xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าชายแฮร์รีเสียพระทัยสละฐานันดร เผยจำใจเลือกเพื่อครอบครัวสงบสุข

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) ดัชเชสและดยุกแห่งซัสเซกซ์ ประทับอยู่เคียงข้างสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2
เอเจนซีส์ - เจ้าชายแฮร์รีเผย “เสียพระทัยสุดซึ้ง” ที่ต้องสละฐานันดรศักดิ์ แต่ไม่มีทางเลือกอื่นเพื่อแลกกับการใช้ชีวิตกับครอบครัวอย่างสงบสุข ขณะที่สื่อเมืองผู้ดีแย้มควีนเอลิซาเบธทรงประทานพระราชตำหนักฟร็อกมอร์ให้เนื่องจากเกรงว่า ทั้งคู่อาจไม่กลับไปอังกฤษ

เจ้าชายแฮร์รีตรัสกับผู้สนับสนุนมูลนิธิในแอฟริกาของพระองค์เมื่อวันอาทิตย์ (19 ม.ค.) ว่า ทรงเสียพระทัยอย่างยิ่งที่เรื่องกลายเป็นแบบนี้ นับเป็นการเปิดใจครั้งแรกหลังจากแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมเมื่อวันเสาร์ (18) เพื่อยุติวิกฤตการณ์ของราชวงศ์

ดยุกแห่งซัสเซกซ์สำทับว่า พระองค์เตรียมพร้อมมาโดยตลอดในการยุติการรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล แต่ขณะเดียวกันทรงยอมรับว่า มีความกังวลในระดับหนึ่งในการยุติพระกรณียกิจและเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างแดน รวมทั้งรู้สึกเจ็บปวดกับการสละยศทางทหารและตำแหน่งต่างๆ ที่ได้มาภายหลังการรับใช้ชาติในการปฏิบัติภารกิจในอัฟกานิสถานสองครั้ง

เจ้าชายแฮร์รีทรงอ่านแถลงการณ์ที่เตรียมมาด้วยท่าทีเคร่งเครียด ขณะขอให้คนอังกฤษที่เคยสนับสนุนพระองค์มาโดยตลอดตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ แต่ตอนนี้ดูเหมือนสับสนและไม่พอใจการตัดสินใจสละฐานันดรศักดิ์ให้เข้าใจพระองค์ และย้ำว่า ไม่มีทางเลือกอื่นเพื่อแลกกับการใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับครอบครัว

ทั้งนี้ วิกฤตการณ์ในพระราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งถูกสื่อเรียกขานว่า “เม็กซิต” (Megxit) คราวนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา โดยเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน พระชายา ประกาศโดยไม่ได้ปรึกษาสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นพระราชอัยยิกาว่า ต้องการ “บทบาทใหม่ที่สร้างสรรค์” และใช้เวลาในอเมริกาเหนือมากขึ้น

ขณะที่ตามแถลงการณ์ของพระราชวังบัคกิ้งแฮมในวันเสาร์ (18) เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะยุติการใช้คำว่า His/Her Royal Highness" (HRH) ซึ่งอาจจะเทียบกับทางไทยทว่าไม่ตรงกันนักว่า “สมเด็จเจ้าฟ้า” นำหน้าพระนาม ในทำนองเดียวกับที่เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาที่สิ้นพระชนม์ไปแล้วของเจ้าชายแฮร์รีเคยใช้อยู่ ภายหลังทรางหย่ากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ ในปี 1996 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ของครอบครัวนี้ที่ทำให้สมเด็จพระราชินีไม่พอพระทัย

นอกจากนั้น ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ยังตกลงคืนเงินภาษีที่ใช้ตกแต่งพระตำหนักฟร็อกมอร์ที่จะใช้เป็นที่พำนักในสหราชอาณาจักร จำนวน 3.4 ล้านปอนด์

ดิกกี้ อาร์บิเทอร์ อดีตเลขาธิการฝ่ายสื่อของราชวงศ์อังกฤษ วิจารณ์ในหนังสือพิมพ์เดอะ ซันฉบับวันอาทิตย์ (19) ว่า ไม่เคยมีสมาชิกราชวงศ์พระองค์ใดคืนเงินภาษีประชาชน แต่ที่ถือเป็นประวัติศาสตร์บทใหม่ของราชสำนักอย่างแท้จริงคือ การยุติการใช้คำว่า “HRH” เพราะแม้กระทั่งในกรณีพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ที่ทรงสละราชสมบัติในปี 1936 โดยที่ต้องเปลี่ยนพระนามจากกษัตริย์เป็นดยุกแห่งวินด์เซอร์ กระนั้นก็ทรงเปลี่ยนคำนำหน้าพระนามจาก His Majesty มาเป็น HRH (HRH the Duke of Windsor) ไม่ได้ตัดทิ้งไปเลย


