินการ “เรียกให้หยุดและตรวจค้น” ตามถนนหนทางใกล้ๆ ถูกฝูงชนที่โกรธเกรี้ยวโยนขวดน้ำและสีเข้าใส่

จากนั้นกลุ่มตำรวจนอกเครื่องแบบที่กำลังพูดกับพวกผู้จัดการชุมนุม ก็ถูกพวกผู้ประท้วงสวมหน้ากากปิดหน้าเข้ารุมทำร้าย โดยใช้ทั้งร่มและไม้ตีตำรวจเหล่านี้

ปรากฏว่ามีตำรวจ 2 คนเลือดอาบจากบาดแผลที่ศีรษะ ขณะที่เพื่อนตำรวจด้วยกันเข้าไปช่วยเหลือคุ้มกันพวกเขาออกมา

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ในคลิปวิดีโอที่ผู้มีโพสต์ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นว่าพวกผู้จัดการชุมนุมขอให้พวกตำรวจแสดงหมายจับ ซึ่งตำรวจก็ไม่ได้แสดงให้ดู โดยที่สถานการณ์เช่นนั้นมักทำให้ในหมู่พวกผู้ประท้วงเกิดความไม่พอใจ

หลังจากนั้นไม่นาน ตำรวจเหล่านี้ก็ถูกทำร้าย แล้วตำรวจปราบจลาจลก็ยกกำลังเข้ามาในพื้นที่ และยิงแก๊สน้ำตาเพื่อขับไล่ฝูงชน

ติดตามมาด้วยการปะทะวิ่งเอาเถิดเจ้าล่อกันเป็นระยะเวลาสั้นๆ โดยที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาไปอีกหลายราย รวมทั้งผู้ประท้วงคนหนึ่งซึ่งกำลังมีเลือดไหลออกมาจากด้านหลังของศีรษะ

<i>ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงปะทะผู้ประท้วง หลังการชุมนุมอย่างสันติแปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) </i>
การชุมนุมคราวนี้ซึ่งใช้ชื่อว่า “การปิดล้อมทางสากลต่อต้านคอมมิวนิสต์” (Universal Siege Against Communism) เป็นการประท้วงล่าสุดในฮ่องกง หลังจากที่ได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ถึงแม้ทำท่าลดความเข้มข้นลงบ้างในระยะไม่กี่สัปดาห์หลังๆ มานี้

สำหรับฝ่ายตำรวจในคราวนี้ดูเหมือนจะนำเอายุทธวิธีใหม่ออกมาใช้ ได้แก่การไปปรากฏตัวก่อนเวลาชุมนุมในชุดปราบจลาจล และส่งตำรวจส่วนหนึ่งดำเนินปฏิบัติการ “เรียกให้หยุดและตรวจค้น” ใกล้ๆ กับจุดที่คาดว่าจะมีการเดินขบวน

การชุมนุมในสวนสาธารณะย่านเซนทรัลของฮ่องกงคราวนี้ ตอนต้นๆ ทีเดียวมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ผู้คนหลายพันคนเข้าร่วมโดยมีการตะโกนคำขวัญ อย่างเช่น “ยืนหยัดกับฮ่องกง ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ”

บางคนโบกธงชาติอเมริกัน, ธงชาติอังกฤษ, และธงเอกราชฮ่องกง หลายๆ ครอบครัวนำลูกหลานไปฟังการปราศรัยของพวกนักเคลื่อนไหวด้วย อย่างไรก็ดี ในที่สุดความสงบสันติก็แปรเปลี่ยนเป็นความไม่สงบ และตำรวจออกคำสั่งให้ฝูงชนออกไปจากที่ชุมนุม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...