น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เมแกน นักแสดงหญิงอเมริกันที่มีผู้ติดตามจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ แต่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เคยยอมรับในรายการทีวีของอังกฤษเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่า พยายามเก็บงำความรู้สึกแบบคนอังกฤษ ก่อนสำทับว่า นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญของชีวิต

ขณะเดียวกัน เจ้าชายแฮร์รียังตรัสในวันอาทิตย์ (19) ว่า พระองค์รู้สึกว่า พระชายาถูกแท็บลอยด์บางฉบับ “รังแก” เช่นเดียวกับที่เจ้าหญิงไดอานาเคยถูกปาปารัสซี่ไล่ตามกระทั่งประสบอุบัติเหตุสิ้นพระชนม์เมื่อปี 1997 ซึ่งยังตามหลอกหลอนพระองค์จนถึงวันนี้

ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์กำลังฟ้องร้องหนังสือพิมพ์อังกฤษหลายฉบับเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งรวมถึงหนังสือพิมพ์ที่เผยแพร่บางส่วนของจดหมายที่เมแกนส่งถึงโทมัส มาร์เคิล พ่อที่มีเรื่องหมางใจกัน หลังจากที่เธออภิเษกกับเจ้าชายแฮร์รีในเดือนพฤษภาคม 2018

ด้านโทมัส มาร์เคิล ให้สัมภาษณ์สถานีแชนเนล 5 ของอังกฤษว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนกำลังหลงทาง รวมทั้งยังตำหนิลูกสาวว่า ทำลายความฝันของเด็กผู้หญิงมากมาย รวมทั้งทำร้ายราชวงศ์อังกฤษ

ขณะเดียวกัน หลายคนเริ่มสงสัยว่า ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทำอย่างไรกับค่าใช้จ่ายในการฟ้องร้อง รวมถึงค่ารักษาความปลอดภัยที่อาจต้องรับผิดชอบเอง

หนังสือพิมพ์เดลิเทเลกราฟรายงานเมื่อวันจันทร์ (20) ว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์อาจยังคงประทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้ทั้งคู่ในปีหน้า

เจ้าชายแฮร์รีนั้นทรงมีเงินฝากหลักล้านดอลลาร์ในบัญชีธนาคาร ส่วนเมแกนมีรายได้ก้อนใหญ่จากอาชีพนักแสดงก่อนหน้านี้ และปัจจุบันกำลังพิจารณาทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ นอกจากนั้นยังมีข่าวว่า ผู้บริหารเน็ตฟลิกซ์แสดงความสนใจร่วมงานกับดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ในอนาคต

ทางด้านหนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ยังสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ในราชสำนักว่า เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาสามารถทำธุรกิจจากแบรนด์ “ซัสเซกซ์ รอยัล” ที่เพิ่งจดทะเบียนเมื่อเดือนธันวาคมได้หรือไม่ และได้รับคำตอบว่า เรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ซึ่งตีความได้ว่า พระราชินียังไม่แน่พระทัย

อย่างไรก็ตาม เดลิเมล์รายงานว่า ระหว่างการเจรจาก่อนหน้านี้ ควีนเอลิซาเบธทรงต้องการให้เจ้าชายแฮร์รีมีที่พำนักที่สะดวกสบายในอังกฤษเพื่อให้พระราชนัดดายังทรงเป็นส่วนหนึ่งในราชวงศ์ ด้วยเหตุนี้ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จึงตกลงคืนเงินภาษีที่นำมาซ่อมแซมพระตำหนักฟร็อกมอร์ และยังต้องเริ่มจ่ายค่าเช่าและค่าดูแลรักษาพระตำหนักด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ค่าเช่าตามราคาตลาดน่าจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 ปอนด์ (13,000 ดอลลาร์)

แหล่งข่าวคนหนึ่งเผยว่า แถลงการณ์ระบุชัดเจนว่า พระราชินีทรงประทานพระตำหนักดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อให้เจ้าชายแฮร์รีมีที่พำนักที่สะดวกสบายในอังกฤษ ซึ่งบ่งชี้ว่า พระองค์ทรงเกรงว่า ทั้งคู่อาจไม่กลับไปพำนักในอังกฤษบ่อยนัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th